Nhận diện những thách thức về ESG trong bối cảnh mới giúp doanh nghiệp Việt Nam thích ứng và gia tăng giá trị kinh doanh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các công ty tập trung vào ESG thường vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh trong thời gian dài. Lợi ích của việc thực hiện ESG tốt bao gồm chi phí vốn, giảm rủi ro kinh doanh, nâng cao vị thế cổ đông, khả năng tiếp cận vốn dài hạn, cải thiện hiệu quả hoạt động và nâng cao uy tín của công ty.

Những thay đổi trong thời đại kỹ thuật số là một trong những thách thức quan trọng đối với các doanh nghiệp khi nỗ lực chuyển đổi sang kinh doanh bền vững, toàn diện và linh hoạt trong tương lai. Người tiêu dùng có nhiều quyền lựa chọn hơn và các nhà đầu tư theo định hướng tích cực đang thôi thúc giải quyết vấn đề ESG một cách cụ thể và minh bạch. Vì vậy việc nhận diện những thách thức bộ tiêu chuẩn ESG trong tình hình mới, giúp các doanh nghiệp Việt thích ứng, góp phần làm gia tăng giá trị kinh doanh là cần thiết…

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các công ty tập trung vào ESG thường vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh trong thời gian dài. Lợi ích của việc thực hiện ESG tốt bao gồm chi phí vốn, giảm rủi ro kinh doanh, nâng cao vị thế cổ đông, khả năng tiếp cận vốn dài hạn, cải thiện hiệu quả hoạt động và nâng cao uy tín của công ty.

 

ESG – Bộ tiêu chuẩn đo lường doanh nghiệp

ESG là bộ tiêu chí đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và tác động của doanh nghiệp đối với xã hội. Viết tắt của Environmental, Social & (Corporate) Governance, tạm dịch là Môi trường, Xã hội & Quản trị doanh nghiệp.

Thuật ngữ ESG lần đầu tiên xuất hiện trong một báo cáo của Liên hợp quốc năm 2003 có tiêu đề “Who cares wins”. Trong gần hai thập kỷ, ESG đã phát triển từ một hệ thống báo cáo chuyên nghiệp dành cho các nhà đầu tư tài chính, trở thành một thuật ngữ chung để chỉ cách mà các doanh nghiệp hay thương hiệu cân nhắc những tác động của sản phẩm của mình lên xã hội và nhân sự của họ.

ESG tập trung vào 3 yếu tố chính: môi trường (E), xã hội (S) và quản trị doanh nghiệp (G).

  • Tiêu chuẩn môi trường xem xét các khía cạnh như năng lượng, chất thải, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và phúc lợi động vật.
  • Tiêu chí xã hội đánh giá một công ty về nhu cầu và mong đợi của các bên liên quan:các mối quan hệ kinh doanh, mối quan hệ cộng đồng và mối quan hệ đối tác…. và các khía cạnh về điều kiện làm việc của nhân viên và an toàn sức khỏe nghề nghiệp của nhân viên.
  • Các tiêu chuẩn quản trị đánh giá các phương pháp kế toán, tính minh bạch và quyền biểu quyết của cổ đông đối với các vấn đề trọng yếu, quản lý xung đột lợi ích, v.v.

Tài sản của các quỹ đầu tư ESG trên toàn cầu gia tăng. Nguồn: Morningstar

Nhiều nghiên cứu cho thấy các công ty tập trung vào ESG vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh trong thời gian dài. Lợi ích của việc thực hiện ESG phù hợp: chi phí vốn, giảm rủi ro kinh doanh, cải thiện vị thế cổ đông, cơ hội tiếp cận vốn dài hạn, cải thiện hiệu quả hoạt động, danh tiếng của công ty. Tại Hoa Kỳ, phần lớn người tiêu dùng thuộc thế hệ Millenials, 66% nói rằng họ sẵn sàng chi tiền cho các thương hiệu bền vững được chứng nhận, 75% tin rằng các công ty nên tạo ra giá trị cho cộng đồng của họ chứ không chỉ theo đuổi lợi nhuận.

 

Bất chấp sự bùng phát của đại dịch Covid-19, Bloomberg Intelligence đã dự đoán vào đầu năm nay tài sản ESG toàn cầu có thể vượt quá 41 nghìn tỷ USD vào năm 2022 và đạt 50 nghìn tỷ USD vào năm 2025. Chỉ số ESG của S&P 500 cũng hoạt động tốt hơn S&P 500 trong những tháng gần đây, cho thấy chỉ số ESG quan trọng trong tương lai sẽ đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư toàn cầu. IIF lưu ý rằng 80% chỉ số chứng khoán của các quỹ tuân thủ các tiêu chí ESG vượt các chỉ số của các quỹ không tuân thủ ESG trong đợt bán tháo do đại dịch Covid-19.

 

Đại dịch Covid-19 đẩy nhanh xu hướng này hơn nữa trong hai năm qua, khiến chiến lược đầu tư chuyển hướng sang yếu tố ESG hơn là các chỉ số tài chính truyền thống. Theo CME Group, các khoản đầu tư vào ESG phải theo kịp sự phát triển của hệ sinh thái ESG và số lượng nhà đầu tư ngày càng tăng. Thống kê của CME Group cũng cho thấy khối lượng trung bình hàng ngày của các hợp đồng tương lai E-mini S&P 500 ESG đã tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2022, mức tăng ổn định kể từ khi hợp đồng được thực hiện tháng 11 năm 2019.

 

Những thách thức bộ tiêu chuẩn ESG trong tình hình mới

Ngày nay, bối cảnh kinh tế đã thay đổi đáng kể dưới tác động của công nghệ kỹ thuật số, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường, nhu cầu mới về bình đẳng chủng tộc và cải thiện điều kiện làm việc, đại dịch COVID-19 và những kỳ vọng đang thay đổi về vai trò của doanh nghiệp. . .. Những thay đổi như vậy là những thách thức chính của thời đại khi chúng tôi đặt mục tiêu chuyển đổi sang một doanh nghiệp bền vững, toàn diện và có khả năng phục hồi trong tương lai.

Để các công ty tiếp tục phát triển, họ phải xây dựng khả năng phục hồi và nâng cao khả năng hoạt động của mình thông qua cam kết lớn hơn trong việc tạo ra giá trị bền vững để đáp ứng nhu cầu rộng lớn hơn của nhân loại và hành tinh. Trong tương lai xa, các công ty minh bạch hơn và có trách nhiệm giải trình với các bên liên quan sẽ khả thi và có giá trị hơn.

Khi các doanh nghiệp muốn có lợi thế dẫn đầu, và khi không có một bộ tiêu chuẩn rõ ràng, thống nhất quy định báo cáo, họ sẽ chỉ đưa ra thông tin giới hạn ít ảnh hưởng đến danh tiếng doanh nghiệp của mình. Việc hạn chế các dữ liệu để so sánh và kiểm chứng có thể khiến các nhà đầu tư khó đánh giá hiệu quả hoạt động và dẫn đến việc nhiều thông tin quan trọng dễ dàng bị bỏ qua.

Ở chiều ngược lại, mặc dù có nhiều doanh nghiệp đã chủ động báo cáo ESG nhưng họ vẫn tìm cách đối phó với các quy định mang tính toàn cầu nếu như các quy định đó ảnh hưởng đến lợi ích doanh nghiệp. Vì vậy định hướng báo cáo ESG hiện đang nhanh chóng hướng tới các tiêu chuẩn công bố hài hòa trên toàn cầu.

Nếu một công ty muốn có một khởi đầu thuận lợi nhưng thiếu các tiêu chuẩn báo cáo rõ ràng và nhất quán, thì công ty đó sẽ công bố thông tin hạn chế và ít ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty. Dữ liệu so sánh, xác thực hạn chế khiến nhà đầu tư khó đánh giá hiệu suất và họ dễ dàng bỏ qua thông tin quan trọng. Dù tích cực báo cáo ESG, nhiều công ty vẫn tìm cách đối phó với quy định toàn cầu khi ảnh hưởng đến lợi ích kinh doanh. Do đó, hướng báo cáo ESG hiện đang hướng tới các tiêu chuẩn công bố thông tin hài hòa trên toàn cầu.

Các thách thức về ESG trong bối cảnh mới đã được các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G7 giải quyết trước tháng 6 năm 2021, với cam kết rõ ràng về việc nhanh chóng chuyển đổi sang hợp tác kinh tế đa phương rộng lớn hơn. Thông cáo chung của G20 vào tháng 7 năm 2021 đã nhắc lại tầm quan trọng của nó. của những nỗ lực này.

Một dấu hiệu thay đổi khác xuất hiện dưới dạng một báo cáo của các Công ty Quốc tế gửi Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) nêu bật vai trò quan trọng của ngành tài chính trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang một tương lai bền vững. IOSCO nhấn mạnh nhu cầu của các nhà đầu tư là phải có dữ liệu ESG có thể so sánh và kiểm chứng được, và chỉ khi các yêu cầu báo cáo tiêu chuẩn về ESG mới có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Để làm được điều trên, Doanh nghiệp Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế với sự hỗ trợ của G7, G20 và IOSCO đã thành lập Ủy ban Chuẩn mực Bền vững Quốc tế để xây dựng chuẩn mực quốc tế phối hợp với Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Quốc tế đang chuẩn bị thành lập Trong đó, một cơ sở ESG toàn cầu có thể xuất hiện và định hình thông tin. Mục đích của dự án này là đạt được một bộ tiêu chí ESG cơ bản được chấp nhận trên toàn cầu về tính bền vững.

Bởi vì thay đổi ngày nay là một trong những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta khi chúng ta cố gắng chuyển đổi sang một doanh nghiệp bền vững, toàn diện và linh hoạt trong tương lai.

 

Bài học thành công của Vinamilk khi đầu tư ESG

Hiệu quả của các khoản đầu tư vào ESG cho thấy vai trò quan trọng của các thước đo kinh doanh ESG. Trên thực tế, không nhiều công ty Việt Nam biết cách lồng ghép cũng như tích hợp chính sách và các tiêu chuẩn ESG vào chiến lược phát triển thương hiệu của mình. Vì vậy, Vinamilk đã công bố báo cáo phát triển bền vững thường niên kể từ năm 2012, trình bày minh bạch các tiêu chí ESG mà công ty áp dụng, đạt được và đo lường kết quả theo mô hình mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, GRI – We report to Global Standards.

Nhiều năm trước, Vinamilk đã đầu tư các trang trại đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế cao như Organic Europe, GlobalG.A.P…. Các tiêu chuẩn này thường đòi hỏi đầu tư vốn đáng kể, quy trình thực hiện có hệ thống và lâu dài, nhưng giá trị xanh và bền vững thu được là rất lớn.

Điểm ESG của Vinamilk với trung bình ngành

Việc tích hợp ESG vào kế hoạch chiến lược của Vinamilk cũng góp phần quản trị rủi ro tốt hơn. Yếu tố G được giới phê bình đánh giá cao và mô hình 3 tuyến phòng vệ, phù hợp với thông lệ quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ của Vinamilk, đảm bảo tính khách quan và độc lập khi đánh giá quy trình quản lý, điều hành.

Nhờ giải quyết các bài toán quản trị, Vinamilk đảm bảo lưu thông 150.000 tấn hàng hóa mỗi ngày thông qua chuỗi cung ứng và vận hành một bộ máy khổng lồ bao gồm khoảng 40 đơn vị thành viên, gồm 13 nhà máy, 13 công trường và có khoảng 10.000 công nhân. Vượt qua ‘bão COVID-19’, Vinamilk đạt doanh thu kỷ lục 15.729 tỷ đồng, tăng 1,4% so với cùng kỳ, theo BCTC quý 2 mới công bố.

Về mặt xã hội, Vinamilk đã chia sẻ các giá trị tài chính và phi tài chính với các bên liên quan trong thời điểm khó khăn này và đồng hành cùng công cuộc chống dịch của đất nước ngay từ những ngày đầu thành lập. Vinamilk cũng là đơn vị đứng sau nhiều chương trình nuôi dưỡng trẻ em quy mô lớn, lâu dài như Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, Chương trình Sữa học đường.

Chương trình sữa học đường đến với học sinh nghèo Vĩnh Long

Chương trình sữa học đường của Vinamilk

 

Mặc dù các hoạt động này không bị gián đoạn trong bối cảnh dịch bệnh nhưng Vinamilk khuyến khích việc đảm bảo trẻ em được ăn uống đầy đủ theo cam kết của công ty. Công ty không chỉ thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua chương trình CSR mà còn mang lại giá trị bền vững cho nhân viên và người tiêu dùng thông qua các sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Với nhiều nỗ lực, Vinamilk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất đạt giải thưởng Tài sản đầu tư giá trị ASEAN 2020. Năm 2021, Vinamilk đã vượt qua ‘cơn bão COVID-19’ thành công, vươn lên vị trí thứ 6 trong Top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới, vươn lên vị trí thứ 36, đồng thời trở thành đại diện duy nhất của một quốc gia Đông Nam Á.

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

5/5 - (23 bình chọn)
Translate »