40% việc nhà có thể được đảm nhiệm vởi AI trong vòng 10 năm tới

40% việc nhà có thể được đảm nhiệm vởi AI trong vòng 10 năm tới

Theo báo cáo mới nhất cho biết các công việc nhà như mua sắm, nấu cơm, lau sàn,… có khả năng được tự động hóa cao nhất, trong khi chăm sóc trẻ nhỏ hoặc người già ít bị ảnh hưởng nhất.

Theo các chuyên gia, một cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo có thể cắt giảm lượng thời gian con người phải bỏ ra để làm việc nhà, khi robot có thể thực hiện khoảng 39% công việc nội trợ trong vòng một thập kỷ tới.

Theo một cuộc khảo sát lớn với 65 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) ở Anh và Nhật Bản, các nhiệm vụ như mua sắm hàng tạp hóa có khả năng được tự động hóa cao nhất, trong khi chăm sóc trẻ nhỏ hoặc người già ít bị ảnh hưởng bởi AI nhất. Đây là dự đoán của các chuyên gia khi được hỏi về tác động của robot đối với việc nhà.

Nhưng tự động hóa nhiều hơn có thể dẫn đến “sự tấn công toàn diện vào quyền riêng tư”, một trong những tác giả của báo cáo cảnh báo.

Robot việc nhà có thể tấn công quyền riêng tư?
Robot việc nhà có thể tấn công quyền riêng tư?

Ekaterina Hertog, phó giáo sư về AI và xã hội tại Đại học Oxford, đã kêu gọi một cuộc tranh luận công khai về quyền riêng tư trong thời đại công nghệ thông minh, “nơi một thiết bị tương đương với Alexa có thể lắng nghe và ghi lại những gì chúng ta đang làm và báo cáo lại “.

Bà ấy nói: “Xã hội cần phải tỉnh táo trước những vấn đề nảy sinh bởi những ngôi nhà được tự động hóa một cách thông minh”, đồng thời nói thêm: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã sẵn sàng để trước sự tấn công dữ dội vào quyền riêng tư đó.”

Bà lập luận rằng, nếu trở thành hiện thực, các trợ giúp từ máy móc có thể giúp cải thiện bình đẳng giới, bởi vì phụ nữ vẫn phải chịu gánh nặng của phần lớn công việc không được trả lương. Ở Anh, phụ nữ làm công việc không được trả lương nhiều hơn gấp đôi so với nam giới, trong khi ở Nhật Bản, đàn ông làm ít hơn 1/5 số công việc không được trả lương do phụ nữ làm.

AI có thể giảm bớt gánh nặng cho phụ nữ về việc nhà
AI có thể giảm bớt gánh nặng cho phụ nữ về việc nhà

Trả lời BBC, bà cho biết chi phí công nghệ có nghĩa là việc sử dụng robot gia đình cũng có thể dẫn đến “sự gia tăng bất bình đẳng trong thời gian rảnh rỗi” – tức là chỉ những hộ gia đình giàu có mới có thể mua được công nghệ để hỗ trợ việc nhà.

Các chuyên gia tham gia vào nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Plos One, ước tính rằng chỉ có 28% công việc chăm sóc, chẳng hạn như dạy dỗ hoặc chăm sóc một đứa trẻ, hoặc chăm sóc người thân lớn tuổi, sẽ được tự động hóa. Nhưng họ dự đoán rằng 60% thời gian dành cho việc mua sắm hàng tạp phẩm sẽ bị cắt giảm.

Những dự đoán về việc robot sẽ đảm nhận công việc gia đình “trong 10 năm tới” đã được đưa ra trong nhiều thập kỷ, nhưng thực tế về một robot có thể đổ rác và nhặt mảnh lego từ sàn vẫn còn chưa thực tế lắm.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

 

Rate this post
Translate »