“Startup có giá trị thực không quan tâm đến biến động thị trường”

“Startup có giá trị thực không quan tâm đến biến động thị trường”

Tại Gala Startup Việt, lãnh đạo từ FPT, Smart Cloud, TopCV và OnusChain đều đồng quan điểm rằng trước biến động, startup sẽ trụ vững nếu sản phẩm thiết thực, hữu ích cho người dùng . .

Trong khuôn khổ Gala Startup Việt, buổi tọa đàm với chủ đề “Khởi nghiệp Việt và thách thức trong một tương lai bất ổn” đã thu hút các đại diện doanh nghiệp với những phân tích sắc bén.
Các diễn giả là chuyên gia, quản lý của FPT Smart Cloud, TopCV, OnusChain nêu bật những cú sốc đe dọa sự tồn tại của startup như bất ổn chính trị, suy thoái, bùng nổ hay bão hòa bất động sản thử thách.

Startup phải “tìm cơ trong nguy”

Thời gian đầu, ông Trần Trung Hiếu – Founder kiêm CEO TopCV Việt Nam chú ý ngay đến cú sốc Covid-19. Làn sóng dịch bệnh 2 năm qua đã khiến nhiều startup gục ngã. Dòng vốn vào thị trường có xu hướng tăng trong năm 2021. Tuy nhiên, năm 2022 lại là chuyện khác. Chỉ đến năm nay, kinh tế toàn cầu và Việt Nam mới thực sự thấm thía cú sốc này.

Điều này dẫn đến một “mùa đông” của dòng vốn. Các cú sốc khác như xu hướng sa thải kỹ thuật, sự sụp đổ của các công ty khởi nghiệp lớn, bất ổn chính trị… Nó cũng làm cho công ty không an toàn vào thời điểm thành lập.

Tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng đây vẫn là thời điểm thích hợp để “trong nguy cơ tìm cơ hội”. Đề cập đến trường hợp của TopCV, ông cho rằng Covid-19 khiến lượng người dùng tăng cao do nhu cầu tìm việc tăng cao. Dù thu nhập không tăng nhưng thay vào đó, đơn vị đã xây dựng được hình ảnh trong mắt người dùng.

“Startup có giá trị thực không quan tâm đến biến động thị trường”
Ông Nguyễn Ngọc Minh – Phó tổng giám đốc FPT Smart Cloud

“Chúng tôi không tìm cách huy động nhiều vốn, không đòi hỏi tốc độ tăng trưởng nhanh, chúng tôi muốn biến những điều bình thường trở nên vĩ đại và bền vững, đặc biệt với mô hình kinh doanh lấy con người làm trung tâm”, vị CEO cho biết.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Giám đốc FPT Smart Cloud, ước tính, việc dòng vốn “đông” khiến startup khó gọi vốn do nhà đầu tư e dè. Các công ty khởi nghiệp phát triển mạnh khi họ có thể xây dựng các giải pháp thiết thực, đối mặt với các vấn đề thực tế và tác động đến xã hội.

Đơn cử như FPT Smart Cloud, tuy mới thành lập năm 2020 nhưng đang nhanh chóng khẳng định vị thế trong ngành. Khi FPT Smart Cloud gia nhập ngành tài chính ngân hàng, đó đã là một không gian chật hẹp với nhiều bên cùng chia “miếng bánh”. Đơn vị cần tìm hướng đi mới, phát triển giải pháp mới cho nhu cầu thực tiễn, như sản phẩm hỗ trợ hợp nhất báo cáo tài chính của các công ty lớn, đáp ứng thị trường Việt Nam và được đón nhận tốt.

“Có những lĩnh vực tưởng chừng chật hẹp, không có chỗ đứng nhưng chỉ cần startup có hướng đi riêng, giải quyết vấn đề thực tiễn, tạo ra giá trị thực thì chắc chắn sẽ sống tốt”, ông Minh nói.

Tối ưu hóa dòng tiền, tạo ra sản phẩm tốt để tồn tại

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, theo các chuyên gia, đòi hỏi đầu tư không còn dễ dàng. Để được các nhà đầu tư rót vốn, trước hết startup phải chứng minh được tính hữu ích của sản phẩm. Khởi nghiệp phải mang lại thu nhập nhất định thì mới dễ gật đầu khi giới thiệu nhà đầu tư mới.

“Các nhà đầu tư luôn tìm cách kiếm được nhiều tiền từ các công ty khởi nghiệp. Không có doanh thu, startup dễ bị áp lực đòi vốn. Họ cần tìm một mô hình kinh doanh có lợi nhuận với nguồn lực tối ưu, thu nhập cao và chi phí thấp”, ông Trần Đức Bảo, CEO TopCV, chia sẻ. .Sản phẩm định hướng, công nghệ phải thiết thực.Sản phẩm phải đơn giản, dễ hiểu về từ ngữ và chức năng như đối với người dùng bình thường.

“Startup có giá trị thực không quan tâm đến biến động thị trường”

Việc xây dựng các sản phẩm lấy người dùng làm trung tâm sẽ nhanh chóng dẫn đến thất bại. Ông Bao lưu ý một số công ty khởi nghiệp blockchain trong phân khúc GameFi. Họ tạo ra các sản phẩm với mục tiêu huy động vốn mà không tập trung vào các tính năng, đồ họa và cốt truyện của trò chơi. Sau khi xuất hiện lần đầu, những công ty khởi nghiệp này nhanh chóng chết khi người dùng rời đi.

“Sau khi huy động thêm hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu USD, nhiều công ty khởi nghiệp GameFi và NFT sẽ bị lãng quên vì xây dựng sản phẩm không lấy người dùng làm trung tâm. Nếu bạn đơn giản hóa việc phát triển sản phẩm, mọi người sẽ hiểu rằng nó sẽ thành công”, ông Bao chia sẻ.

Kết thúc phiên thảo luận, các chuyên gia đúc rút những nguyên tắc sống còn với đơn vị khởi nghiệp trong bối cảnh thị trường nhiều biến động. Theo ông Nguyễn Ngọc Minh – Phó tổng giám đốc FPT Smart Cloud, trong nguy luôn có cơ.

Giai đoạn qua tuy biến động mạnh nhưng nhiều đơn vị đã nhìn ra và khai thác nhiều cơ hội. “Nếu startup có giá trị thực sẽ sống trong mọi hoàn cảnh. Nếu mô hình kinh doanh mộng tưởng thì sẽ không bền trong giai đoạn này”, ông Minh kết luận.

Chương trình Startup Việt có sự đồng hành của FPT Smart Cloud, TopCV, Chicilon, Zion Sky Lounge and Dining.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »