Mạng xã hội TikTok bị cấm ở Mỹ sau ngày 27/12?

Mạng xã hội TikTok bị cấm ở Mỹ sau ngày 27/12 ?

TikTok – Một trong những mạng xã hội nổi tiếng có trụ sở tại Trung Quốc đã trở thành mục tiêu xem xét của Chính phủ Mỹ vì nhiều cáo buộc liên quan tới quyền riêng tư.

Mặc dù hiện tại TikTok chưa bao giờ thực sự bị cấm ở Mỹ, nhưng chính phủ nước này có vẻ không hài lòng về sự tồn tại của ứng dụng đến từ Trung Quốc. Hạ viện Mỹ hiện đã ra phán quyết cấm các thiết bị của chính phủ cài đặt Tik Tok.

Như Reuters đã đưa tin, Hạ viện Mỹ đã xác nhận vào ngày 27.12 rằng, họ đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của Chính phủ Mỹ. Do vậy, không ai có thể cài đặt và sử dụng nền tảng này trên các thiết bị của Chính phủ nữa.

Theo Giám đốc hành chính của Hạ viện Mỹ, lý do TikTok đã bị cấm vì nền tảng này mang lại “rủi ro cao do một số vấn đề bảo mật”.

Ứng dụng phải được gỡ cài đặt ngay lập tức khỏi các thiết bị của chính phủ hiện đã cài đặt ứng dụng này. Mặc dù lệnh cấm không ảnh hưởng đến người dùng thông thường, nhưng nó khơi lại cuộc thảo luận về việc cấm hoàn toàn TikTok khỏi Mỹ.

Trở lại năm 2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch cấm TikTok, mặc dù điều đó chưa bao giờ xảy ra. Đầu năm 2022, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, còn được gọi là FCC, đã đề xuất rằng cả Apple và Google nên xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ. Cơ quan quản lý lập luận trong một bức thư rằng, TikTok có thể là một “công cụ giám sát tinh vi”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng cố gắng vận động cấm TikTok ở Mỹ nhưng không thành công. Ảnh: AFP
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng cố gắng vận động cấm TikTok ở Mỹ nhưng không thành công. Ảnh: AFP

Giải pháp của ByteDance

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance sau đó đã xác nhận rằng, một số nhân viên làm việc tại Trung Quốc của họ có thể truy cập dữ liệu từ người dùng Tik Tok tại Mỹ. Tuy nhiên, ByteDance cho biết, những nhân viên này “phải tuân theo một loạt biện pháp kiểm soát an ninh mạng mạnh mẽ và các giao thức phê duyệt ủy quyền”.

ByteDance cũng cam kết thực hiện các thay đổi nhằm “bảo vệ hoàn toàn dữ liệu người dùng và lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ”. Công ty cho biết, họ đang trong quá trình hoàn thiện “các biện pháp kiểm soát bảo mật dữ liệu nâng cao mới” với sự hợp tác của Oracle.

ByteDance đã di chuyển dữ liệu người dùng Mỹ sang máy chủ Oracle vào tháng trước, nhưng công ty vẫn kiện các trung tâm dữ liệu ở Mỹ và Singapore về việc sao lưu dữ liệu.

Sau khi thỏa thuận này được hoàn tất, TikTok cho biết, họ sẽ “xóa dữ liệu được bảo vệ của người dùng Mỹ khỏi hệ thống của chúng tôi và chuyển hoàn toàn sang các máy chủ đám mây Oracle đặt tại Mỹ”.

Tại thời điểm này, dù đã bị cấm khỏi các thiết bị của chính phủ Mỹ nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu TikTok có bị cấm hoàn toàn tại quốc gia này hay không.

 

Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »