Việt Nam đang trở thành trung tâm lớn về phát triển ngành game

Việt Nam đang trở thành trung tâm lớn về phát triển ngành game

Đầu năm nay, sự kiện Ngày Game Verse Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này nằm trong chiến lược chung hướng đến thúc đẩy Việt Nam trở thành thị trường phát triển ứng dụng giải trí nóng nhất trong khu vực.

Nhằm đa dạng hóa ngành công nghiệp số của mình, Việt Nam hiện coi trò chơi trên thiết bị di động là một loại sản phẩm xuất khẩu và là một phần trong chiến lược phát triển công nghệ số chung. Mục tiêu này cũng phù hợp với tiềm năng kinh tế của ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Theo Bloomberg, thị trường trò chơi di động toàn cầu ước tính sẽ vượt quá 300 tỷ USD vào năm tới, với tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 7% trong thời gian tiếp theo.

Tiềm năng lớn của Việt nam trong ngành game

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất trò chơi di động theo lượt tải xuống trong nửa đầu năm 2023. Tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh tại Việt Nam thuộc hàng cao nhất ở châu Á và khoảng một nửa dân số quốc gia dưới 30 tuổi.

Ngành công nghiệp trò chơi Việt Nam đang phát triển và được dẫn dắt dưới tay các nhà phát triển trò chơi và các công ty khởi nghiệp, ví dụ như Amanotes, nổi tiếng với các trò chơi âm nhạc trên thiết bị di động hay nhà phát hành game Falcon Squad OneSoft.

Tiềm năng lớn của Việt nam trong ngành game
Tiềm năng lớn của Việt nam trong ngành game

Số lượng ngày càng tăng các nhà phát triển này cũng phản ánh thành công của Việt Nam trong việc củng cố hệ thống giáo dục. Học sinh Việt Nam thường xuyên vượt trội so với học sinh ở Mỹ và các nước OECD khác trong bảng xếp hạng đánh giá học sinh quốc tế PISA. Trẻ em Việt Nam cũng ngày càng quan tâm đến kỹ thuật và các công nghệ số hiện đại. Các trại hè viết mã (code) cho trẻ em ngày càng phổ biến, trong khi các trường đại học cũng đưa việc phát triển trò chơi vào chương trình giảng dạy.

Việt Nam lần đầu tiên thu hút sự chú ý của các game thủ toàn cầu vào năm 2013 sau khi lập trình game Nguyễn Hà Đông phát triển ra một ứng dụng trò chơi đơn giản nhưng gây nghiện có tên Flappy Bird. Trò chơi này đã mang về cho tác giả tới 50.000 USD mỗi ngày từ các quảng cáo được phát kèm game. Điều này đã cho các lập trình viên Việt Nam thấy được tiềm năng thành công của ngành game.

Đà phát triển mạnh của ngành game Việt Nam và khu vực

Các công ty phát triển game hiện có mặt khắp Việt Nam và đang cạnh tranh để tạo ra những trò chơi có thể nổi tiếng toàn cầu. Trò Magic Tiles 3 của Amanotes nằm trong top 20 trò chơi di động hàng đầu về lượt tải xuống vào năm ngoái, theo Sensor Tower Inc., công ty chuyên nghiên cứu về thị trường ứng dụng di động và quảng cáo kỹ thuật số. Amanotes cho biết trò chơi này đã được tải xuống hơn một tỷ lần kể từ khi phát hành vào năm 2017.

Hiện Amanotes cũng đang thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng, bao gồm các công ty cổ phần tư nhân và các nhà đầu tư mạo hiểm, để mở rộng quy mô kinh doanh, theo nhà đồng sáng lập Bill Võ.

Đà phát triển mạnh của ngành game Việt Nam và khu vực
Đà phát triển mạnh của ngành game Việt Nam và khu vực

Còn OneSoft năm ngoái cũng là công ty ra mắt trò chơi di động lớn thứ tư thế giới về số lượt tải xuống từ App Store và Google Play, theo data.ai. Một tên tuổi khác tại Việt Nam là Zego Studio cũng xếp thứ 9 trong số các công ty phát triển ứng dụng và trò chơi di động trên toàn thế giới về số lượt tải xuống trong quý 4 năm ngoái, theo Sensor Tower.

Ngành trò chơi di động Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ với các chính sách và giải pháp tạo thuận lợi cho các nhà phát triển.

Trong khi thế giới đang hướng đến đa dạng hóa các chuỗi sản xuất, khách hàng trên toàn thế giới cũng đang tìm kiếm nhiều nhà phát triển game từ những thị trường mới cho các dự án tối tân nhất. “Bối cảnh này giúp ngành game Việt Nam — và toàn bộ Đông Nam Á — trở nên hấp dẫn hơn”, Samuel Stevenin, người phụ trách bộ phận sáng tạo nghệ thuật của công ty phát triển trò chơi điện tử Virtuos Ltd, cho biết.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

3.8/5 - (13 bình chọn)
Translate »