Kinh tế Việt Nam tiếp tục nằm trong tầm nhìn về môi trường đầu tư của nhiều doanh nghiệp châu Âu

Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường đầu tư của Việt Nam đã giảm còn 48 điểm phần trăm trong quý 4/2022. Tuy nhiên, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết Việt Nam vẫn là một trong các điểm thu hút fdi lớn trên toàn cầu và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục tin vào thị trường Việt Nam. ..

Nhận định trên được nêu rõ tại cuộc điều tra mới nhất của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) với hơn 1.300 doanh nghiệp do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tiến hành và thực hiện phân tích bởi YouGov Decision Lab.

Cơ hội kinh tế Việt Nam tiếp tục vượt xa các đối thủ cạnh tranh

Theo BCI, đây là mức sụt giảm 14,2 điểm so với ba tháng trước và 25 điểm so với quý đầu của năm.

Báo cáo cho biết, dù nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 5,92% so với cùng kì năm ngoái trong quý 4/2022 và 8,02% trong cả năm, tuy nhiên dữ liệu trên lại diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu liên tục bất ổn bởi các nhân tố như sụt giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, thất nghiệp tăng cao, lạm phát kéo dài khiến niềm tin của người dùng chịu tổn thương.

Với khoảng 27% số người tham gia khảo sát mong đợi sự phục hồi hoặc tăng trưởng kinh tế vào quý 1/2023, kết quả BCI cũng cho biết sự tin tưởng đã sụt giảm. Dự đoán cho quý trước là 42%, đây là mức sụt giảm 15 điểm. Như quý này, số người dự báo suy giảm kinh tế cũng tăng gấp đôi.

Kinh tế Việt Nam tiếp tục nằm trong tầm nhìn về môi trường đầu tư của nhiều doanh nghiệp châu Âu

41% số người được khảo sát cho rằng công ty của họ đang chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, gia tăng khoảng 13% trong quý 3. Ngoài ra, khoảng 35% số người tham gia khảo sát cho biết Việt Nam trong top 5 điểm đến kinh doanh toàn cầu nhất, với 12% tìm thấy Việt Nam là điểm đầu tư quốc tế hàng đầu của công ty họ.

Trong báo cáo cũng chỉ ra ba rào cản của pháp lý phổ biến nhất mà những công ty nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam được cho là không rõ giữa các luật lệ và quy tắc (51%) , khó khăn hành chính (41%) , cũng như khó khăn đối với thị thực và giấy phép lao động (30%) .

Giải quyết được khó khăn trên, 58% số người tham gia khảo sát tại BCI hài lòng với sự chú ý của những nhà hoạch định chính sách đến nhu cầu này khi xây dựng các chính sách phù hợp.

Đề xuất về tăng cường năng lực hút FDI và cắt giảm bớt các thủ tục visa đang giữ vị trí đầu bảng. Yếu tố trên cũng giữ nguyên vị trí khi câu hỏi này lần đầu tiên được đặt ra với những người trả lời BCI vào quý 2/2022. Trong khi đó, vấn đề giải quyết các thủ tục visa cho giới doanh nghiệp nước ngoài lại được quan tâm sát sao hơn nữa, tăng trưởng 8% từ quý 3 lên quý 4.

Bình luận về BCI, Chủ tịch EuroCham ông Alain Cany cho thấy rằng tình hình fdi chắc chắn sẽ thay đổi theo hướng tích cực sau năm 2023, tuy nhiên không đáng để xem là yếu tố quá lo lắng. Trên thực tế, cơ hội kinh tế của Việt Nam tiếp tục vượt xa những đối thủ khác trong khu vực và quốc tế. Điều này thể hiện rõ ràng ở việc ngày càng các thành viên của EuroCham xem Việt Nam là trọng tâm trong kế hoạch phát triển toàn cầu của họ.

“Thật đáng khích lệ khi thấy rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ châu Âu và trên toàn thế giới vẫn ở mức cao và tiếp tục tăng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất và công nghiệp xanh của Việt Nam. Rõ ràng là với nguồn vốn FDI này, nền tảng kinh tế vững chắc và cam kết bền vững của Việt Nam, Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu trên thế giới. Nhờ đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào thị trường Việt Nam”, ông Alain Cany nhận định.

Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen cũng bình luận, quý 4/2022 cho biết niềm tin vào môi trường đầu tư đã có sự sụt giảm, khi những chỉ số bất ổn toàn cầu, lạm phát và tăng trưởng chậm chạp trở lại từ quý 2 và đang ảnh hưởng lên tâm lý ở Việt Nam.

Quý 4 đã chứng kiến sự xáo trộn trong thị trường, chủ yếu là trong lĩnh vực tài chính và bất động sản. Điều này dường như đã ảnh hưởng lên tâm lý của một số nhà đầu tư ngoại ở mức họ hiện đang khá lo ngại cho triển vọng tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi lĩnh vực đều có cùng suy nghĩ như vậy. Những lĩnh vực dựa nhiều vào thị trường địa phương sẽ có triển vọng tốt hơn nữa.

Tận dụng tốt lợi thế từ hiệp định EVFTA

Theo đó, 63% người được khảo sát tin rằng họ có đầy đủ kiến thức đối với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) . Hơn nữa, gần một nửa số người tham gia khảo sát cho biết EVFTA có ảnh hưởng hay ít liên quan với công việc kinh doanh của họ và tin rằng không có thay đổi lớn kể từ quý 3/2022.

Nhiều người tham dự BCI cũng chỉ rõ rằng những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có ảnh hưởng lớn đối với sự tăng trưởng của doanh nghiệp, khả năng thanh toán của khách hàng nhờ giảm thuế quan và hiệu quả của chuỗi giá trị.

BCI mới nhất này cho rằng các lo ngại trong vấn đề hải quan của EVFTA, việc thiếu kiến thức về hiệp định và một số rào cản kỹ thuật đối với thương mại quốc tế đã giảm thiểu.

Đánh giá về hiệu quả mà EVFTA đã đem tới, nhiều doanh nghiệp EU cho rằng hiệp định đã góp phần tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu nhờ chính sách miễn thuế xuất nhập khẩu; khách hàng cũng hưởng lợi khi việc cắt giảm thuế đang có xu hướng đặt tại Việt Nam; các nhà đầu tư nước ngoài sẽ triển khai dự án tại Việt Nam dễ dàng hơn bao giờ hết. ..

Chia sẻ gần đây của ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam cũng cho biết kinh tế đang có những thách thức không chỉ với Việt Nam mà còn chính cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu cũng đang chịu tác động. Các khó khăn như sự gián đoạn chuỗi cung, ảnh hưởng cuộc chiến Nga – Ukraine. .. Tuy nhiên, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đối với triển vọng đầu tư và thương mại của Việt Nam đến quý 3/2022 được duy trì mức cao.

Đặc biệt, chỉ hơn 2 năm tính từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, dù Covid-19 làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu, thương mại Việt Nam – EU tiếp tục tăng trưởng. Nhưng Phó Chủ tịch Eurocham Việt Nam cũng cho rằng bên cạnh các con số khả quan thì hiện có những thách thức với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, trong đó đặc biệt là về mặt pháp lý.

Hàng hoá xuất nhập khẩu thuộc diện kiểm tra chuyên ngành hiện còn rất nhiều, trình tự, thủ tục và phương thức kiểm tra thiếu chặt chẽ; có những yêu cầu không rõ ràng, vượt ngưỡng quy định; nguyên tắc quản lý rủi ro được sử dụng chưa đủ, thực chất, dẫn đến tỷ lệ gian lận vẫn cao, tỷ lệ hàng hoá miễn ktcn bị giảm; tồn tại sự chồng chéo khi kiểm tra chuyên ngành. ..

Nói tiếp, ông Minh cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn là nơi thu hút và đang trong tầm nhìn là điểm đầu tư tăng quy mô hoạt động của nhiều doanh nghiệp châu Âu. Gần 90% thành viên Eurocham mong muốn, Việt Nam cần đẩy mạnh nền kinh tế số và phát triển kinh tế này là động lực hút vốn FDI.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »