85% startup trí tuệ nhân tạo sẽ thất bại sau 3 năm nữa

Trí tuệ nhân tạo đang mở thêm ra những tương lai mới, tuy nhiên các công ty khởi nghiệp AI có khả năng sẽ thất bại, một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng bình luận. ..

Năm 2023 đã đánh dấu cuộc đua của các Big Tech cùng nhiều công ty khởi nghiệp, họ đang cố gắng tăng dần tốc độ xây dựng những ứng dụng thương mại kết nối với trí tuệ nhân tạo. Thật ra thì trí tuệ nhân tạo đã có trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta dưới dạng Siri (Apple) , Alexa (Amazon) , thiết bị y tế (máy quét) và ô tô (hệ thống không người lái).

85% startup trí tuệ nhân tạo sẽ thất bại sau 3 năm nữa

Mới công chúng có lẽ chỉ thực sự quan tâm về những thành tựu của công nghệ ai từ khi sử dụng ChatGPT, một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển, mà Microsoft là nhà đầu tư dẫn đằng với giá 10 tỷ USD.

ChatGPT đã làm công cụ tìm kiếm Google của Alphabet trở nên lỗi thời và báo hiệu cho một kỷ nguyên tìm kiếm thông tin trên internet mới. ChatGPT được thiết kế để cung cấp cho người dùng kết quả tùy chỉnh theo đúng các truy vấn của họ và tương tác thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

Ken Smythe, người sáng lập và giám đốc điều hành của Next Round Capital Partners, công ty đầu tư mạo hiểm ở New York, cho biết công nghệ này sẽ biến đổi tất cả các ngành công nghiệp, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn đồng thời giảm chi phí.

Next Round Capital Partners tập trung vào những công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Công ty đã đầu tư vào Uniphore, một công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo khác chuyên xây dựng hệ thống đại lý dịch vụ khách hàng trực tuyến như những trung tâm dịch vụ khách hàng.

Tuy nhiên, Smythe dự đoán, 85% những công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo sẽ sụp đổ trong ba năm nữa, có thể bởi vì đã bị các công ty khổng lồ thâu tóm hay đơn thuần là họ cạn tiền mặt. Smythe đã vào cuộc nói chuyện với trang The Street.

Sự đối lập cơ bản giữa kỷ nguyên dot.com và sự bắt đầu của cuộc cách mạng AI là như thế nào?

Điểm đối lập cơ bản là trí tuệ nhân tạo sẽ thay những công việc hàng ngày của chúng ta, trong khi dot.com sẽ lại giúp mọi người giải quyết mọi việc đơn giản hơn, bao gồm mua bán online và tiến hành nhiều giao dịch trực tuyến…

Đó biết trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi tất cả ngành công nghiệp, trừ khi dot.com  chỉ giống như một cách để chúng ta tương tác trên internet và thêm vào cuộc sống của chúng ta.

Vì vậy, đó là một bước nhảy vọt tiến bộ hơn nhiều so với dot.com.

Tôi đã thấy một video trên YouTube của Boston Robotics. Chúng ta sẽ thay công nhân lao động thành robot để làm 24 giờ một ngày. Vì vậy, tôi tin trí tuệ nhân tạo sẽ là một cuộc chuyển đổi lớn lao trong cách con người điều hành xã hội.

Vậy AI sẽ nâng con người đến một tầm cao mới?

Chính xác. Nó sẽ có một vài va vấp và. .. sẽ có khá nhiều sai lầm cũng như nhiều dự án triển khai không hiệu quả. Hoạt động vào cuối ngày, mọi người sẽ có thể công nhận sức mạnh bền thật sự của trí tuệ nhân tạo vì nó sẽ khiến cho cuộc sống của mọi người thay đổi rất nhiều, và do đó sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Các công ty sẽ phải thật sự trở nên chuyên nghiệp rất nhiều.

Các công ty này không có đủ thành tích thương mại để giới thiệu với các nhà đầu tư, hay thậm chí là xem xét báo cáo tài chính. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ thực sự tập trung theo dõi hồ sơ theo dõi của nhà sáng lập trong một tổ chức khác và thành công là gì?

Nhà đầu tư sẽ bắt đầu chia nhỏ vấn đề ra, những ứng dụng công nghiệp, trí tuệ nhân tạo cho ô tô tự lái, để tiếp thị không hay cho y học.

Ví dụ, tôi được một công ty khởi nghiệp AI tiếp cận và nhà sáng lập là một anh chàng trong nhóm đồng sáng lập Siri cho Apple.
Tôi muốn nói đến nhà sáng lập, thành tích của họ và công nghệ mà họ đã có thể phát triển. Sau đó từ góc độ kinh doanh, họ có thể thương mại hóa nó không và họ có thực sự kiếm được tiền từ nó không.

85% startup trí tuệ nhân tạo sẽ thất bại sau 3 năm nữa

Ông có dự đoán tất cả những công ty AI ngày nay sẽ thành công trong hai hay ba năm nữa không?

Tôi có thể nói rằng rất nhiều công ty khởi nghiệp ngày nay, 85% trong số đó, sẽ dừng lại sau ba năm tới. Ông sẽ cạn tiền tài trợ. Những ông lớn công nghệ lớn sẽ chi nhiều hơn họ. Vì vậy, Google và Open AI/Microsoft, Facebook (META) , Amazon sẽ có vài trăm tỷ đồng được đầu tư vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, trong khi một công ty khởi nghiệp phát triển AI sẽ phải cần khá nhiều vốn. Liệu startup này có thể theo kịp và có đủ những nhà khoa học và tiến sĩ nhằm xây dựng mã sáng chế tối ưu trên mặt thương mại khi so sánh với khá nhiều công ty lớn khác?

Ông biết các startup AI có khả năng dành chiến thắng sẽ là những startup thế nào?

Tôi nghĩ rằng người chiến thắng đầu tiên sẽ là các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo đang cộng tác với nhiều công ty lớn khác nhau có vốn, có tài nguyên, có nhân lực và có kiến trúc kỹ năng.  Đó là những người chiến thắng lớn. Tôi nghĩ rằng nếu một nhà đầu tư độc lập đặt cược 10 triệu USD vào một công ty khởi nghiệp vừa mới ra mắt, họ sẽ gặp khó khăn trong cạnh tranh.

85% startup trí tuệ nhân tạo sẽ thất bại sau 3 năm nữa

Nếu là một nhà đầu tư mạo hiểm, liệu họ có sẵn sàng đầu tư 200 triệu USD vào một công ty khởi nghiệp chưa có doanh thu, có thể hoàn toàn bị lỗi thời sau 12 tháng không? Đó là rủi ro của nhà đầu tư. Nhà sáng lập startup có thể đã hoàn thành chương trình đào tạo tốt nhất… nhưng nhiều khả năng anh ta sẽ bị các ông lớn gạt ra ngoài.

Làm thế nào định giá một startup trí tuệ nhân tạo?

Rất khó để định giá những startup này… Vì nó mới quá nên mọi người chưa biết phải định giá như thế nào.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »