Lời khuyên của Mark Zuckerberg dành cho những người trẻ tuổi

Zuckerberg cho rằng, “quyết định quan trọng nhất” của các sinh viên khi còn trên ghế nhà trường là phải giành thời gian ở trường đại học CHO AI.

Tất cả mọi người đều biết câu chuyện về “việc thành lập ở phòng ký túc xá của Facebook”. Trẻ theo Mark Zuckerberg, nhiều người có thể đã học những điều sai trái từ nó.

Trong một tập gần đây của “Lex Fridman Podcast”, được nhà khoa học máy tính Lex Fridman của MIT thực hiện, Zuckerberg cho rằng nền tảng ông lập nên Facebook ban đầu vào năm 2004 không phải là bởi Mark đi học đại học hoặc vì anh bỏ bất cứ sở thích nào khác của bản thân. Thay vào đó, CEO của Meta cho rằng, đó là nhờ các mối quan hệ cá nhân mà ông đã hình thành nên khi còn đi học.

Zuckerberg nhận định việc bạn bỏ thời gian ở trường đại học CHO AI là “quyết định quan trọng nhất” của các sinh viên khi còn trên ghế nhà trường. “Bạn sẽ trở thành người như bao người quanh mình,” ông nói: “Tôi ước rằng hầu hết mọi người cũng thế, tập trung cho mục tiêu và có thể không thực sự ưu tiên đến các mối quan hệ và kiểu người mà họ đang tìm kiếm.”Lời khuyên của Mark Zuckerberg dành cho những người trẻ tuổi

Zuckerberg đã gặp những người đồng sáng lập Facebook – Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Andrew McCollum – khi 5 người đang là sinh viên tại Đại học Harvard hồi đầu những năm 2000. Họ đã cùng nhau tiến hành cải cách mạng xã hội và thành lập một trong những doanh nghiệp lớn nhất thế giới: Meta có giá trị vốn hoá thị trường là 582,58 tỷ USD, tính theo chiều ngày 17/3.

Zuckerberg và những người đồng sáng lập Facebook – Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, Chris Hughes và Andrew McCollum

Họ đến cuối đội ngũ sáng lập cũng có nhiều cuộc “chia tay” không làm gì cả, và lặp lại khá giống như trong bộ phim “The Social Network” năm 2010. Nhưng Zuckerberg nói trên podcast rằng ông luôn cố ưu tiên những mối quan hệ như là mục tiêu hiện tại. Điều tương tự cũng áp dụng với việc bổ nhiệm, ông chia sẻ: Khi xem xét một ứng viên, ông luôn hình dung khi làm như vậy ai ấy sẽ thế nào, thay vì trở thành sếp của công ty.

“Tôi sẽ chỉ tuyển dụng ai đó làm việc với mình nếu tôi nhận ra mình đang làm việc dưới quyền của họ”, ông giải thích.

Zuckerberg cho rằng, chiến lược này mở ra một môi trường cộng tác gắn bó và tin cậy hơn nữa: Nếu bạn làm việc với những người hiểu giá trị của bạn trên phương diện cá nhân thì có nhiều khả năng cả hai sẽ hoàn thành các mục tiêu chung một cách thuận lợi. Ông nói, tất cả cùng hướng về việc tìm tính phù hợp cá nhân vì điều này không khác như “chọn bạn bè hoặc đối tác”.

Việc coi trọng những mối quan hệ hơn là các mục tiêu cũng đã giúp lý giải một số quyết định đầy bất ngờ của Zuckerberg khi điều hành Meta. Ví dụ, trong một bản ghi nhớ năm 2016 lần đầu tiên được công bố trên Hacker News, Zuckerberg đã bảo vệ thành viên hội đồng quản trị khi ấy là Peter Thiel.

Tỷ phú Peter Thiel

Zuckerberg viết, việc duy trì Thiel trong hội đồng quản trị lớn hơn bất cứ tác động nào mà công ty đã đạt đến, cho thấy Facebook “không xây dựng nên một nền văn hoá với thông điệp hướng về sự khác biệt và điều đó loại bỏ gần một nửa quốc gia nếu họ hỗ trợ một ứng cử viên chính trị”. Thiel được tin là hỗ trợ các hoạt động chính trị của ứng viên tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào năm 2016

Động thái trên sẽ dẫn đến hệ quả. Những người ủng hộ Zuckerberg tin rằng, sự hợp tác của ông với Thiel, một nhà đầu tư ban đầu của Facebook, có lẽ đã dẫn đến tôn chỉ mục đích của Facebook – hoặc bỏ qua thông tin sai trái trên phương tiện truyền thông xã hội liên quan các cuộc bầu cử năm 2016 và 2020.

Facebook năm 2019, một cuộc khảo sát của Wall Street Journal cho biết, Thiel là một trong những người tạo sức ép để Zuckerberg không hiển thị các quảng cáo chính trị trên nền tảng Faceook. Năm đó, ba thành viên hội đồng quản trị lâu năm đã rời công ty. Cả hai nhà làm luật Đảng Dân chủ và Cộng hoà bắt đầu sau đó đã chỉ trích cách Facebook kiểm soát quảng cáo trên nền tảng của công ty.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »