7 gã khổng lồ công nghệ đang “xâu xé” miếng bánh AI là ai?

7 gã khổng lồ công nghệ đang “xâu xé” miếng bánh AI là ai?

Trí tuệ nhân tạo trở thành xu hướng đầu tư hot nhất năm 2023. Các ông lớn công nghệ  bao gồm Amazon, Alphabet và Microsoft đã sử dụng các công cụ dựa trên AI trong nhiều năm qua. Hiện nay, họ đang tăng cường các sản phẩm và dịch vụ AI của mình để giành thị phần của các khách hàng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các ông lớn công nghệ sẽ tiếp tục chi hàng chục tỷ USD để xây dựng các dịch vụ dành cho khách hàng. Điều này có nghĩa là doanh thu của công ty bán dẫn sẽ được thúc đẩy nhanh chóng. Vậy những công ty này là ai? Hãy cùng Nhượng Quyền Việt điểm qua những “ông lớn” này nhé!

Nvidia

Nvidia là nhà sản xuất chip AI lớn nhất, cho biết nhu cầu chip hiện nay tăng cao tăng cao, do đó doanh số bán hàng dự đoán của công ty sẽ tăng vọt 53% so với quý trước tính đến tháng 7/2023.

Nvidia rõ ràng là công ty được hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc đua AI này. Cổ phiếu đã đạt được hơn 250 tỷ USD vốn hóa thị trường và giá cổ phiếu của tăng hơn gấp ba lần so với mức thấp năm 2022.

IBM (International Business Machines)

IBM, tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại New York được biết đến vì đã khởi động lại ngành kinh doanh chính của mình nhiều lần kể từ khi công ty thống trị các máy tính lớn trong những năm 1960. Và bây giờ, công ty 112 tuổi vừa ra mắt Watsonx, một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của AI doanh nghiệp. Được xây dựng trên nền tảng Red Hat OpenShift, Watsonx cung cấp một kho công nghệ đầy đủ để đào tạo, triển khai và hỗ trợ AI trên bất kỳ hệ thống đám mây nào của công ty.

IBM là tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại New York
IBM là tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại New York

Công cụ Watsonx.ai của IBM có một thư viện mô hình có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như tự động tạo mã thông qua giao diện ngôn ngữ tự nhiên, lập kế hoạch ứng phó với thảm họa tự nhiên hoặc phát triển các trường hợp sử dụng dành riêng cho ngành có thể dễ dàng tùy chỉnh. Về cơ bản, đó là một bộ công cụ mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để xây dựng các khả năng của AI theo các yêu cầu cụ thể của họ.

Điểm khác biệt là một thành phần có tên là Watsonx.governance, cho phép dữ liệu và quy trình làm việc của AI minh bạch. Điều đó rất quan trọng vì trong thời đại đổi mới AI nhanh chóng, điều quan trọng là các công ty phải biết AI đang làm gì để quản lý sự thiên vị và giữ cho các mô hình không bị lệch khỏi mục đích sử dụng.

ServiceNow

ServiceNow được thành lập như một cửa hàng chỉ dành cho một người cách đây chưa đầy 20 năm và đã tăng vọt lên giá trị thị trường là 100 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng nhanh nhất so với bất kỳ công ty phần mềm doanh nghiệp nào. ServiceNow bắt đầu với tư cách là một công ty quản lý dịch vụ CNTT, sau đó là nhà cung cấp công nghệ tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng và nhân viên.

ServiceNow đã mua lại 11 công ty liên quan đến AI kể từ năm 2017, công ty đang đưa công nghệ Generative AI (AI tổng quát) vào tất cả các phần mềm quy trình làm việc. Khi sử dụng công nghệ này các công ty sẽ được hưởng lợi từ việc giải quyết các yêu cầu của nhân viên nhanh hơn. Hoặc quy trình công việc của nhà thiết kế được tăng tốc nhờ khả năng chuyển văn bản thành mã. Đơn hàng cà phê buổi sáng của bạn có thể được xử lý bởi bot.

Ngày 17/5 ServiceNow và Nvidia đã công bố quan hệ đối tác để phát triển các khả năng Generative AI cấp doanh nghiệp có thể tăng tốc tự động hóa quy trình làm việc. Điều đó sẽ giúp ServiceNow tạo ra các hệ thống ERP (lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp) hiệu quả hơn, phổ biến nhất trong số đó là hệ thống được điều hành bởi Oracle và SAP.

Oracle

Oracle, một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở chính tại Texas, cung cấp các mô hình được đào tạo trước có thể được tùy chỉnh bằng dữ liệu của chính công ty, do đó giúp họ dễ dàng tiếp nhận và sử dụng công nghệ AI hơn.

Oracle là tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở chính tại Texas
Oracle là tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở chính tại Texas

Át chủ bài của Oracle là có thể lưu trữ các cơ sở dữ liệu khổng lồ trên đám mây của công ty. Vì vậy, khi khách hàng khai thác dữ liệu của họ, Oracle sẽ bán cho khách hàng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo và máy học, giúp đưa ra các mô hình và dự đoán. Không giống như Alphabet và Microsoft, Oracle không có ứng dụng Generative AI hướng đến người tiêu dùng. Trọng tâm chính là thu hút các công ty có cơ sở hạ tầng và công cụ chi phí thấp nhất.

Người đồng sáng lập Larry Ellison cho biết rằng nhu cầu đang vượt quá khả năng cung cấp của công ty. Ngoài ra, Oracle là nhà cung cấp dịch vụ đám mây phát triển nhanh nhất thế giới, đánh bại Google Cloud của Alphabet ở vị trí thứ 2. Khi AI phát triển cùng với nhu cầu về điện toán đám mây tăng cao, Oracle sẽ được hưởng lợi từ đó.

Alphabet

Alphabet có khoản đầu tư lớn nhất và lịch sử đầu tư lâu nhất vào AI và Generative AI. Một sự thúc đẩy lớn đã đến vào năm 2014, khi Alphabet mua lại DeepMind, công ty đã tạo ra một mạng lưới thần kinh học cách chơi trò chơi điện tử theo cách tương tự như con người.

DeepMind là hệ thống học hỏi kinh nghiệm mà không được lập trình trước. Nhờ phương pháp “học sâu” công nghệ này có thể được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực từ tạo ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói đến lập mô hình hành vi của cầu thủ bóng đá. 

Alphabet đã sử dụng rộng rãi AI trong các sản phẩm tiêu dùng, bao gồm tìm kiếm, YouTube và Android. Một nơi mà AI sẽ được triển khai rộng rãi tại Alphabet là Google Workspace, nơi cung cấp các công cụ cộng tác như Meet và Sheets. Giống như ServiceNow, Alphabet dự kiến ​​sẽ thu được lợi nhuận lớn trong cả việc kích hoạt và làm trơn tru quy trình công việc.

Amazon

Amazon ứng dụng trí tuệ nhân tạo chủ yếu với mô hình B2B ( doanh nghiệp với doanh nghiệp). Công ty đã sử dụng máy học trong hơn hai thập kỷ qua, vì vậy họ rất thành thạo ngôn ngữ của AI.

Tháng 4/2023, Amazon đã giới thiệu Amazon Bedrock, dịch vụ giúp khách hàng xây dựng các ứng dụng Generative AI. Dịch vụ này và các dịch vụ mới khác có thể được tích hợp liền mạch vào AWS để giúp khách hàng tăng tốc khối lượng công việc.

Amazon ứng dụng trí tuệ nhân tạo chủ yếu với mô hình B2B
Amazon ứng dụng trí tuệ nhân tạo chủ yếu với mô hình B2B

Đây là một lợi thế cho Amazon, vì Amazon là nhà cung cấp IaaS (cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ) trên nền tảng đám mây lớn nhất, nghĩa là người dùng có thể khai thác vô số dịch vụ mà không cần phải mua phần cứng đắt tiền.

Amazon có những đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực này bao gồm Microsoft, Alphabet và Oracle. Nhưng có hai điều nổi bật về Amazon là công ty thường thực hiện đúng lời hứa và không ngừng tập trung vào nhu cầu của khách hàng. 

Microsoft

OpenAI đã gây chấn động trên các phương tiện truyền thông năm ngoái khi giới thiệu ChatGPT, một chatbot tiên tiến đáng sợ được hỗ trợ bởi AI. Điều đó như là phát súng khởi đầu cho cuộc đua AI thực sự, mặc dù trí tuệ nhân tạo đã được triển khai trong nhiều thập kỷ qua.

Do đó, Microsoft, công ty kiểm soát OpenAI hiệu quả thông qua khoản đầu tư nhiều tỷ USD trong nhiều năm, đã giành được lợi thế của người đi đầu. Gã khổng lồ phần mềm hiện đang tích hợp AI vào càng nhiều sản phẩm phần mềm càng tốt.

Giám đốc điều hành Satya Nadella đã tiết lộ một loạt các bản cập nhật AI tại Microsoft Build 2023, hội nghị dành cho nhà phát triển. Trên thực tế, sự kiện này hoàn toàn là về AI từ việc tích hợp trí tuệ nhân tạo với Windows, Bing và các công cụ dành cho nhà phát triển

Đối với Azure, nền tảng đám mây của mình, Microsoft đang cố gắng bắt kịp Alphabet. Microsoft đang cố gắng lôi kéo các công ty xây dựng các mô hình tùy chỉnh bằng cách sử dụng công cụ lưu trữ trên đám mây của mình.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

3.9/5 - (30 bình chọn)
Translate »