Những kỳ lân fintech của Việt Nam đang trên đà phát triển

Những kỳ lân fintech của Việt Nam đang trên đà phát triển

Mặc dù nguồn tài trợ giảm, Việt Nam sẽ tiếp tục nuôi dưỡng những kỳ lân fintech trong dài hạn.

Theo một báo cáo ngành của Acclime Việt Nam và được hỗ trợ bởi Decision Lab, bối cảnh fintech tại Việt Nam đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể, chủ yếu nhờ nền kinh tế sôi động, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, hỗ trợ pháp lý mạnh mẽ và tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng.

Bối cảnh fintech tại Việt Nam đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể
Bối cảnh fintech tại Việt Nam đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể

Các nhà đầu tư cũng nên xem xét dân số lớn không sử dụng ngân hàng và các doanh nghiệp dựa trên tiền mặt, mang đến cơ hội đáng kể cho các giải pháp fintech thâm nhập thị trường.

Ngoài ra, sự gia tăng của các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính trong nước cho thấy sự thay đổi hướng tới một hệ sinh thái tài chính toàn diện và dễ tiếp cận hơn. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số lượng công ty fintech trong nước đã tăng gấp bốn lần trong vài năm qua, từ 39 công ty vào cuối năm 2015 lên hơn 150 công ty vào năm 2021.

Sự phát triển của fintech tại Việt Nam đã được các nhà đầu tư quốc tế chú ý. Theo đó Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các công ty đầu tư mạo hiểm, những người nhận ra những cơ hội to lớn và tiềm năng chưa được khai thác của thị trường.

Sự phát triển của fintech tại Việt Nam đã được các nhà đầu tư quốc tế chú ý
Sự phát triển của fintech tại Việt Nam đã được các nhà đầu tư quốc tế chú ý

Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư này đã giảm trong bối cảnh những cơn gió ngược toàn cầu. Theo UOB, năm 2022, Việt Nam chứng kiến ​​tỷ trọng đầu tư giảm do số lượng giao dịch giảm so với năm 2021.

Vlad Savin, Trưởng bộ phận Phát triển Kinh doanh tại Acclime Việt Nam cho biết việc huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp (đặc biệt là ở giai đoạn cuối) hiện rất khó khăn do người ta chú trọng nhiều hơn vào các mô hình kinh doanh hợp lý và tính kinh tế đơn vị so với tăng trưởng doanh thu và người dùng.

Tuy nhiên, từ góc độ trung hạn và giai đoạn trước, thị trường fintech trong khu vực và Việt Nam rất hấp dẫn do nhiều phân khúc vẫn chưa bão hòa.

Ông nói thêm rằng nhiều công ty fintech thiếu khả năng mở rộng. 99% thời gian tham vọng và khả năng của các công ty khởi nghiệp địa phương không vượt ra ngoài biên giới quốc gia.

Từ góc độ nhà đầu tư dài hạn, ông Bình Trần, đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục sản sinh ra những kỳ lân fintech có năng lực khu vực và toàn cầu.

Mục tiêu của fintech Việt Nam là giải quyết các vấn đề fintech cụ thể cho các thị trường châu Á mới nổi hoặc thâm nhập vào các thị trường phát triển như Hoa Kỳ. Các công ty như Trusting Social và Anduin Transactions đã chứng minh khả năng tiếp cận kép này.

Việt Nam sẽ tiếp tục sản sinh ra những kỳ lân fintech có năng lực khu vực và toàn cầu
Việt Nam sẽ tiếp tục sản sinh ra những kỳ lân fintech có năng lực khu vực và toàn cầu

Gần đây, một số doanh nhân Việt Nam đã tiếp tục gọi vốn hiệu quả giữa cuộc khủng hoảng tiền tệ toàn cầu 2022-2023, chốt tổng cộng 9 thương vụ, bao gồm Finhay với 25 triệu USD, Timo với 20 triệu USD) và VUIAPP với 6,4 triệu USD. Dữ liệu thống kê cho thấy thái độ lạc quan của các nhà đầu tư đối với tiềm năng phát triển fintech tại Việt Nam.

Theo xu hướng của Gamefi trên cộng đồng blockchain, vào năm 2022, Sky Mavis, nhà phát hành trò chơi blockchain, đã nhận được 150 triệu đô la trong vòng Series C vào tháng 4 năm 2022. Ngoài ra, Fundiin, công ty fintech Mua ngay Trả sau hàng đầu tại Việt Nam, đã gọi vốn thành công 5 triệu đô la trong vòng tài trợ Series A do Trihill Capital và ThinkZone Ventures đồng dẫn đầu.

MoMo đã mua 49% cổ phần của công ty chứng khoán trong nước Chứng khoán Tín Việt (CVS) vào giữa năm 2022. Gã khổng lồ thanh toán này cũng mua lại Nhanh.vn, công ty cung cấp giải pháp quản lý kênh bán hàng trên hệ thống điện toán đám mây.

Theo Robocash Group, fintech của Việt Nam đang chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ASEAN sau Singapore và được dự đoán sẽ đạt mức đáng kinh ngạc 18 tỷ USD vào năm 2024.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

3.8/5 - (13 bình chọn)
Translate »