Chiến dịch hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ số ở nước ngoài

Ra nước ngoài là cạnh tranh với những người giỏi nhất và là cách để trở nên xuất sắc, có khả năng  cạnh tranh quốc tế.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mới đây tại hội thảo “DN số Việt Nam với thế giới”  đã so sánh: “Nếu bây giờ DN số Việt  không ra nước ngoài, nếu bây giờ DN số Việt không ra nước ngoài”. chúng ta phải đợi 50.100 năm nữa”…

Bộ sẽ khởi động chiến dịch hỗ trợ  doanh nghiệp nhà nước ra nước ngoài hoặc ra nước ngoài, đưa tri thức và công nghệ số của Việt Nam mở ra thế giới.  Bộ Thông tin và Truyền thông cũng xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Bộ đến năm 2023.

VÌ SAO CÁC CÔNG TY CÔNG NGHỆ SỐ VIỆT NAM ĐANG THOÁT KHỎI?

Trong buổi gặp gỡ cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam vào giữa tháng 2/2023, năm 2022 là năm  các công ty công nghệ số Việt Nam  “tấn công” mạnh mẽ ra thị trường nước ngoài bằng việc đầu tư kinh doanh. , thực hiện chuyển đổi số cho các nước phát triển. Doanh thu từ  nước ngoài của Viettel trong lĩnh vực viễn thông  đạt 3 tỷ USD, doanh thu mảng CNTT và chuyển đổi số của FPT đạt 1 tỷ USD.

“Thế giới đã ghi nhận đóng góp của Viettel trong  phát triển viễn thông nông thôn, giảm khoảng cách số tại nhiều quốc gia từ châu Á, châu Phi đến châu Mỹ Latinh. Tập đoàn Viettel đã sản xuất được thiết bị mạng 5G, vũ khí công nghệ cao. Tập đoàn VinGroup sản xuất được ô tô xuất khẩu .đến Hoa Kỳ. FPT và CMC đang làm về công nghệ thông tin và chuyển đổi số tại các nước  phát triển như Nhật Bản, Mỹ”, ông Hùng cho biết.

Trên thực tế, nhiều công ty đã định hướng ra thị trường nước ngoài ngay từ ngày đầu thành lập  như NTQ Solution, SmartOCS, RikkeiSoft, OMI, VMO… Thậm chí, nhiều công ty hướng đến phát triển công nghệ mới tương tự. cho người khác với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như KardiaChain. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chính những công ty hay doanh nhân đó đã truyền cảm hứng, tạo niềm tin  “Việt Nam  làm được”.

Chiến dịch hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ số ở nước ngoài

Một giám đốc điều hành ngành thông tin và truyền thông cho biết thị trường công nghệ thông tin và kỹ thuật số tại Việt Nam đang khan hiếm. Đầu tư cho công nghệ thông tin và chuyển đổi số không lớn nhưng số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này  rất lớn. Nhưng chính nhờ sự cạnh tranh này mà Việt Nam có thể tạo ra thị trường bằng cách khai thác thành công các sản phẩm và dịch vụ giá rẻ, chất lượng cao mà các công ty công nghệ số lớn đang bỏ ngỏ.

Trong công nghệ, theo ông Hùng, không có chỗ cho hàng trung bình, nhưng hàng chất lượng cao, giá cao  không phải là thứ tự của những DN chưa có tên tuổi quốc tế như  Việt Nam. Chất lượng và giá cả phải chăng rất phù hợp với thời đại số hóa, khi tất cả các quốc gia, từ giàu đến nghèo,  đang tăng tốc chuyển đổi số bằng mọi cách  và mọi cách.

Chiến dịch hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ số ở nước ngoài

“Một điểm mạnh rất quan trọng khác của các công ty công nghệ số Việt Nam là hầu hết các công ty này đều do các nhà sáng lập dẫn dắt, đó là thế hệ F1, trong khi nhiều đối thủ quốc tế đã là công ty F2, F3. Sức mạnh của F1 là một sức mạnh rất đặc biệt, to lớn, độc nhất.

Chúng ta sẽ hưởng lợi từ thế mạnh này”, ông Hùng nhấn mạnh và khẳng định: Việt Nam không thể trở thành một quốc gia nếu không  ra nước ngoài, không cạnh tranh, không chinh phục, không  thu nhập từ  nước ngoài, không  phát triển  thu nhập cao.

Chiến dịch hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ số ở nước ngoài

Theo Bộ trưởng, trong 10-20 năm tới sẽ diễn ra những chuyển dịch quan trọng: viễn thông từ hạ tầng cơ sở sang hạ tầng số; từ công nghệ thông tin sang công nghệ số; ứng dụng công nghệ thông tin sang chuyển đổi số; từ xử lý dữ liệu hữu hạn sang xử lý dữ liệu số vô hạn.

Để tạo ra giá trị mới; từ công nghệ cao giải được một số  bài toán lớn đến công nghệ cao giải được vô số bài toán nhỏ; phần mềm riêng lẻ cho nền tảng số; từ gia công, lắp ráp đến sản xuất tại Việt Nam; chủ yếu từ thị trường trong nước đến thị trường quốc tế quan trọng nhất thị trường ; công nghệ kỹ thuật số trở thành lực lượng sản xuất chính; nhân tài kỹ thuật số trở thành nguồn lực chính; đổi mới kỹ thuật số trở thành động lực chính của sự phát triển.

Giờ là lúc các  công ty kỹ thuật số Việt Nam  chinh phục thế giới. Cơ hội là lớn nhất khi  có những thay đổi lớn trên thế giới, khi có một cuộc cách mạng công nghiệp mới  với nhiều công nghệ mới xuất hiện.

Đất nước này hiện có cơ hội để  thay đổi thứ hạng của mình. Có rất ít cơ hội mới trong thế giới ổn định, thậm chí còn ít hơn ở các nước đang phát triển và thậm chí còn ít hơn để ra nước ngoài. “100 năm, sắp 50”

Các công ty công nghệ lớn đang phát triển công nghệ số để giải quyết các bài toán to, nhu cầu phổ quát, tập trung cho các thị trường hàng tỷ người dùng. Vị Bộ trưởng đơn cử như ChatGPT để trả lời các thể loại câu hỏi của tất cả mọi người, vì thế mới đạt mức trung bình khá.

Chiến dịch hỗ trợ khởi nghiệp công nghệ số ở nước ngoài

Nếu doanh nghiệp số Việt Nam dùng AI để tạo ra trợ lý ảo chuyên sâu cho từng lĩnh vực chuyên môn, khi mà dữ liệu liệu phải xử lý chỉ bằng một phần triệu so với ChatGPT thì trợ lý ảo của Việt Nam sẽ xuất sắc, đạt đến mức chuyên gia. Làm như vậy là cách tiếp cận cá thể hóa, và phù hợp với trình độ hiện tại của Việt Nam, bởi vậy, thị trường rất phong phú và không hề nhỏ…


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »