7 cách tối ưu thẻ Title chuẩn SEO

7 cách tối ưu thẻ Title chuẩn SEO

Thẻ Title là một phần quan trọng của SEO và trải nghiệm người dùng tìm kiếm, viết tiêu đề chuẩn được xem như một cách hiệu quả cho SEO. Với bài viết dưới đây, Nhượng Quyền Việt sẽ chia sẻ cho bạn một số tiêu chí SEO Title cụ thể để giúp bạn tối ưu thẻ tiêu đề.

Tối ưu độ dài thẻ tiêu đề

Độ dài hợp lý nhất của một SEO title để hiển thị đầy đủ nhất trên kết quả tìm kiếm là từ 65 – 70 ký tự (bao gồm cả ký tự trắng). Số lượng ký tự này sẽ tương đương với khoảng 512 pixel. Khi tiêu đề quá dài, vượt quá số ký tự này,  google sẽ chỉ hiển thị một phần trong kết quả tìm kiếm, làm trang của bạn không gây ấn tượng được với người dùng.

Chúng sẽ xuất hiện dưới hiển thị dấu “…”, người đọc  tiếp cận với những nội dung này sẽ không thể bao quát được thông tin bạn muốn truyền tải. Khi đó, Title sẽ không thể tối ưu trải nghiệm người dùng, khiến tỷ lệ nhấp chuột sẽ thấp hơn các title chuẩn SEO. 

Tối ưu độ dài thẻ tiêu đề khiến tỷ lệ nhấp chuột cao hơn
Tối ưu độ dài thẻ tiêu đề khiến tỷ lệ nhấp chuột cao hơn

Bạn có thể kiểm tra tiêu đề SEO ngay khi còn trên word bằng cách viết tiêu đề ra, bôi đen hết cả tiêu đề và chọn Review -> Word Count để kiểm tra thông số Characters (with spaces) có nghĩa là số từ có bao gồm ký tự trắng. Thông số này từ 65 đến 70 ký tự là hoàn hảo.

Ngoài ra, để xác định chính xác nhất về ký tự title cho ngành nghề SEO nào đó thì bạn có thể kiểm tra bằng cách gõ một truy vấn tìm kiếm liên quan đến ngành nghề của bạn, tìm đến title có dấu “…” . Tiếp theo, sao chép tiêu đề ra file docs rồi đếm số ký tự bằng câu lệnh “Ctrl + Shift + V”, từ đây bạn sẽ biết được với từ khóa cụ thể này thì meta title tối đa để có cách viết phù hợp nhất.

Tiêu đề SEO mang tính Unique cao

Tính độc nhất của tiêu đề giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rằng nội dung của bạn là duy nhất và có giá trị. Mỗi một bài viết của bạn là một tiêu đề độc nhất, một cá thể riêng biệt không giống với bất cứ đối tượng nào khác. Việc trùng lặp tiêu đề sẽ khiến Google không đánh giá cao bài viết của bạn. Ngược lại, khi bạn tạo tiêu đề SEO duy nhất và độc đáo thì google cũng sẽ index trang của bạn nhanh hơn.

SEOer nên hạn chế đặt những tiêu đề chung chung kiểu như “trang chủ, danh mục, bài viết”… dễ gây nhàm chán và có thể khiến Google nghĩ rằng bạn có nội dung trùng lặp trên trang web của bạn. Bên cạnh đó, bạn đừng quên tuyệt đối tránh việc sử dụng một thẻ title duy nhất cho tất cả các trang của mình. Những tiêu đề có sự trùng lặp cao còn làm giảm tỷ lệ nhấp chuột của người dùng vào bài viết của bạn. 

SEO Title ưu tiên từ khóa đứng đầu

Sử dụng từ khóa trong tiêu đề quan trọng hơn nhiều so với việc tối ưu độ dài của tiêu đề. Để tối ưu từ khóa trong tiêu đề, bạn cần chắc chắn đưa được từ khóa, hoặc cụm từ khóa của mình lên tiêu đề bài viết.

SEO Title ưu tiên từ khóa đứng đầu
SEO Title ưu tiên từ khóa đứng đầu

Thông thường khi bạn đưa từ khóa hoặc cụm từ khóa xuất hiện ngay khi mở đầu thì sẽ đạt ưu thế hơn bởi người đọc thường có thói quen đọc từ trái sang phải. Bên cạnh đó, thuật toán của Google cũng đánh giá tiêu đề và những câu chữ nằm ở đầu câu, cho nên ưu tiên từ khóa quan trọng nằm ở đầu tiên đề là sự lựa chọn thông minh.

Tiêu đề giải quyết được vấn đề người dùng quan tâm

Một trong những điều quan trọng SEO Title hướng đến chính là Insight khách hàng. Đây là điểm mấu chốt quyết định họ có bỏ thời gian ra nhấp vào đọc bài viết. Bạn cần nắm bắt được đối tượng bạn nhắm đến thuộc độ tuổi nào, họ đang tìm kiếm thông tin gì để lên ý tưởng tiêu đề giải quyết được những mối quan tâm đó. 

Title mô tả nội dung trọng tâm của bài viết một cách ấn tượng

Title và bài viết phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau, bài viết phải chứa nội dung gì thì tiêu đề phải thể hiện nội dung đó. Nếu nội dung bài viết sai lệch với tiêu đề thì Google sẽ tạo nên một tiêu đề mới. Bên cạnh đó, một title không liên quan sẽ khiến người đọc có trải nghiệm không tốt, cảm giác như mình bị lừa khi tiếp cận nội dung bài viết. 

Ngoài việc mô tả đúng nội dung trọng tâm, việc đặt tiêu đề cũng cần một chút sáng tạo để   kích thích người đọc click chuột vào bài viết. Hãy ưu tiên nghiên cứu cảm giác của người dùng khi đọc tiêu đề. Nếu SEO lên Top thứ hạng nhưng người đọc không vào đọc bài thì tỷ lệ chuyển đổi trang sẽ thấp, trang có lượng người click thấp sẽ tụt hạng nhanh chóng.

Title mô tả nội dung trọng tâm của bài viết một cách ấn tượng
Title mô tả nội dung trọng tâm của bài viết một cách ấn tượng

Bí quyết để tiêu đề tự nhiên, lôi cuốn, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau:

  • Đưa những con số vào tiêu đề hoặc những cụm từ mang tính so sánh ( gấp đôi, ½…) hoặc những ký tự gây chú ý: như VIẾT HOA, [Dấu móc], “Ngoặc kép”
  • Cung cấp bằng chứng khoa học
  • Tiêu đề nhắc đến thời gian và tiền bạc
  • Hãy cường điệu hóa vấn đề bạn nhắc đến như Đừng bao giờ chạm đến…khi chưa biết về…
  • Sử dụng từ ngữ kích thích sự tò mò như: bí mật, bí quyết, tốt nhất, Top…hay những từ định hướng hành động: NHANH TAY đăng ký, còn chần chừ gì nữa… 

Tận dụng lợi thế về thương hiệu

Khi sở hữu thương hiệu mạnh, nổi tiếng, bạn có thể thêm nó vào tiêu đề của bạn có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột. Bạn nên đặt thương hiệu ở cuối tiêu đề hoặc Google cũng có thể tự động gắn thương hiệu của bạn vào tiêu đề của bạn.

Sử dụng các công cụ SEO Title

Hiện nay, Yoast SEO là một trong những ứng dụng kiểm tra tiêu đề SEO được sử dụng nhiều nhất. Phần mềm này sẽ hiển thị các báo cáo về việc bạn đã tối ưu tiêu đề hay chưa một cách chuẩn xác. Chúng sẽ báo những lỗi sai ở tiêu đề giúp bạn sửa lại dễ dàng và nhanh chóng.

Một số công cụ như Seoquake hoặc Screaming Frog và Website Auditor,.. cũng là những  trợ thủ hữu ích giúp bạn kiểm tra tiêu đề. Các ứng dụng từ Mozbar, SEO Analysis hoặc Website Review by WooRank cũng hỗ trợ cho việc SEO Title rất tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu tiêu đề của mình đã chuẩn SEO hay chưa tại META SEO inspector, All in one SEO pack, Rank math…


Tham khảo thêm về những kiến thức kinh doanh khác cùng Nhượng Quyền Việtxem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

 

4.4/5 - (7 bình chọn)
Translate »