ChatGPT bị chặn trên lãnh thổ Italy

ChatGPT bị chặn trên lãnh thổ Italy

Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do cong ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.

Theo cơ quan giám sát, quyết định chặn ChatGPT sẽ có hiệu lực “ngay lập tức”,  dẫn đến “tạm thời hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng OpenAI” ở Ý. Cơ quan này cũng  thông báo rằng họ đã mở một cuộc điều tra về ChatGPT liên quan đến các cáo buộc nói trên.

ChatGPT đã tạo ra một “cơn sốt công nghệ” kể từ khi  ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Ứng dụng này có thể cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi khó, viết mã, viết thơ hoặc tiểu luận và thậm chí  giúp học sinh vượt qua các kỳ thi khó.

ChatGPT bị chặn trên lãnh thổ Italy

Ngân hàng đầu tư  quốc tế UBS báo cáo rằng kể từ tháng 1 năm 2023, ChatGPT  có khoảng 100 triệu người dùng thường xuyên, khiến nó trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, những tính năng tuyệt vời này của ChatGPT cũng gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận, do giáo viên lo ngại  học sinh dùng ứng dụng  để gian lận trong thi cử, và quy định của nhà thiết kế về nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch.

Ngày 20/3, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý thông báo ChatGPT đã phát hiện ra sự cố dẫn đến rò rỉ thông tin về các phòng chat và thông tin thanh toán của người dùng.  Theo cơ quan này, không có cơ sở pháp lý nào để biện minh cho việc “thu thập và lưu trữ hàng loạt dữ liệu cá nhân để” đào tạo “các thuật toán làm cơ sở cho hoạt động của nền tảng.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng vì ChatGPT chưa có cách xác minh  tuổi của người dùng nên  người dùng là trẻ vị thành niên có thể  “nhận được phản hồi hoàn toàn không phù hợp với mức độ phát triển thể chất và nhận thức của trẻ”. Ứng dụng này trước đây được cho là chỉ dành  cho  người từ 13 tuổi trở lên.

ChatGPT bị chặn trên lãnh thổ Italy

Open AI  có 20 ngày để đưa ra các biện pháp giải quyết các mối lo ngại của cơ quan giám sát và đối mặt với khoản tiền phạt  20 triệu euro (21,7 triệu USD), tương đương tối đa 4% doanh thu hàng năm.

ChatGPT bị chặn trên lãnh thổ Italy

Ý đã chặn ChatGPT hoạt động ở nước này  vài ngày sau khi cơ quan thực thi pháp luật châu Âu Europol cảnh báo rằng bọn tội phạm có thể sử dụng ứng dụng này để thực hiện hành vi lừa đảo và các  tội khác như cài đặt phần mềm độc hại.


Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »