Thời hoàng kim đã xa của Jack Ma: Từ ông chủ đế chế trăm tỷ USD trở thành kẻ đi học đánh cá, trồng lúa, lặng nhìn Alibaba bị chia tách thành 6

Thời hoàng kim đã xa của Jack Ma: Từ ông chủ đế chế trăm tỷ USD trở thành kẻ đi học đánh cá, trồng lúa, lặng nhìn Alibaba bị chia tách thành 6

“Tôi nhận ra rằng những gì học được trong sách khác xa so với những gì bạn học được ngoài đời”, tỷ phú Jack Ma ngậm ngùi.

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Jack Ma từng là ông chủ của đế chế trăm tỷ USD Alibaba, thế nhưng giờ đây nhà sáng lập công nghệ này lại phải “về vườn”, đi học đánh cá, trồng lúa và lang thang khắp nơi.

Câu chuyện cũng dễ hiểu khi pha vạ miệng của vị tỷ phú này năm 2020 đã khiến đế chế Alibaba rơi vào tầm ngắm của các cơ quan chức năng, buộc nhà sáng lập phải sống ẩn dật.

Từ vị tỷ phú luôn là tâm điểm công chúng, Jack Ma đã từ bỏ vị trí lãnh đạo Alibaba vào năm 2019 để lặng lẽ sống cuộc đời ngao du. Công chúng thi thoảng mới nhìn thấy nhà sáng lập 58 tuổi này đi thăm các dự án liên quan đến lương thực hay sức khỏe cộng đồng, có cùng chung chí hướng với Bill Gates của Microsoft.

Trong năm vừa qua, Jack Ma đã từng đến thăm trại nghiên cứu nuôi cá ngừ ở Nhật Bản, dù nhân viên tại đây chẳng nhận ra ông là ai. Tiếp đó nhà sáng lập Alibaba cũng đến thăm một trường đại học tại Hà Lan để học hỏi về sản xuất lương thực bền vững.

Mới đây, sau nhiều tháng biệt tích đi khắp  nơi, Jack Ma đã trở lại trụ sở chính của Alibaba tại Hàng Châu để giải quyết  những vấn đề còn tồn tại. Ngay sau đó, đế chế thương mại điện tử này tuyên bố sẽ tách thành 6 công ty để tạo điều kiện thuận lợi cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tương đương với Elon Musk?

Tờ WSJ đưa tin, giới trẻ Trung Quốc từng ngưỡng mộ Jack Ma chẳng kém gì Elon Musk của Tesla nên khi ông biến mất, hễ nhắc đến  tỷ phú xe điện là người ta nghĩ ngay đến ông chủ Alibaba.

Nhưng Jack Ma chắc chắn không hoàn toàn biến mất  khỏi mắt công chúng. Giới truyền thông đã  vài lần chú ý đến vị trí của gã khổng lồ này vào năm 2021-2022 tại một số sự kiện của Alibaba.

Một nguồn tin thân cận với WSJ trước đây đã nói với WSJ rằng phần lớn thời gian của Jack Ma là ở  Nhật Bản. Đó là một nơi lý tưởng để những người giàu có của Trung Quốc sinh sống, phục hồi hoặc nghỉ ngơi.

Một  tạp chí địa phương của Nhật Bản đã từng đăng một câu chuyện về Jack Mas, sống trong một ngôi nhà ở Hakone, một khu phức hợp suối nước nóng  cách  Tokyo 80 km. Một nhân viên của cửa hàng sushi gần đó nói với WSJ rằng trợ lý của Jack Ma thường xuyên đi mua sắm nhưng gần đây không thấy tỷ phú đặt hàng. Theo nguồn tin của WSJ, nhà sáng lập Alibaba có niềm đam mê với công nghệ sản xuất  thực phẩm của Nhật Bản và thường phàn nàn tại sao  không có gì giống như vậy ở Trung Quốc.

Trên thực tế, Jack Ma đã  nói vào năm 2017 rằng các công nghệ như điện toán đám mây hoặc dữ liệu lớn  có thể giúp ích rất nhiều cho ngành nông nghiệp của Trung Quốc. Vị tỷ phú nhận định hiện đại hóa nông nghiệp là điểm sáng và  là yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng  kinh tế Trung Quốc trong 20-30 năm tới.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 ở Davos, Thụy Sĩ, Jack Ma thậm chí còn nói rằng nếu phải thành lập một  doanh nghiệp mới, ông sẽ đổ tiền vào nông nghiệp.

Vào tháng 7 năm 2022, trong khi  Jack Ma vẫn đang bị cách ly, người ta thấy ông đến thăm Đại học Wageningen và thực hiện nghiên cứu ở Hà Lan.  Jack Ma đã bày tỏ mong muốn đầu tư thời gian và công sức vào phát triển nông nghiệp và thực phẩm bền vững, bao gồm cả  những khu vực như sa mạc Gobi, trường đại học cho biết.

Thời hoàng kim đã xa của Jack Ma: Từ ông chủ đế chế trăm tỷ USD trở thành kẻ đi học đánh cá, trồng lúa, lặng nhìn Alibaba bị chia tách thành 6

Tháng 10,  tỷ phú này tái xuất tại Viện Nghiên cứu Đại dương (ARI) thuộc Đại học Kindai của Nhật Bản. Nơi đây được công nhận vì đã tìm ra cách nuôi cá ngừ thành công với mục tiêu tạo ra nguồn cung cấp cá liên tục cho thị trường sushi.

Trường đại học thông báo rằng Jack Ma đã đến thăm  một phái đoàn doanh nhân nước ngoài. Tỷ phú này không tiết lộ danh tính, nghe hướng dẫn khá bình tĩnh và không  ai nhận ra ông. Vụ việc chỉ được đưa ra ánh sáng khi một nhân viên nhìn vào các bức ảnh của sự kiện và nghi ngờ  danh tính của vị khách.

“Chúng tôi đã xem qua máy ghi âm vào ngày hôm đó và tên của anh ấy ở đó,” nhân viên trường đại học nhớ lại.

kinh nghiệm của riêng tôi

Tháng 1/2023, đến lượt Bangkok Thái Lan trở thành điểm đến của Jack Ma. Các nguồn tin thân cận với tỷ phú cho biết  tỷ phú  đã  gặp phó chủ tịch Dhanin Chearavanont của Tập đoàn Charoe Pokphand, một đế chế kinh doanh khổng lồ của Thái Lan bao gồm cả  thực phẩm.

Một nguồn tin của WSJ cho biết họ đã thảo luận về tình trạng thiếu lương thực trên thế giới và tỷ phú Jack Ma đã đề cập đến việc tổ chức một  hội nghị công nghệ trồng lúa ở Thái Lan.

Trong chuyến đi này, người sáng lập Alibaba đã bị chụp ảnh khi tham gia một trận đấu Muay Thái.  Trên đây là những chuyến  công tác làm nhiều nghiên cứu, đồng thời Jack Ma cũng có những chuyến du lịch của riêng mình.

Tháng 6/2022, tỷ phú  Alibaba bị bắt gặp đang thư giãn trên đảo Mallorca, Tây Ban Nha. Vào tháng 2 năm 2023, Jack Ma đến thăm Melbourne, Úc, sau đó đi thăm đảo Fiji.

“Tôi nhận ra  rằng mọi thứ bạn học được từ sách rất khác  với những gì bạn học được trong cuộc sống thực. Thế giới rất  thú vị, nhưng cũng rất độc đáo, bạn  phải tự mình trải nghiệm”, Jack Ma nói vào năm 2017 khi đề cập đến chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông vào năm 1985 tới Australia.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »