6 kỹ năng đàm phán thành công trong mọi tình huống

6 kỹ năng đàm phán thành công trong mọi tình huống

Nếu bạn muốn trở thành một nhà đàm phán xuất sắc, hãy dành thời gian tìm hiểu 6 bí quyết mà Nhượng Quyền Việt chi sẻ dưới đây để hiểu được một cuộc đàm phán chính thức có xu hướng diễn ra như thế nào nhé!

Luôn bám sát mục tiêu ban đầu

Trước khi bắt đầu cuộc đàm phán, bạn cần xác định ba điều: 

– Mục tiêu của mình là gì?

– Điều gì là quan trọng nhất?

– Đâu là giới hạn mà bạn phải từ bỏ thỏa thuận?

Một khi bạn nhận ra rằng mình không thể thực hiện thêm bất kỳ yêu cầu nào từ đối phương, hoặc là không bên nào sẵn sàng chấp nhận các điều khoản, đây chính là thời điểm bạn nên từ bỏ cuộc đàm phán này. Nếu không, bạn có khả năng chuẩn bị bước vào một thỏa thuận tồi tệ.

Không thương lượng quá nhiều

Các cuộc đàm phán cần phải có thời gian để trao đổi, đặc biệt nếu bạn muốn chúng diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên thời gian thương lượng quá nhiều lại là yếu tố phản tác dụng khiến đôi bên gặp khó khăn trong việc thống nhất phương án cuối cùng. Thảo luận càng lâu sẽ càng có nhiều vấn đề phát sinh hơn.

Vì vậy, nếu đặt mình vào cương vị là người bán, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tập trung vào sản phẩm và giá trị đơn hàng để thuyết phục người mua, vậy là đủ. Không nên nói quá nhiều vào những chủ đề không liên quan, điều này sẽ chỉ gây lãng phí thời gian của đôi bên mà không đem lại tác dụng gì cho cả bạn và người mua. 

Đàm phán càng lâu sẽ càng có nhiều vấn đề phát sinh hơn
Đàm phán càng lâu sẽ càng có nhiều vấn đề phát sinh hơn

Còn nếu bạn là người mua, chúng tôi khuyên bạn nên thẳng thắn trình bày yêu cầu về chất lượng sản phẩm và ngân sách mà bạn dành để chi trả cho người bán. Nếu người bán đồng ý với những điều khoản trên, họ sẽ đưa ra cho bạn những lựa chọn tốt nhất trong cùng một tầm giá.

Không để cảm xúc chi phối

Người không có kỹ năng đàm phán thường mắc một sai lầm nghiêm trọng là luôn nghĩ mình ở kèo trên. Họ để cho cảm xúc và cái tôi cá nhân chi phối mọi hành động và lời nói của mình trên bàn đàm phán. 

Đập vào bàn và đưa ra tối hậu thư có thể được coi là một hành động mạnh mẽ trong một bộ phim hoặc vở kịch trên sân khấu. Nhưng trong cuộc sống thực, những điều này lại là nguyên nhân khiến một cuộc đàm phán đổ vỡ, vì đối phương cảm thấy mình không được tôn trọng. 

Hãy giữ một cái đầu lạnh, tôn trọng và đối xử với những người khác giống như cách mà bạn muốn người khác đối xử với mình. Nó không chỉ giúp bạn thành công đạt được thỏa thuận mà còn mang lại cho bạn danh tiếng là một nhà đàm phán xuất sắc khi các cuộc đàm phán tiếp theo xảy ra.

Hạn chế việc đưa ra đề nghị trước

Một phần của việc trở thành một nhà đàm phán giỏi là nắm quyền kiểm soát thỏa thuận bằng cách chủ động đưa ra đề nghị, đặc biệt nếu bạn là người bán. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn mình là người nắm rõ thông tin về sản phẩm và thị trường nhiều đối phương, hãy hạn chế đưa ra đề nghị trước, nếu không muốn bị lấn át trên bàn đàm phán.

Không nên đồng ý ngay với lời đề nghị đầu tiên

Giả sử khi bạn hỏi giá một cái áo sơ mi, người bán nói rằng cái áo này giá 300K. Bạn mặc cả xuống còn 250K, thế nhưng người bán lại đồng ý rất nhanh chóng. Rõ ràng bạn là người mua được cái áo với giá rẻ, nhưng có phải bạn vẫn nghĩ thầm trong đầu rằng “Chắc là sản phẩm không tốt thì họ mới đồng ý bán nhanh như thế” đúng không? 

Không nên đồng ý ngay với lời đề nghị đầu tiên
Không nên đồng ý ngay với lời đề nghị đầu tiên

Không chỉ riêng bạn đâu, đó cũng là suy nghĩ chung của rất nhiều người. Bởi vậy, với cương vị là người bán hay người mua, bạn cũng không nên đồng ý ngay lập tức với đề nghị đầu tiên, dù cho đề nghị này có hời với bạn đi chăng nữa.

Không vội vàng kết thúc đàm phán

Hầu như khi đã đạt được mục tiêu ban đầu, mọi người đều mong muốn kết thúc cuộc đàm phán càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu như đối phương có dấu hiệu ngừng đàm phán ngay lập tức, bởi vì:

– Trường hợp 1: Họ phát hiện ra điểm sơ hở gây bất lợi với bạn;

– Trường hợp 2: Họ bất chợt phát hiện thêm lợi ích nào đó.

Dù là trong trường hợp nào thì bạn cũng đều là người chịu phần thiệt nhiều hơn so với đối phương.  

 

Kỹ năng đàm phán thành công là một kỹ năng mềm mà ai cũng cần phải có trong thế giới ngày nay. Nó không chỉ đem lại cho bạn lợi thế trong công việc, trong kinh doanh mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Mong rằng với 6 bí kíp mà các nhà đàm phán xuất sắc thường sử dụng trong các cuộc đàm phán mà chúng tôi vừa nêu ra trong bài viết này sẽ giúp bạn tự tin trên bàn đàm phán và giành được lợi ích tốt nhất. 


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »