Nhiều quốc gia vẫn chịu giá điện tăng cao từ đầu năm đến nay

giá điện tăng cao ở nhiều quốc gia

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu diễn ra từ khoảng từ đầu năm nay 2022  kéo theo những hệ luỵ tiêu cực, gây bất ổn về kinh tế – xã hội ngay cả ở những khu vực rất xa biên giới Nga và Ukraine. Đồng thời làm cho thế giới bị khủng hoảng năng lượng kèm theo lạm phát kéo dài và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính điều này làm cho giá điện tăng cao ở nhiều nơi trên thế giới. 

Giá điện tăng ở Châu Âu và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Theo dữ liệu của tổ chức tư vấn về khí hậu và năng lượng của Anh – Ember, do giá điện tăng nên giá bán buôn trung bình tại nhiều nước châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.Hiện nay, giá điện tại Italy là khoảng 211,2 euro/ MWh (khoảng 5.714 VNĐ/kWh). Trong đó ở Pháp là khoảng 178,9 euro/MWh hay Anh là khoản 136,6 euro /MWh. Với mức giá điện này thì hầu hết quốc gia châu Âu giá điện tăng 40-50% so với đầu năm.

Theo kết quả của Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Đức (Verbraucherzentrale) cho thấy, từ tháng 10 mỗi hộ gia đình phải trả thêm bình quân khoảng 350 euro cho tiền điện và 300 euro cho khí đốt sưởi mỗi năm. Giá điện tăng tại hầu hết các nước châu Âu, kể cả Đức đều bị chi phối bởi giá điện sản xuất từ khí đốt có khoảng một nửa nguồn khí đốt tự nhiên được nhập từ Nga.

Chính sự phụ thuộc này đã khiến giá điện tại châu Âu tăng vọt khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra và ngày càng phức tạp. Đồng thời các lệnh trừng phạt phương Tây áp lên Nga cúng làm nguồn cung khí đốt bị gián đoạn.

Kể cả người dân khu vực Châu Âu hay Châu Á đều chịu giá điện tăng
Kể cả người dân khu vực Châu Âu hay Châu Á đều chịu giá điện tăng

Châu Á cũng bị ảnh hưởng do giá điện tăng

Tiêu biểu ở Tokyo (Nhật Bản) hiện cũng tăng gần 27% bởi một trong những nguyên nhân chính làm tăng lạm phát vì Nhật Bản là quốc gia nhập khẩu hơn 90% nhiên liệu. Ảnh hưởng của lạm phát đè nặng lên các hộ gia đình và với mức lương trì trệ trong vài thập kỷ qua, họ không đủ khả năng chi trả cho những chi phí gia tăng.

Giá bán buôn điện đã đạt mức cao nhất vào ngày đầu tiên của tháng 9 do giá khí đốt quốc tế tăng mạnh tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc vẫn đảm bảo hơn 90% nhu cầu khí đốt đến tháng 3 năm sau sẽ thông qua hợp đồng cung cấp dài hạn và vẫn có thể mua trên thị trường giao ngay nếu có bất kỳ sự thiếu hụt nào vào mùa đông.

Tương tự, giá điện sinh hoạt ở Thái Lan cũng tăng lên khi Ủy ban điều tiết năng lượng (ERC) tăng biểu giá nhiên liệu. Do Thái Lan phải nhập thêm LNG để cung cấp cho các nhà máy điện, trong bối cảnh sản lượng khí nội địa sụt giảm nên buộc ERC phải điều chỉnh thuế nhiên liệu.

Tình trạng thiếu LNG theo dự đoán sẽ kéo dài đến năm 2023 do nguồn cung ở Thái Lan và Myanmar vẫn chưa ổn định và các dự án thăm dò LNG mới bị cản trở do tình hình kinh tế.

Các giải pháp được các nước đưa ra nhằm hỗ trợ người dân do giá điện tăng cao

EU và nhiều quốc gia khác đang tung ra loạt gói cứu trợ năng lượng để tránh giá điện tăng và leo thang. Liên Minh châu Âu (EU) đang nỗ lực kiểm soát giá đối với khí đốt dùng để sản xuất điện và yêu cầu trong ngắn hạn các nhà máy điện chạy bằng khí phải bán với giá chiết khấu trong các thị trường.

Với tác động từ cuộc khủng hoảng năng lượng, hàng loạt giải pháp được các thành viên EU đưa ra để hỗ trợ khi giá điện tăng như các gói trợ cấp của chính phủ cho người dân; áp thuế lợi tức phụ thu để thu hồi một phần lợi nhuận từ các nhà sản xuất năng lượng, đề xuất áp trần giá khí đốt…

Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi xoay quanh việc có nên áp trần khí đốt hay không và áp dụng mức nào là hợp lý. Trong cuộc nhóm họp của bộ trưởng các nước Liên minh châu hôm 24/11 đã không đem lại kết quả.Nhiều thành viên EU phản đối chuyện áp giá trần khí đốt và cho rằng mức đề xuất 275 euro/MWh là không thỏa đáng.

Hầu hết chính phủ các nước đều có gói cứ trợ cho doanh nghiệp và người dân
Hầu hết chính phủ các nước đều có gói cứ trợ cho doanh nghiệp và người dân

Trong khi đó, Nga chuyển nguồn cung dầu sang hướng Đông và đã giảm hoặc dừng hẳn dòng khí đốt qua các đường ống hướng Tây. Theo Reuters, để giảm bớt áp lực cho người dân trước tình trạng giá khí đốt và giá điện tăng cao, ủy ban các chuyên gia Chính phủ Đức đề xuất gói hỗ trợ trị giá 93 tỷ USD. Gói cứu trợ sẽ giúp các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và vừa được cấp một khoản hỗ trợ một lần trị giá bằng hóa đơn khí đốt của một tháng trong năm nay.

Cuối tháng 10, chính phủ Nhật Bản đã công bố từ tháng 1 đến tháng 9/2023 sẽ có các biện pháp trợ cấp để giảm gánh nặng hóa đơn tiền điện, khí đốt và chi phí xăng dầu cho người dân do giá điện tăng. Nhờ đó, từ đầu năm tới, tiền điện của mỗi hộ gia đình Nhật Bản sẽ được trợ giá 7 yên/kWh, giúp tiết kiệm khoảng 20% ​​chi phí. Giảm giá 3,5 yên cho mỗi kWh được áp dụng cho các doanh nghiệp.

Chính phủ cũng sẽ cung cấp 30 yên cho mỗi mét khối khí đốt cho tất cả các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đồng thời, thời gian trợ giá cho các đại lý bán buôn xăng dầu sẽ được kéo dài đến cuối năm và được điều chỉnh trong nửa đầu tài khóa 2023 nếu cần thiết.

Tham khảo thêm về những tin tức, sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

 

5/5 - (9 bình chọn)
Translate »