10 câu hỏi dành cho mọi nhà nhượng quyền

10 câu hỏi dành cho mọi nhà nhượng quyền

Nhượng quyền thương mại đang bùng nổ ở châu Á – và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các câu hỏi dưới đây sẽ giúp cho việc nhượng quyền của bạn có kế hoạch hơn.

Tại Việt Nam, đã có hơn 100 hệ thống nhượng quyền được đăng ký, bao gồm cả các thương hiệu nước ngoài và Việt Nam.

Các thương hiệu được quốc tế công nhận như KFC, Pizza Hut, Lotteria, Jollibee, Phở 24, Highlands Coffee, Baskin Robbins và nhiều thương hiệu khác đã có một khởi đầu thuận lợi.

10 câu hỏi dành cho mọi nhà nhượng quyền

Các thương hiệu mới gia nhập thị trường – như Burger King, Starbucks, Domino’s Pizza, Carl’s Jr. và những thương hiệu khác đang bắt đầu mở rộng ở các thành phố lớn.

Với nhiều hệ thống nhượng quyền lớn nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam – hoặc dự định sẽ có mặt tại đây trong vài năm tới, như trường hợp của McDonald’s và Dunkin Donuts – các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mạnh nên nghiêm túc xem xét mô hình nhượng quyền trước khi quá muộn.

Nhượng quyền thương mại là một phương thức phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ. Ít nhất các tổ chức hoặc con người có liên quan đến một hệ thống nhượng quyền:

(1) Bên nhượng quyền, người cho mượn nhãn hiệu và hệ thống kinh doanh của mình.

(2) Bên nhận quyền, người trả tiền bản quyền và thường là phí ban đầu để có quyền kinh doanh dưới tên và hệ thống của bên nhượng quyền.

10 câu hỏi dành cho mọi nhà nhượng quyền

Về bản chất, nhượng quyền thương mại là việc sử dụng mô hình kinh doanh thành công của một công ty khác.

Bên nhượng quyền và bên nhận quyền có mối quan hệ cùng có lợi, là duy nhất trong thế giới kinh doanh. Nhượng quyền thương mại có nghĩa là kinh doanh cho chính bạn chứ không phải một mình bạn.

Cho dù đó là hoạt động, tiếp thị, kế toán và tài chính, mua sắm, đào tạo, quản lý nhân sự hay kiểm soát hàng tồn kho, các nhà nhượng quyền đều có mặt để cung cấp hỗ trợ “thực hành”.

Nhượng quyền thương mại mang lại cơ hội kinh tế mạnh mẽ cho các doanh nhân đang tìm kiếm đầu tư vào các doanh nghiệp “đã được chứng minh” và có lẽ ít rủi ro hơn.

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà mọi nhà đầu tư nên hỏi trước khi mua nhượng quyền thương mại.

  1. Loại kinh nghiệm cần thiết trong kinh doanh nhượng quyền.
  2. Một sự hiểu biết đầy đủ về kinh doanh.
  3. Số giờ và cam kết cá nhân cần thiết để điều hành doanh nghiệp.
  4. Bên nhượng quyền là ai, hồ sơ theo dõi của nó là gì và kinh nghiệm kinh doanh của các quan chức và giám đốc của nó.
  5. Những người được nhượng quyền khác đang làm như thế nào.
  6. Sẽ tốn bao nhiêu tiền để được nhượng quyền thương mại và lợi nhuận tài chính là bao nhiêu.
  7. Bạn sẽ trả bao nhiêu cho quyền tiếp tục điều hành doanh nghiệp.
  8. Nếu có bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn phải mua từ bên nhượng quyền – và chúng được cung cấp như thế nào và bởi ai.
  9. Các điều khoản và điều kiện theo đó mối quan hệ nhượng quyền có thể được chấm dứt hoặc gia hạn, và có bao nhiêu bên nhận quyền đã rời khỏi hệ thống trong vài năm qua.
  10. Điều kiện tài chính của bên nhượng quyền và hệ thống của nó.

Mặc dù danh sách trên không phải là danh sách đầy đủ, nhưng bạn có thể nhận được câu trả lời cho nhiều câu hỏi trong số này từ các cuộc thảo luận trực tiếp với bên nhượng quyền và từ Tài liệu Tiết lộ Tài chính (FDD) mà tất cả các bên nhượng quyền phải cung cấp cho bên nhận quyền theo luật Việt Nam.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »