Việt Nam – Lào dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và nâng tầm hợp tác kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhất trí tiếp tục nâng tầm quan hệ kinh tế; hỗ trợ nhau khôi phục sau đại dịch, củng cố nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, độc lập, tự cường, phát quốc tế sâu rộng và hiệu quả. ..

Sáng ngày 11/0/2023, ngay sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Thủ tướng tại thủ đô Vientiane, Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Tại buổi hội kiến, trong bầu không khí thân mật, đậm tình đồng chí anh em, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui lần đầu tiên thăm chính thức nước CHDCND Lào trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam. Và là khách quốc tế đặc biệt của Thủ tướng Sonexay Siphandone; cảm ơn Thủ tướng Sonexay Siphandone đã giành tặng Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam sự tiếp đón chu đáo, trọng thị và chân thành; nhiệt liệt chào mừng đồng chí Sonexay Siphandone được Đảng và Nhà nước Lào tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Thủ tướng.

Việt Nam - Lào dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và nâng tầm hợp tác kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời hỏi thăm và cảm ơn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với đồng chí Sonexay Siphandone. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ biết ơn tình cảm chân thành, thuỷ chung, sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của Đảng, Chính phủ và Nhân dân Lào đã giành cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những kết quả bước đầu của Lào về việc hy vọng với đại dịch Covid-19 để phục hồi kinh tế – xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; khẳng định dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và nỗ lực của Chính phủ Lào mà đồng chí Sonexay Siphandone làm Thủ tướng, Lào sẽ nhanh chóng vượt mọi khó khăn hiện nay, phấn đấu thực hiện thành công các chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm lần thứ IX, hướng tới thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Lào, đồng chủ toạ phiên họp lần thứ 45 của Uỷ ban liên Chính phủ và Bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022; khẳng định tầm quan trọng của chuyến đi giữa bối cảnh hai nước cùng kỉ niệm 60 năm Ngày xác lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày kí Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Ông đánh giá cao Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo nước ngoài tiếp theo sang thăm Lào trong năm 2023, ngay sau khi đồng chí Sonexay Siphandone được bổ nhiệm chức vụ Thủ tướng nước CHDCND Lào.

Thủ tướng Lào chân thành cảm ơn sự giúp đỡ chí nghĩa cùng sự hỗ trợ quý báu, trong sáng của Việt Nam dành cho Lào trong sự nghiệp kháng chiến vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, bảo vệ và kiến thiết đất nước ngày nay; đồng thời gửi điện chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane tới Lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Thủ tướng Lào đánh giá cao các thành tựu to lớn và toàn diện Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hợp tác và hoà nhập quốc tế; đặc biệt gần đây là việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 và nhanh chóng khôi phục và ổn định kinh tế – xã hội sau dịch bệnh, có uy tín và vị thế rất cao trên trường quốc tế.

Hai Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh chủ trương chung của hai Đảng, hai nước là coi trọng và dành ưu tiên cao nhất đối với việc giữ gìn, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và bày tỏ hài lòng trước những tiến triển nhanh chóng, vững chắc của quan hệ song phương trên mọi mặt giữa hai nước thời gian qua. Tin cậy chính trị không ngừng được tăng cường và dần đi vào chiều sâu.

Hai bên trao đổi nhiều đoàn trên tất cả các cấp, các ngành; tiếp tục triển khai hiệu quả một số cơ chế quan hệ truyền thống và phối hợp thành công hàng trăm hoạt động ý nghĩa của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022” ở cả hai nước.

Đặc biệt, hợp tác kinh tế, thương mại và du lịch được quan tâm xúc tiến đúng hướng. Việt Nam có thêm 5 dự án mới và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng giá trị 70 triệu USD, bằng gần 50% so với năm 2021. Nhiều dự án hợp tác lớn khác cũng được triển khai kịp thời, hiệu quả. Thương mại là điểm sáng với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của năm 2022 dự kiến gần 1,7 tỷ USD, tăng trưởng hơn 21% so với năm 2021 và đạt chỉ tiêu đã đặt trước (từ 10-15%).

Về biện pháp hợp tác cụ thể thời gian tới, hai bên nhất trí tích cực triển khai Thoả thuận chiến lược hợp tác Việt – Lào giai đoạn 2021-2030, Hiệp định hợp tác song phương Việt – Lào 2021 – 2023 và những thoả thuận, kế hoạch khác đã ký kết trên nhiều lĩnh vực; tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, các ngành nhằm không ngừng củng cố quan hệ chính trị tin tưởng đặc biệt và bền vững; thúc đẩy trao đổi lý luận chính trị. Phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tăng tiềm lực an ninh, các.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục nâng tầm hợp tác kinh tế để cùng nhau khôi phục sau đại dịch, phát triển nền kinh tế thị trường theo hướng xã hội chủ nghĩa, độc lập, tự cường và mở cửa quốc tế rộng rãi có lợi; tiếp tục nỗ lực cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh.

Thúc đẩy kết nối hiệu quả giữa hai nền kinh tế, cả kết nối cứng về hạ tầng giao thông, vận tải, du lịch. .., cũng như các hạ tầng mềm về luật pháp, chính sách, thương mại, kinh tế mạng, tài chính, tiền tệ. ..

Hai bên nhất trí cần giữ kim ngạch xuất nhập khẩu tăng bình quân 10-15% mỗi năm trở lên; không ngừng mở rộng quan hệ kinh tế, trong đó tập trung thu hút fdi vào một số lĩnh vực ở những tỉnh cận biên; chú trọng nâng cao chất lượng hợp tác về giáo dục, khoa học công nghệ, văn hoá, du lịch, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương.

Đặc biệt các tỉnh giáp biên. Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp trong lĩnh vực thông tin liên lạc, đẩy mạnh giao lưu và giúp đỡ thế hệ trẻ hai nước phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt Việt – Lào. Đặc biệt hai bên quan tâm tiếp tục triển khai đẩy mạnh hợp tác trong giáo dục-đào tạo; tăng cường hợp tác bồi dưỡng cán bộ các cấp, chú trọng cán bộ trẻ.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, tích cực tham khảo ý kiến, ủng hộ cho nhau trên nhiều diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, đặc biệt tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng; hỗ trợ một số nước ASEAN khác nỗ lực giữ vững đoàn kết và vai trò chủ đạo của ASEAN.

Góp phần củng cố lập trường thống nhất của ASEAN đối với những vấn đề chiến lược, trong đó có vấn đề Biển Đông. Việt Nam sẵn sàng giúp Lào đảm đương thành công những trọng trách quốc tế trong giai đoạn tiếp theo, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN/AIPA nhiệm kỳ năm 2024.

Ngay sau cuộc gặp, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 10 văn kiện hợp tác.

Buổi hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, chân thành và nồng ấm. Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trân trọng mời Thủ tướng Sonexay Siphandone thăm chính thức Việt Nam trong thời gian sớm nhất và Thủ tướng Sonexay Siphandone đã vui vẻ nhận lời.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều ngày 11/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »