6+ điều cần biết khi kinh doanh nhà hàng khách sạn

6+ điều cần biết khi kinh doanh nhà hàng khách sạn

Kinh doanh nhà hàng khách sạn luôn là ngành hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập khủng. Song đây cũng là ngành tiềm ẩn nhiều rủi ro vì sự cạnh tranh ngày càng tăng cao. Do đó, bạn buộc phải nắm vững các yếu tố then chốt sau để nâng cao năng lực cạnh tranh khi gia nhập thị trường. 

Đặc điểm ngành kinh doanh nhà hàng khách sạn

Nắm vững được các đặc điểm của ngành sẽ giúp bạn lên chiến lược kinh doanh nhà hàng khách sạn hiệu quả, tỷ lệ thành công cao

Đặc điểm của sản phẩm kinh doanh

Sản phẩm ngành kinh doanh nhà hàng khách sạn không thể lưu kho, lưu bãi. Được sản xuất và tiêu thụ tại chỗ trong thời gian ngắn. Chính vì thế, đòi hỏi doanh nghiệp phải dự đoán được nguồn cung để đáp ứng kịp thời. Hơn thế, cũng cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, vì chúng đóng vai trò quyết định đến sự quay lại của khách hàng. 

Đặc điểm của sản phẩm kinh doanh
Đặc điểm của sản phẩm kinh doanh

Đối tượng khách hàng mục tiêu

Đặc thù của ngành kinh doanh nhà hàng khách sạn là có đối tượng khách hàng rất đa dạng. Bao gồm nhiều độ tuổi, tầng lớp, giới tính và nghề nghiệp khác nhau. Chính vì vậy việc tìm hiểu rõ nhu cầu, tâm lý của từng tệp khách hàng riêng biệt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng phục vụ. 

Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp nhỏ, mới gia nhập thị trường. Không có nhiều vốn thì nên lựa chọn một thị trường khách hàng cụ thể, để tập trung thỏa mãn lợi ích tối đa của họ. Nhằm thu hồi lợi nhuận nhanh, rủi ro thấp. 

Các doanh nghiệp nhỏ nên tập trung vào một phân khúc khách hàng nhất định
Các doanh nghiệp nhỏ nên tập trung vào một phân khúc khách hàng nhất định

Đặc điểm nguồn nhân lực

Nhân lực có chuyên môn cao, thái độ tốt đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh nhà hàng khách sạn. Có tính quyết định đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, sau khi tuyển dụng được nhân sự phù hợp. Nhà quản lý doanh nghiệp phải chú trọng vào đào tạo thái độ, năng lực thường xuyên để nâng cao trình độ chuyên môn.

Thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh nhà hàng khách sạn

Kinh doanh nhà hàng khách sạn nói riêng và các ngành khác nói chung đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định. 

Khó khăn trong kinh doanh nhà hàng khách sạn

 • Thị trường cạnh tranh khốc liệt: đối thủ cạnh tranh trong ngành ngày càng nhiều và rất đa dạng. Chính vì vậy, các chủ doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường ít nhiều sẽ gặp khó khăn để tìm được chỗ đứng nhất định. 
 • Kinh doanh khách sạn nhà hàng trong thời kỳ công nghệ mang lại không ít khó khăn. Trong đó nổi bật là các đánh giá không tốt của khách hàng. Chỉ một vài đánh giá tiêu cực cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu ngay lập tức. Chính vì vậy, đòi hỏi doanh nghiệp phải luôn không ngừng nâng cao, cải tiến dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp để làm hài lòng khách hàng tối đa. 
 • Chiến lược định vị không hiệu quả: bao quanh giữa rất nhiều đối thủ trên thị trường. Bắt buộc doanh nghiệp phải làm nổi bật được ưu điểm của sản phẩm và dịch vụ để khách hàng tin tưởng lựa chọn. Việc quảng cáo thương hiệu rất nhiều nhưng không có nét cá tính riêng sẽ khó có thể cạnh tranh với tiếng tăm, tiềm lực sẵn có của các doanh nghiệp đi trước. 
Đối thủ cạnh tranh nhiều và đa dạng là thách thức cho các chủ đầu tư
Đối thủ cạnh tranh nhiều và đa dạng là thách thức cho các chủ đầu tư

Thuận lợi

 • Ngành kinh doanh nhà hàng khách sạn sẽ phát triển mạnh trong những năm tới. Do nhu cầu tăng mạnh sau 2 năm đại dịch Covid với nhiều lệnh cấm di chuyển được áp dụng. Để giải tỏa tâm trạng căng thẳng ấy, dự đoán nhu cầu đi lại, du lịch, ăn uống, thăm quan ở những địa điểm thú vị cả trong và ngoài nước sẽ tăng cao
 • Áp dụng công nghệ thông tin để quảng bá rộng rãi: những chiến dịch quảng cáo qua các trang mạng xã hội, google,… sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được tệp khách hàng mục tiêu nhanh, chính xác. Kết hợp với dịch vụ/sản phẩm chất lượng, chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. 
 • Việt Nam có tài nguyên thiên nhiên, văn hóa đa dạng, giàu bản sắc riêng. Mỗi năm đều đón hơn chục triệu lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp chọn địa điểm phù hợp để bắt đầu kinh doanh. 
Áp dụng công nghệ thông tin để quảng bá rộng rãi
Áp dụng công nghệ thông tin để quảng bá rộng rãi

Một số kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng khách sạn thành công

 • Chọn lựa mô hình kinh doanh phù hợp với tài chính
 • Xác định tệp khách hàng mục tiêu và tìm hiểu rõ nhu cầu, sở thích
 • Nghiên cứu đối thủ 
 • Thiết kế, trang trí nhà hàng phù hợp, xu hướng. Trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại để đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu của khách hàng
 • Có chiến lược quảng bá, tiếp thị hiệu quả. 

Tóm lại, kinh doanh nhà hàng khách sạn chắc chắn không phải điều dễ dàng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích và khởi nghiệp thành công với lĩnh vực kinh doanh này. 

Tham khảo thêm về những thông tin về kiến thức kinh doanh, làm giàu khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »