Bạn biết gì về ChatGPT?

Bạn biết gì về ChatGPT?

Một trong những thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất hiện nay là ChatGPT. Vậy ChatGPT là gì mà nó có thể vượt xa Instagram có 10 triệu người dùng hằng ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt. Hãy cùng Nhượng Quyền Việt tìm hiểu nhé!

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bởi công nghệ AI cho phép bạn trò chuyện giống như con người và hơn thế nữa với một chatbot. Mô hình ngôn ngữ có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ như soạn email, viết luận và viết code.

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo
ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo

Việc sử dụng mô hình này hiện được cung cấp miễn phí cho công chúng vì ChatGPT đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập phản hồi.

ChatGPT đang được giới truyền thông ca tụng với những lời có cánh nhưng rất tiếc các dịch vụ của OpenAI chưa được cung cấp tại Việt Nam cho người dùng Internet Việt Nam thực tế trải nghiệm.

Ai đã tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được tạo bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu và AI. Công ty đã ra mắt ChatGPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. 

OpenAI là công ty tạo ra ChatGPT
OpenAI là công ty tạo ra ChatGPT

Nếu tên của công ty có vẻ quen thuộc, thì đó là vì OpenAI cũng chịu trách nhiệm tạo DALLE•2, một trình tạo nghệ thuật AI phổ biến và Whisper, một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động.

ChatGPT lớn đến mức nào?

Nó chắc chắn đã gây được tiếng vang lớn. Ngay cả ông trùm công nghệ Elon Musk trong một bài tweet cũng phải cảm thán: “ChatGPT tốt đến đáng sợ. Ngày AI mạnh đến mức nguy hiểm đối với chúng ta không còn xa đâu”.

Sam Altman, giám đốc của OpenAI, cho biết trên Twitter rằng kể từ khi ra mắt vào thứ Tư tuần trước, ChatGPT đã có hơn một triệu người dùng. Altman nói với Musk rằng chi phí trung bình của mỗi phản hồi là “một xu chữ số” nhưng thừa nhận rằng cuối cùng họ sẽ cần phải kiếm tiền từ nó vì chi phí tính toán “ngon mắt” của nó.

Bạn có thể truy cập ChatGPT bằng cách nào?

Bạn có thể truy cập ChatGPT đơn giản bằng cách truy cập chat.openai.com và tạo tài khoản OpenAI. Sau khi đăng nhập, bạn có thể bắt đầu trò chuyện. Một cách hay để bắt đầu cuộc trò chuyện của bạn là đặt một câu hỏi. Vì vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu nên ChatGPT được sử dụng miễn phí và bạn có thể đặt bao nhiêu câu hỏi tùy thích.

Mọi người đang sử dụng ChatGPT như thế nào?
Mọi người đang sử dụng ChatGPT như thế nào?

Mô hình này có nhiều chức năng ngoài việc trả lời các câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như viết tiểu luận, mô tả nghệ thuật rất chi tiết, tạo gợi ý nghệ thuật AI, trò chuyện triết học và thậm chí có thể viết code. Sở thích cá nhân của tôi là yêu cầu chatbot trợ giúp đưa ra ý tưởng quà tặng ngày lễ sáng tạo cho các thành viên cụ thể trong gia đình. Các khả năng là vô tận.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

OpenAI đã đào tạo mô hình ngôn ngữ bằng cách sử dụng Học tăng cường từ phản hồi của con người (RLHF), theo OpenAI. Các huấn luyện viên AI của con người đã cung cấp cho người mẫu các cuộc trò chuyện trong đó họ đóng cả hai phần, người dùng và trợ lý AI.

Sự khác biệt giữa ChatGPT và công cụ tìm kiếm là gì?

Là một mô hình ngôn ngữ được tạo ra với mục đích tổ chức một cuộc trò chuyện với người dùng cuối. Công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các website trên internet để giúp người dùng tìm thấy thông tin họ yêu cầu. ChatGPT không có khả năng tìm kiếm thông tin trên internet mà thay vào đó, nó sử dụng thông tin đã học được từ dữ liệu đào tạo để tạo phản hồi, điều này sẽ tạo ra lỗi.

Những hạn chế của ChatGPT là gì?

Mặc dù trông rất ấn tượng nhưng nó vẫn có những hạn chế.

Những hạn chế như vậy bao gồm việc không thể trả lời các câu hỏi được diễn đạt theo một cách cụ thể, yêu cầu phải diễn đạt lại để hiểu câu hỏi đầu vào.

Một hạn chế lớn hơn là sự thiếu chất lượng trong các câu trả lời mà nó mang lại – đôi khi có thể nghe có vẻ hợp lý nhưng không có ý nghĩa thực tế hoặc có thể quá dài dòng.

ChatGPT có thể thay thế con người
ChatGPT có thể thay thế con người

Mọi người đang bày tỏ lo ngại về việc các chatbot AI sẽ thay thế hoặc làm suy giảm trí thông minh của con người. Ví dụ: chatbot có thể viết một bài báo về bất kỳ chủ đề nào một cách hiệu quả trong vòng vài giây, có khả năng loại bỏ nhu cầu về người viết. Chatbot cũng có thể viết toàn bộ bài luận trong vòng vài giây, giúp học sinh dễ dàng gian lận hoặc tránh học cách viết đúng.

Một mối quan tâm khác với chatbot AI là khả năng lan truyền thông tin sai lệch. Vì bot không được kết nối với internet nên nó có thể mắc lỗi khi chia sẻ thông tin. 

Bản thân bot nói: “Các câu trả lời của tôi không nhằm mục đích coi đó là sự thật và tôi luôn khuyến khích mọi người xác minh bất kỳ thông tin nào họ nhận được từ tôi hoặc bất kỳ nguồn nào khác.” Bản thân OpenAI cũng lưu ý rằng ChatGPT đôi khi viết “các câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa“.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

 

Rate this post
Translate »