Thiết bị y tế trong quy trình xét nghiệm máu đang dần ứng dụng AI

Thiết bị y tế trong quy trình xét nghiệm máu đang dần ứng dụng AI

Một nhóm nghiên cứu y khoa về xét nghiệm máu của Trung Quốc đã phát triển mô hình sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để đẩy nhanh tốc độ và tự động hóa quá trình xét nghiệm máu, qua đó giúp các phòng xét nghiệm cung cấp kết quả nhanh và chính xác hơn cho các bác sĩ.

Ngày nay, ngành công nghiệp số và trí tuệ nhân tạo (AI) là xu hướng tất yếu trong y học hiện đại. Ở một số quốc gia, trí tuệ nhân tạo không chỉ hỗ trợ bác sĩ mà còn được thiết kế để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ. Hãy cùng Nhượng Quyền Việt tìm hiểu về sự phát triển của AI trong lĩnh vực y tế – xét nghiệm máu nhé!

Mỗi ngày các phòng xét nghiệm trong bệnh viện thường phân tích hàng triệu tế bào máu để chẩn đoán bệnh, một công việc lặp đi lặp lại thường được các kỹ thuật viên thực hiện thủ công với việc lần lượt kiểm tra các mẫu máu qua kính hiển vi. Phết máu ngoại vi là kỹ thuật được thực hiện để kiểm tra một mẫu máu ngoại biên bằng kính hiển vi xem kích thước, hình dạng và số lượng các loại tế bào máu khác nhau.

Đây là một chẩn đoán lâm sàng quan trọng về rối loạn máu và hệ bạch huyết. Tuy nhiên, việc phân tích các hình ảnh phết máu dưới kính hiển vi hiện nay mất nhiều thời gian và chủ yếu dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm của kỹ thuật viên. Nhiều phòng khám Trung Quốc ở tuyến cơ sở đang thiếu các chuyên gia được đào tạo, dẫn đến tỉ lệ chẩn đoán bệnh thấp.

AI mới được đánh giá là bước đột phá vì có tiềm năng trong phân tích, xét nghiệm máu
AI mới được đánh giá là bước đột phá vì có tiềm năng trong phân tích, xét nghiệm máu

Trong bối cảnh đó, mô hình AI mới được đánh giá là bước đột phá vì có tiềm năng cách mạng hóa cách thức các phòng xét nghiệm máu, hợp lý hóa quy trình đánh giá và cảnh báo những bất thường tiềm ẩn với hiệu quả vượt trội.

Dựa trên 2.500 hình ảnh phết máu qua kính hiển vi của bệnh nhân tại Bệnh viện Xinquiao ở thành phố Trùng Khánh thuộc Đại học quân y từ năm 2018 đến 2022, các nhà nghiên cứu đã phát triển mô hình với sự trợ giúp của AI, biến các kinh nghiệm do các chuyên gia thu thập được thành các thuật toán.

Bác sĩ Peng Xiangui, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết AI học cách nhận biết tế bào bình thường hay bất thường với độ chính xác hơn 90% trong thời gian rất ngắn. Thông thường, các kỹ thuật viên xét nghiệm máu phải mất khoảng 30 phút hoặc hơn để kiểm tra, xét nghiệm máu và đưa ra một bản kết quả, trong khi mô hình AI chỉ cần vài phút cho mỗi trường hợp.

AI học cách nhận biết tế bào bình thường hay bất thường với độ chính xác hơn 90%
AI học cách nhận biết tế bào bình thường hay bất thường với độ chính xác hơn 90%

Bác sĩ Peng Xiangui giải thích để đào tạo, xác thực và thử nghiệm mô hình AI này, nhóm của ông đã cung cấp cho mô hình này dữ liệu của 300.000 tế bào hồng cầu được thu thập trong 5 năm. Kết quả cho thấy mô hình AI có thể xác định chính xác 49 loại tế bào máu bất thường, chiếm phần lớn các bệnh thông thường.

Theo bác sĩ Peng Xiangui, ngoài việc giảm công việc xét nghiệm máu thủ công, thiết bị y tế AI này sẽ hỗ trợ các kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm trong việc đạt được trình độ của chuyên gia và tăng hiệu suất công việc. Cơ sở dữ liệu AI có thể tích lũy thông tin không giới hạn, giúp chẩn đoán chính xác và khoa học hơn.

Bác sĩ Zhang Xi, người đứng đầu Trung tâm huyết học của Bệnh viện Xinquiao, cho biết mô hình AI xét nghiệm máu này được cấp giấy phép thiết bị y tế cấp II hồi tháng 9/2022 và đã được cấp 32 bằng sáng chế. Một số đại học y trong nước đã bày tỏ quan tâm hợp tác với nhóm nghiên cứu.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

 

Rate this post
Translate »