Hơn 10 quốc gia cấm TikTok vì lý do an ninh mạng

Hơn 10 quốc gia cấm TikTok vì lý do an ninh mạng

TikTok dường như đang ngồi trên “ghế nóng” trong những tuần gần đây khi Hoa Kỳ và Canada liên tục có những động thái nhằm ban hành lệnh cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị di động do chính phủ cấp. Nguyên nhân các lệnh cấm này là do lo ngại về quyền riêng tư và và các vấn đề liên quan đến an ninh mạng của ứng dụng chia sẻ video đang phát triển nhanh này.

Ngày 27/2, Giám đốc Văn phòng Quản lý ngân sách của Nhà Trắng Shalanda Young cho biết các cơ quan chính phủ Mỹ có 30 ngày để gỡ bỏ ứng dụng chia sẻ video TikTok trên toàn bộ các thiết bị do chính phủ quản lý và trên hệ thống liên bang. Cùng ngày, Chính phủ Canada đã tuyên bố cấm tải phần mềm mạng xã hội TikTok của Trung Quốc vào các thiết bị do chính phủ quản lý và lệnh này có hiệu lực từ ngày 28/2.

Theo số liệu của cơ quan đánh giá thị trường We Are Social, với hơn 1 tỷ người truy cập mỗi ngày, TikTok hiện là nền tảng xã hội được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Bytedance, từ lâu đã khăng khăng họ không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc và dữ liệu của TikTok không được lưu giữ tại Trung Quốc. Mạng xã hội video cũng phản đối các cáo buộc cho rằng TikTok thu thập nhiều dữ liệu người dùng hơn các công ty truyền thông xã hội khác. TikTok khẳng định điều hành độc lập công ty và không bị sự ảnh hưởng của chính phủ.

Nhiều quốc gia đã ra lệnh cấm sử dụng ứng dụng Tik Tok
Nhiều quốc gia đã ra lệnh cấm sử dụng ứng dụng Tik Tok

Nhưng nhiều quốc gia vẫn thận trọng về nền tảng này và mối quan hệ của TikTok với chính phủ Trung Quốc. Dưới đây là các quốc gia và khu vực đã thực hiện các lệnh cấm một phần hoặc toàn phần với TikTok:

INDONESIA

Indonesia là một quốc gia khác đã thực hiện lệnh cấm TikTok trong quá khứ. Vào tháng 7/2018, các nhà chức trách trong nước đã chọn hạn chế quyền truy cập của người dùng vào ứng dụng do nội dung trên nền tảng.

Chính phủ quốc gia Đông Nam Á này nói rằng người dùng có quyền truy cập vào các video có nội dung không lành mạnh và không phù hợp. Lệnh cấm của TikTok ở Indonesia chỉ kéo dài hơn một tuần. Ứng dụng này đã được phép bắt đầu hoạt động trở lại sau khi xóa những nội dung không phù hợp.

BANGLADESH

Bangladesh là một quốc gia khác mà TikTok trước đây đã gặp khó khăn. Quyền truy cập vào ứng dụng này đã bị hạn chế vào tháng 11/2018, nhưng người dùng đã có thể sử dụng lại nội dung vào năm 2020.

Tuy nhiên, đó không phải là lần xung đột cuối cùng giữa TikTok với chính quyền Bangladesh. Vào mùa hè năm 2021, một tòa án ở quốc gia này đã ra lệnh cấm ứng dụng do ByteDance sở hữu cùng với một số ứng dụng khác trong ba tháng.

ẤN ĐỘ

Ấn Độ áp đặt lệnh cấm đối với TikTok và hàng chục ứng dụng Trung Quốc khác, bao gồm ứng dụng nhắn tin WeChat, vào năm 2020 do lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật. Lệnh cấm diễn ra ngay sau cuộc đụng độ giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới Himalaya.

Mặc dù các công ty đã có cơ hội trả lời các câu hỏi liên quan đến yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật nhưng lệnh cấm đã được thực hiện vĩnh viễn vào tháng 1/2021.

ĐÀI LOAN (TRUNG QUỐC)

Vào tháng 12/2022, Đài Loan đã áp đặt lệnh cấm đối với TikTok sau khi FBI cảnh báo rằng TikTok gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Các thiết bị của chính phủ, bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, không được phép sử dụng phần mềm do Trung Quốc sản xuất, bao gồm các ứng dụng như TikTok hoặc Xiaohongshu, một ứng dụng nội dung lối sống của Trung Quốc.

HOA KỲ

Tuần này, Hoa Kỳ cho biết các cơ quan chính phủ có 30 ngày để xóa TikTok khỏi các thiết bị và hệ thống liên bang do các mối quan tâm bảo mật dữ liệu. Lệnh cấm chỉ áp dụng cho các thiết bị của chính phủ, mặc dù một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang ủng hộ về một lệnh cấm toàn diện.

Trung Quốc đã có những phản ứng với Hoa Kỳ vì cấm TikTok, mô tả lệnh cấm là lạm dụng quyền lực nhà nước và đàn áp các công ty của các quốc gia khác. Hơn một nửa trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ cũng đã cấm ứng dụng khỏi các thiết bị của chính phủ.

CANADA

Sau thông báo của Hoa Kỳ, Canada hôm thứ đã công bố các thiết bị do chính phủ cấp không được sử dụng TikTok, với lý do TikTok gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với quyền riêng tư và bảo mật. Nhân viên cũng sẽ bị chặn tải xuống ứng dụng trong tương lai.

LIÊN MINH CHÂU ÂU

Nghị viện châu Âu, Ủy ban Châu Âu và Hội đồng EU, ba cơ quan hàng đầu của EU, đã áp đặt lệnh cấm đối với TikTok trên các thiết bị của nhân viên chính phủ. Lệnh cấm của Nghị viện Châu Âu, vừa công bố hôm thứ Ba, có hiệu lực vào ngày 20 tháng 3. Họ đã đề nghị các nhà lập pháp và nhân viên loại bỏ ứng dụng khỏi các thiết bị cá nhân của họ.

Các nhà lập pháp châu Âu cũng đã lên tiếng lo ngại về các chính sách dữ liệu của ứng dụng và ảnh hưởng của TikTok đối với những người trẻ tuổi. Các cơ quan quản lý của châu Âu có thể có vũ khí hợp pháp mạnh mẽ hơn để xử lý công ty so với một số đối tác quốc tế của họ.

Chẳng hạn, luật bảo vệ dữ liệu trên phạm vi rộng và nghiêm ngặt có thể đặt ra những thách thức ngày càng tăng đối với TikTok. Ứng dụng này đã là chủ đề của hai cuộc điều tra của cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu của Ireland về việc chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc có thể vi phạm luật pháp của đất nước, cũng như vi phạm quyền riêng tư của trẻ em.

Liên minh châu Âu cũng lo ngại về những rủi ro dữ liệu mà TikTok mang lại
Liên minh châu Âu cũng lo ngại về những rủi ro dữ liệu mà TikTok mang lại

TikTok cũng có thể bị kiểm toán trực tiếp và phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu hàng năm của nền tảng theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số mới của EU, nếu không tuân thủ luật.

PAKISTAN

Chính quyền Pakistan đã tạm thời cấm TikTok ít nhất bốn lần kể từ tháng 10 năm 2020, với những lo ngại ứng dụng lan truyền nội dung không phù hợp.

AFGHANISTAN

Lãnh đạo Afghanistan đã cấm TikTok và trò chơi PUBG vào năm 2022 với lý do bảo vệ thế hệ trẻ, thanh thiếu niên khỏi các trò lừa đảo.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »