Tỷ phú dầu mỏ Rockefeller và bài học ‘rút ruột’ kinh điển

Không phải ngẫu nhiên Rockefeller trở thành tỷ phú giàu có bậc nhất lịch sử thế giới. Sự để ý đến mọi tiểu tiết của ông đã góp phần tạo ra thành công ấy.

John D. Rockefeller thành lập Standard Oil năm 1870 và đã phát triển nó thành hãng sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Bản thân ông cũng gặt hái thành công vang dội khi trở thành tỷ phú USD đầu tiên trên thế giới. Nếu quy đổi theo tỷ giá hiện nay, Rockefeller ước tính có khối tài sản trị giá 336 tỷ USD.

Cũng như rất nhiều tỷ phú tự thân khác trên thế giới, Rockefeller khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Trong quá trình điều hành Standard Oil, ông nổi tiếng với việc để ý đến từng chi tiết và không ngừng tìm kiếm hiệu quả. Ngay cả trong nhiều năm khi Standard Oil đã trở thành một tập đoàn khổng lồ, Rockefeller vẫn tiếp tục tìm kiếm các giải pháp để cải tiến hoạt động.

Sự chú ý đến tình tiết

Vào đầu những năm 1870, trong một lần đi thăm nhà máy đóng lon dầu hoả 5 gallon (khoảng 19 lít) cho xuất khẩu ở New York, Rockefeller nhìn thấy một chiếc máy đang hàn nắp vào thân lon dầu.

Ông bèn hỏi người vận hành máy: “Bạn cần mấy giọt chất nào để hàn hoàn chỉnh một chiếc lon?”.

Người này đáp: “40 giọt, thưa ngài”.

Rockefeller hỏi tiếp: “Thế bạn đã từng thử uống 38 giọt không?”.

“Thưa ngài chưa”.

“Bạn có phiền không nếu thử hàn một vài lon với 38 giọt và cho tôi biết kết quả?”.

Sau đó, khi dùng 38 giọt chất hàn, họ phát hiện một vài lon bị rò. Nhưng với 39 giọt thì mọi thứ vẫn bình thường. Cuối cùng, kết quả là 39 giọt chất hàn đã trở thành tiêu chuẩn mới cho toàn bộ hệ thống nhà máy lọc dầu của Standard Oil.

Đáng kinh ngạc hơn là khi Rockefeller nói đến kết quả đem lại. Chỉ một giọt chất hàn mất đi cũng đã giúp Standard Oil tiết kiệm 2.500 USD trong năm tiếp theo. Hoạt động xuất khẩu dầu của công ty tiếp tục tăng gấp đôi và thậm chí là gấp 4 lần.

Dẫn đến việc số tiền tiết kiệm được từ tiêu chuẩn 39 giọt chất hàn đã tăng lên đến hàng trăm nghìn USD.

Tỷ phú dầu mỏ Rockefeller và bài học 'rút ruột' kinh điển

Trong một cuốn sách, tác giả Ron Chernow cho biết Rockefeller đều chú ý đến từng tiểu tiết. Những chi tiết nhỏ này kết hợp lại để tạo nên doanh nhân quyền lực bậc nhất thế giới.

Ngoài để ý đến công việc, ông trùm dầu mỏ còn dành thời gian quý giá của mình để hiểu những người làm việc với ông rõ hơn và luôn tôn trọng mọi người.

Bài học từ Rockefeller

Vị tỷ phú luôn tiếp cận công việc kinh doanh của mình với sự đổi mới không ngừng nghỉ. Ông thông qua quan sát, lắng nghe, thử nghiệm và lặp lại nhằm tìm ra cách tốt nhất.

Hơn ai hết, ông hiểu rằng ngay cả một xu tiết kiệm được cũng sẽ được nhân lên hàng nghìn lần với quy mô hoạt động hiện nay của tập đoàn. Đối với chúng ta, điểm khởi đầu dễ nhất khi học tập theo Rockefeller là tìm ra “điểm nghẽn”. Hơn cũng tìm ra cách để giải quyết vấn đề, cho dù là trong kinh doanh hay đời sống.

Tỷ phú dầu mỏ Rockefeller và bài học 'rút ruột' kinh điển

Với mọi doanh nghiệp, dù mới khởi đầu hay đã điều hành công ty lớn, luôn có những điều mà bạn nên thực hiện để tạo ra hiệu quả. Hãy đặt câu hỏi bạn đã làm thế nào để kiểm tra liệu mình có thay đổi theo hướng tích cực hay không?

Ví dụ đơn giản, bạn có thể tăng mức phí mỗi giờ đối với dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn cũng có thể tăng cường kết nối với khách hàng tiềm năng hoặc đối tác hay tìm những điểm gây “rò rỉ” chi phí. Có những thành tựu lớn mà bạn có thể gặt hái chỉ bằng việc tạo ra thay đổi nhỏ.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »