Xuất khẩu rau quả phá kỷ lục liên tiếp

Xuất khẩu rau quả phá kỷ lục liên tiếp

Theo ước tính sơ bộ của ngành hải quan, trong 8 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu rau quả đã đạt khoảng 3,5 tỷ USD, vượt xa 1,25 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước và cao hơn cả con số 3,3 tỷ USD của cả năm 2022.

Tuy tăng trưởng xuất khẩu, song việc vi phạm quy định về an toàn thực phẩm cũng tăng đáng kể. Đáp ứng tình hình này, ngày 24.8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã cùng tổ chức hội nghị để tăng cường công tác quản lý nhà nước liên quan đến mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói dành cho xuất khẩu.

Nhiều kỷ lục xuất khẩu đã được thiết lập. Với tốc độ tăng trưởng hàng tháng lên đến vài chục phần trăm, nhiều người tin rằng ngành rau quả có thể đạt cột mốc lịch sử 5 tỷ USD trong năm 2023. Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), lạc quan: “Khả năng đạt con số này là 80 – 90%”.

Nhiều kỷ lục xuất khẩu rau củ đã được thiết lập
Nhiều kỷ lục xuất khẩu rau củ đã được thiết lập

Xem xét từ đầu năm đến nay, ngành rau quả đã ghi nhận nhiều thành tựu đáng chú ý. Đáng kể là tháng đầu tiên vượt mức 500 triệu USD xuất khẩu rau quả. Tháng 5 đạt 656 triệu USD và tháng 6 phá kỷ lục với 723 triệu USD. Riêng về sầu riêng, trong tháng 6, xuất khẩu sầu riêng đạt kỷ lục 375 triệu USD. Con số này có thể sẽ bị vượt trong tháng 9, khi nguồn cung sầu riêng suy giảm, dẫn đến tăng giá.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu sầu riêng đã đạt khoảng 900 triệu USD và dự kiến cả năm sẽ ít nhất 1,5 tỷ USD. Chỉ sau năm đầu tiên xuất khẩu, sầu riêng đã trở thành mặt hàng tỷ USD.

Các mặt hàng như chuối, mít, xoài, dừa, dưa hấu... cũng tăng trưởng mạnh
Các mặt hàng như chuối, mít, xoài, dừa, dưa hấu,… cũng tăng trưởng mạnh

Ngoại trừ thanh long giảm từ hàng tỷ USD còn vài trăm triệu USD, các mặt hàng như chuối, mít, xoài, dừa, dưa hấu… cũng tăng trưởng mạnh, đóng góp vào sự gia tăng ấn tượng của xuất khẩu rau quả trong năm 2023. Đáng chú ý, xuất khẩu mít vào Trung Quốc cũng thuận lợi với giá tăng gấp đôi so với năm 2022.

Việc thảo luận về xuất khẩu quả dừa tươi sang Mỹ cũng đang diễn ra. Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đồng Đăng – Lạng Sơn, cho biết từ tháng 1 đến 8.2023, VN đã xuất khẩu hơn 1,2 tỷ USD nông sản qua tỉnh Lạng Sơn vào Trung Quốc. Tuy nhiên, việc kiểm dịch và đáp ứng yêu cầu chất lượng của Trung Quốc đang là thách thức.

Cần nâng cao quản lý chất lượng nông sản, đảm bảo các yêu cầu về quy trình, kiểm dịch, và an toàn thực phẩm
Cần nâng cao quản lý chất lượng nông sản, đảm bảo các yêu cầu về quy trình, kiểm dịch, và an toàn thực phẩm

Trong bối cảnh xuất khẩu rau quả ngày càng tăng, tình trạng vi phạm về mã số vùng trồng cũng trở nên phổ biến. Để đối phó, cần nâng cao quản lý chất lượng nông sản, đảm bảo các yêu cầu về quy trình, kiểm dịch, và an toàn thực phẩm. Cục Bảo vệ Thực vật đã đề xuất xây dựng hai nghị định để tăng cường quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, và quy định vi phạm và xử phạt hành chính trong trường hợp vi phạm các quy định này.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »