Việt Nam là mảnh đất mới cho các công ty khởi nghiệp

Việt Nam là mảnh đất mới cho các công ty khởi nghiệp

Các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã thu hút 2,6 tỷ USD trong 233 thương vụ đầu tư kể từ năm 2021, đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ mới của Đông Nam Á.

Người Mỹ Vinnie Lauria, một trong những người sáng lập Quỹ đầu tư Cổng Vàng, sáng nào cũng đi bộ qua những con phố đông đúc của Thành phố Hồ Chí Minh để đưa cậu con trai ba tuổi đến trường trước khi đi làm.

Sau khi làm việc ở San Francisco và Singapore, anh quyết định chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2022. Những người như Lauria tin rằng các thành phố tắc nghẽn là thánh địa mới cho các công ty khởi nghiệp. “Đông Nam Á sẽ trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu trong 10 năm tới và Việt Nam sẽ trở thành trung tâm của khu vực”, ông nói.

Theo Bloomberg, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng  thu hút một cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, nơi gặp gỡ của các lập trình viên và kỹ sư công nghệ cao. Tuy nhiên, việc trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á đòi hỏi nhiều hơn các quy định  và chính sách hiện có để đi trước sự phát triển kinh tế.

Theo báo cáo tháng 7/2022 của KPMG International và HSBC Holdings, số lượng công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đã tăng gấp đôi  từ đầu năm 2021 đến giữa năm 2022. Nhiều nhà đầu tư hàng đầu thế giới như Sequoia Capital, Warburg Pincus LLC và Alibaba đang huy động vốn cho các startup triển vọng tại Việt Nam.

Báo cáo của Google, Temasek Holdings và Bain and Co cho thấy  Việt Nam đã thu hút khoản đầu tư kỷ lục 2,6 tỷ USD trong năm 2021 với 233 thương vụ tư nhân, hơn 700 triệu USD và 140 thương vụ mỗi năm vào năm ngoái.

Theo Do Ventures, các công ty Việt Nam  cạnh tranh trực tiếp với các đối tác Đông Nam Á. Vốn đầu tư mạo hiểm hướng vào Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực sau Indonesia và Singapore với tỷ lệ 13%. Những người trong ngành cho biết Thành phố Hồ Chí Minh có những gì cần thiết để trở thành  Thung lũng Silicon tiếp theo.

Nó có một hệ thống giáo dục nhấn mạnh toán học và khoa học. Ngành gia công phần mềm hàng chục năm tuổi  đã sản sinh ra vô số kỹ sư tài năng. Nguồn nhân lực chất lượng  cao nhưng giá rẻ cũng là động lực quan trọng để Việt Nam là điểm đến.

Vy Le, đồng sáng lập Do Ventures, cho biết 10 năm trước, các nhà tài trợ  mất sáu tháng để xem xét một khoản đầu tư. Nhưng giờ đây, nếu không  quyết định sớm hơn, rất có thể họ sẽ mất cơ hội vào tay các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, con đường  trở thành khu vực Thung lũng Silicon  vẫn còn nhiều khó khăn. Suy thoái toàn cầu và khủng hoảng  bất động sản đang gây thêm áp lực lên ngành công nghiệp mới nổi. Nghiên cứu năm 2022 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng chỉ ra sự không chắc chắn về “hệ sinh thái” của thành phố.

“Một số cải cách chính sách là cần thiết để tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc thành lập các công ty sáng tạo, khuyến khích sự phát triển của các công ty  công nghệ và cải thiện khả năng tiếp cận tài chính”, báo cáo nêu rõ.

Việt Nam là mảnh đất mới cho các công ty khởi nghiệp

ADB nói thêm rằng các chính sách thuận lợi của chính phủ như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là rất quan trọng. Lĩnh vực khởi nghiệp  của Việt Nam đã tồn tại trong nhiều năm.

Năm 2013, sự ra đời của Flappy Bird đã thổi luồng sinh khí mới vào làn sóng khởi nghiệp trên toàn quốc. Dù cuộc chơi này đã kết thúc nhưng nó đã mở đường cho một thế hệ công ty mới khác, chẳng hạn như nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động VNPay – kỳ lân thứ hai của Việt Nam vào năm 2020.

Một số công ty khởi nghiệp cho biết Việt Nam chưa có. nhiều câu chuyện “rồng hóa rồng” do nhiều quy định phức tạp cản trở một công ty lên sàn. Các yêu cầu liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu người dùng cũng khiến một số quỹ đầu tư quốc tế phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Khó khăn trong việc xin thị thực cho người nước ngoài hay quy định về quyền sở hữu trí tuệ cũng cản trở dòng chảy nhân tài quốc tế đến Việt Nam như kỳ vọng. Việt Nam cũng giới hạn  tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty, trong một số lĩnh vực, tỷ lệ này không được vượt quá 49%.

Tuy nhiên, điều này không ngăn cản những người nước ngoài như Lauria vào Việt Nam. Quỹ đầu tư của ông bắt đầu rót vốn vào các công ty Việt Nam từ năm 2014 và  chính thức mở văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM vào năm 2022.

Một doanh nhân người Mỹ quyết định đặt cược vào Việt Nam sau khi chứng kiến dân số bình quân đầu người của nước này tăng gấp ba lần trong  thập kỷ qua. Ông dự đoán rằng việc sử dụng internet sẽ tăng gấp năm lần trong sáu năm tới.

Ngoài ra, xu hướng hồi hương của các tài năng trẻ cũng đang nở rộ. “Đây là một đợt hồi hương lớn, hay còn gọi là chảy máu chất xám ngược”, Nguyên Nguyễn, trở về Việt Nam sau khi lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại tại Đại học Rice, Texas (Mỹ), nhận định.

Còn Bình Trần, nhà đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures, trở về từ Bay Area cùng gia đình năm 2020, cho biết: “Việt Nam đang phát triển ngoài tưởng tượng của những vị khách quốc tế.

Đây là thị trường sôi động, nhiều tài năng trẻ khao khát được tham gia vào các công ty khởi nghiệp. Điều đó đã cộng hưởng tạo nên một làn sóng đổi mới, sáng tạo rộng khắp Việt Nam”.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »