Nên bán nhượng quyền thương mại hay cố gắng xây dựng một chuỗi hệ thống?

Chủ sở hữu của một doanh nghiệp đang phát triển tích cực có thể đang cân nhắc xem nên nhượng quyền kinh doanh hay xây dựng nó thành một doanh nghiệp khổng lồ. Khi đưa ra quyết định về việc nhượng quyền kinh doanh hay tự mình mở rộng kinh doanh, bạn cần cân nhắc xem điều đó có lợi cho bạn hay không. Bạn cần xác định xem công việc kinh doanh sẽ phát triển tốt dưới cách điều hành của bạn hay sẽ trở nên tồi tệ hơn. Có ba nhóm tài năng khi nói đến việc mở rộng kinh doanh:

Đầu tiên là những người tài năng trong việc phát triển một doanh nghiệp đến một mức độ nhất định. Vượt quá mức này, họ có thể bị tuyên bố phá sản. Trong vài năm, nhóm người này có thể dễ dàng phát triển công việc kinh doanh của họ đến mức đủ trưởng thành để được nhượng quyền thương mại, nhưng họ không thể vượt qua mức đó.

Nhóm tài năng thứ hai không đủ sáng tạo để bắt đầu kinh doanh từ đầu nhưng họ có thể xử lý những công việc lớn hơn. Họ là những “tay chơi lớn” trong kinh doanh. Tôi gọi họ là những người chơi lớn vì họ có tiền để mua nhượng quyền thương mại.

Loại cuối cùng là những công ty có tất cả những gì cần thiết để xây dựng một doanh nghiệp từ đầu đến lớn, và thậm chí đưa nó ra công chúng. Những nhóm người này thường là những người yêu thích sản phẩm hoặc dịch vụ của họ và có tất cả những gì cần thiết để xây dựng nó thành một doanh nghiệp rất lớn. Ngoài lợi nhuận mà họ tạo ra từ công việc kinh doanh, họ có kiến ​​thức vững chắc về công việc kinh doanh của mình và không thể tách rời công việc kinh doanh do niềm đam mê mà họ dành cho nó.

Mặc dù vậy, những điều trên cũng là những yếu tố cần xem xét khi quyết định có nên nhượng quyền kinh doanh hay tự mình mở rộng nó. Tất nhiên, có những yếu tố khác mà bạn cần xem xét khi nói đến việc nhượng quyền thương mại hoặc tự mở rộnghệ thống kinh doanh.

Ưu điểm của nhượng quyền thương mại

Có nhiều lợi thế gắn liền với việc nhượng quyền thương mại so với việc mở rộng do công ty sở hữu. Nhiều chủ doanh nghiệp sử dụng nhượng quyền thương mại vì bốn lý do chính bao gồm:

Nguồn vốn

Mở rộng kinh doanh đòi hỏi vốn lớn. Một doanh nghiệp đang hoạt động với số vốn thấp chắc chắn sẽ mất nhiều năm để phát triển hơn so với một doanh nghiệp được tài trợ với số vốn khổng lồ. Lợi thế là bên nhượng quyền theo dõi hoạt động kinh doanh khi nó phát triển mà không phải chi bất kỳ phần tiền nào của mình.

Quản lý có động lực

Một sự thật phổ biến là một doanh nghiệp được quản lý bởi đội ngũ nhân viên có động lực chắc chắn sẽ hoạt động tốt. Những người được nhượng quyền sẽ làm mọi thứ cần thiết để thấy rằng việc kinh doanh mở rộng. Họ nhìn thấy phúc lợi của nhân viên của họ.

Những chức năng cơ bản của quản trị doanh nghiệp

Họ cũng đào tạo nhân viên của mình để trở thành chuyên gia trong công việc của họ. Đội ngũ nhân viên được đào tạo để làm việc hướng tới mục tiêu của doanh nghiệp. Trong khi bên nhận quyền làm việc hiệu quả để mở rộng kinh doanh, thì bạn vẫn thoải mái và vẫn được trả thù lao.

Tốc độ tăng trưởng

Bên nhận quyền đầu tư vốn rất lớn vào hoạt động kinh doanh. Một doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên năng động và được tài trợ với số vốn khổng lồ được kỳ vọng sẽ hoạt động tốt. Điều này làm cho doanh nghiệp mở rộng nhanh chóng nếu được quản lý đúng cách.

Giảm rủi ro

Vì doanh nghiệp được nhượng quyền nên phần lớn rủi ro thuộc về bên nhận quyền. Phần thú vị nhất ở đây là, mặc dù bạn không bỏ vốn vào công việc kinh doanh, bạn vẫn được đền bù. Bạn phát triển bằng cách sử dụng tiền của người khác, đồng thời, bạn đang hoạt động mà không gặp rủi ro.

Sự thật về nhượng quyền thương mại

Có một số niềm tin rộng rãi về nhượng quyền thương mại khác xa với sự thật. Một trong số đó là, nhượng quyền thương mại là một hệ thống giao dịch với bên nhượng quyền một cách hợp pháp. Lý do cho niềm tin này là Mỹ là một xã hội có nhiều kiện tụng, trong đó ai đó có thể kiện bất cứ ai vì bất cứ điều gì.

Nhượng quyền thương mại thực sự ít bị kiện tụng hơn. Lý do là hợp đồng nhượng quyền thương mại là một tài liệu một chiều. Bạn có thể được bảo vệ nếu nó được xử lý bởi một luật sư chuyên nghiệp chuyên về luật.

Nhiều thủ tục tố tụng như các trường hợp liên quan đến việc sử dụng hợp lý quỹ quảng cáo và xâm phạm lãnh thổ đã bị bỏ qua. Hiện tại có ít vụ kiện hơn nhiều so với vài thập kỷ trước.

Các vấn đề chính thường dẫn đến kiện tụng thực sự là vi phạm luật nhượng quyền thương mại và gian lận trong tài liệu bán nhượng quyền thương mại. Để ngăn chặn điều trước đây xảy ra, điều quan trọng là bạn phải thuê một luật sư chuyên nghiệp về nhượng quyền thương mại và đào tạo tất cả nhân viên của bạn về luật nhượng quyền thương mại.

Kiện tụng có thể gia tăng vì doanh nghiệp phá sản

Đảm bảo rằng mỗi nhân viên của bạn đều trung thực với công ty. Sử dụng một danh sách kiểm tra bằng văn bản hoặc tốt hơn nữa là băng video để phỏng vấn mọi bên nhận quyền liên quan đến quy trình bán hàng của họ và việc đại diện được thực hiện.

Nhượng quyền thương mại là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tránh được các khoản nợ. Tuy nhiên, với tư cách là bên nhượng quyền, mỗi khi bạn ký bất kỳ hợp đồng nào, bạn có nghĩa vụ phải hoạt động theo các điều khoản của tài liệu đó.

Xem xét các hoạt động thuộc sở hữu của công ty

Nếu bạn là người điều hành công ty, bạn sẽ chịu trách nhiệm về mọi thứ. Bạn sẽ có trách nhiệm đối với mọi hợp đồng thuê mà bạn thực hiện – từ thiết bị, phương tiện, tòa nhà. Trách nhiệm pháp lý cũng mở rộng đối với tất cả các hoạt động sai trái trong doanh nghiệp cũng như trách nhiệm pháp lý của khách hàng và nhân viên như vi phạm hợp đồng, quấy rối tình dục, thương tích cá nhân và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, trong nhượng quyền thương mại, những trách nhiệm pháp lý này chỉ thuộc về bên nhận quyền.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể bị kiện. Nhưng với một hợp đồng bằng văn bản tốt, trách nhiệm pháp lý sẽ thuộc về bên nhận quyền. Ngoài ra, bạn cũng được bên nhận quyền bảo hiểm trước mọi thiệt hại, tổn hại và hoạt động sai trái do hoạt động kinh doanh gây ra.

Huyền thoại lớn thứ hai trong nhượng quyền thương mại là sự kiểm soát và hiệu suất cấp đơn vị được cải thiện mà một số người tranh luận đi kèm với nó. Một niềm tin khác là khả năng tuyển dụng và sa thải nhân viên vào bất kỳ thời điểm nào là một lợi thế lớn, trong khi đối với hoạt động của công ty, thật khó để làm điều này. Tuy nhiên, bên nhượng quyền có quyền kiểm soát rất lớn trong hoạt động của đơn vị.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trang web tương tự do nhượng quyền điều hành được quản lý tốt hơn so với các trang web do công ty sở hữu. Kết quả là, các trang web do nhượng quyền điều hành hoạt động tốt hơn các trang web do công ty điều hành ở hầu hết mọi khía cạnh.

Những lý do nên tìm hiểu kỹ về bên nhận quyền

Có hai lý do cho việc này.

Đầu tiên là, những người được nhượng quyền có động lực cao về tiền của họ và tự hào về quyền sở hữu.

Thứ hai, những người được nhượng quyền thường gắn bó lâu dài với công việc kinh doanh của họ. Họ truyền công việc kinh doanh của mình cho các thành viên trong gia đình họ. Họ phát triển một hệ thống dễ theo dõi mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng hiểu và làm theo. Sau đó, họ đảm bảo rằng hệ thống được nhân viên của họ tuân thủ triệt để. Hệ thống dễ thực hiện này giúp họ không phải chi tiền một cách không cần thiết cho việc đào tạo nhân viên của mình theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu bên nhận quyền không hoạt động theo mong đợi hoặc tiêu chuẩn của bạn, bạn có quyền chấm dứt hợp đồng. Nhưng nếu bên nhận quyền đang hoạt động theo tiêu chuẩn của hợp đồng, hoàn toàn không có lý do gì khiến bạn phải xem xét chấm dứt hợp đồng.

Chọn một bên nhận quyền luôn là một vấn đề lớn. Khi chọn bên nhận quyền, điều quan trọng là phải đánh giá nghiêm túc bên nhận quyền trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Để ngăn chặn bất kỳ vụ kiện nào chống lại bất kỳ bên nhận quyền nào, bạn nên chọn bên nhận quyền phù hợp.

Rủi ro gắn liền với nhượng quyền thương mại

Cũng giống như hoạt động do công ty sở hữu, nhượng quyền thương mại có hạn chế riêng. Có một số lợi ích mà bạn sẽ không còn được hưởng nữa.

Là bên nhượng quyền, bạn sẽ không còn được hưởng tất cả lợi nhuận của mình. Bạn sẽ chỉ nhận được tiền bản quyền là tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu. Thay vì được hưởng 100% doanh thu của bạn với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp, bạn sẽ chỉ bị giới hạn ở mức chỉ khoảng 4 đến 10% và có thể là một số khoản phí bán sản phẩm, giảm giá và quảng cáo.

Nên nhượng quyền thương mại hay cố gắng củng cố hệ thống

Rủi ro trong kinh doanh là điều khó tránh khỏi nhưng với mô hình nhượng quyền thì sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn đến mức thấp nhất

Tương tự như vậy, nếu các đơn vị hoạt động chỉ tạo ra khoảng 20% ​​lợi nhuận và tiền bản quyền của bạn chỉ là 6%, thì bạn sẽ cần bán khoảng 4-5 nhượng quyền thương mại hoặc thậm chí nhiều hơn để đạt được cùng mức lợi nhuận mà một công ty sẽ mang lại cho bạn nếu bạn sở hữu công ty. Điều này có nghĩa là nếu bạn có đủ vốn để tự kinh doanh, bạn sẽ được hưởng 100% lợi nhuận. Tuy nhiên, ROI của bạn sẽ cao hơn thông qua nhượng quyền thương mại.

Mặc dù bên nhượng quyền cũng được đền bù cao nhờ tăng trưởng doanh thu, nhưng điều quan trọng là bên nhượng quyền phải sở hữu phong cách lãnh đạo nhất định phù hợp hơn với hoạt động nhượng quyền. Như đã nêu trước đó, không phải tất cả các chủ doanh nghiệp đều có phẩm chất đưa doanh nghiệp ra công chúng. Nếu bạn phát hiện ra rằng tốt hơn hết là bạn nên phát triển công việc kinh doanh đến một mức độ nhất định mà sau đó bạn không thể xử lý nó được nữa, thì tốt hơn hết là bạn nên giao nó cho một người phù hợp – bên nhận quyền.

Vậy bạn có nên làm cả hai?

Cuối cùng, đối với công ty đang cố gắng chọn một chiến lược tăng trưởng, điều quan trọng là phải nhận ra rằng nó không nhất thiết phải là sự đánh đổi giữa việc xây dựng tài sản và tốc độ tăng trưởng. Hầu hết các nhà nhượng quyền sử dụng cả chiến lược do công ty sở hữu và chiến lược được nhượng quyền để điều hành doanh nghiệp của họ.

Họ chọn vận hành vị trí tốt nhất trong khi họ nhượng quyền thị trường cấp hai và cấp ba. Điều này có nghĩa là họ điều hành hoạt động kinh doanh của mình ở những đơn vị mà họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn trong khi họ bán bớt những đơn vị ít sinh lời hơn. Tuy nhiên, những người khác có thể chọn đối xử bình đẳng với sự phát triển của công ty và sự phát triển của nhượng quyền thương mại. Điều này có nghĩa là tận dụng bất kỳ điều kiện tích cực nào thúc đẩy sự tiến bộ của bất kỳ điều kiện nào trong số đó.

Kết hợp nhượng quyền thương mại và tăng trưởng do công ty sở hữu là cách tốt nhất cho hầu hết các công ty. Ngay cả khi chiến lược tốt nhất được sử dụng ở một trong hai chiến lược này, nó vẫn không góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp khi kết hợp cả hai.


Tham khảo thêm về những thông tin về nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »