TS Giản Tư Trung – Người sáng lập Trường Doanh Nhân đầu tiên trong lịch sử kinh thương Việt Nam: “Kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội thông qua các sản phẩm dịch vụ tốt lành của mình”

TS Giản Tư Trung - Người sáng lập Trường Doanh Nhân đầu tiên trong lịch sử kinh thương Việt Nam: “Kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội thông qua các sản phẩm dịch vụ tốt lành của mình”

Giản Tư Trung, với bề dày cống hiến cho giáo dục ở trong các vai trò Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Trưởng Ban Tổ Chức Giải thưởng Sách Hay và Chủ nhiệm Học bổng Lãnh đạo Khai phóng IPL Scholarship, đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là Nhà lãnh đạo toàn cầu trong vai trò là một Nhà hoạt động giáo dục.

Ông Giản Tư Trung chia sẻ: “Không có công ty nào  không bán thứ gì đó và thứ họ bán là  đáp ứng nhu cầu hoặc giải quyết vấn đề của con người. Do đó, đóng góp lớn nhất của công ty cho xã hội không  gì khác chính là sản phẩm và dịch vụ của mình.

Trước hết họ bán, nếu nó tốt  thì đó là kinh doanh và nếu không tốt  thì đó không phải là kinh doanh, đó chỉ là một chiếc mặt nạ kinh doanh mà thôi!”

Một người đã hoàn thành hai bằng tiến sĩ của hai trường đại học hàng đầu thế giới ở hai quốc gia khác nhau (Viện Giáo dục Quốc gia Singapore và Đại học London), người có kinh nghiệm dày dặn trong nhiều ngành nghề, chuyên môn và  loại hình công việc như làm công ăn lương, sở hữu, nhà nước,  tư nhân,  nước ngoài…, cũng giúp ông thấu hiểu những vấn đề của các  lãnh đạo.

Những người đã tâm huyết. đã cống hiến cho việc tìm hiểu thế giới kinh doanh trong hơn 2 thập kỷ kể từ đó. Khi nói đến các trường kinh doanh, PACE  là trường kinh doanh  đầu tiên trong lịch sử kinh doanh của Việt Nam.

Tại sao bạn lại chọn “khởi nghiệp” làm điểm khởi đầu cho sự nghiệp giáo dục của mình và tại sao bạn muốn thành lập một  trường dạy khởi nghiệp?

Ban đầu, khi  xác định tập trung vào đào tạo, chúng tôi rất bối rối, đào tạo ai, đào tạo cái gì? Chúng tôi tạm chia xã hội thành ba nhóm: Trí Giả, Dân Trí và Doanh Trí.

Ở Việt Nam, dư luận luôn được coi là công việc của nhà nước, và giới trí thức thì quá rộng rãi và không có đủ nguồn lực cho việc này, vì vậy chúng tôi quyết định tập trung vào “phân tích kinh doanh”, một bộ phận không mấy ai quan tâm.

Hầu như không ai thậm chí nghĩ về nó. Từ “kinh doanh” chưa có trong từ điển nên chúng tôi đã phát minh ra  từ này để “đặt tên” cho công việc và sứ mệnh của mình. Và  cũng phù hợp với  tính cách của tôi là muốn đi con đường chưa ai  đi, làm những việc chưa ai  làm.

Ngoại trừ việc hơn 20 năm trước, số lượng công ty còn ít và phần lớn là doanh nghiệp nhà nước. Khi  PACE được thành lập vào năm 2001, cả nước  chỉ có khoảng ba mươi nghìn doanh nghiệp.

Trong đó phần lớn là doanh nghiệp nhà nước và một số doanh nghiệp tư nhân, trong khi  doanh nghiệp nước ngoài tham gia chưa  nhiều. Có thể nói, phạm vi hoạt động của PACE lúc bấy giờ khá hạn hẹp.

Theo cách hiểu chung của xã hội lúc bấy giờ, sếp như  cha,  mẹ,  thầy nhưng họ không phải đi học, chỉ có nhân viên là phải đi học. Vì vậy,  đào tạo nhân viên đã khó thì quản lý đào tạo lại càng khó hơn. Thế nên việc mở trường dành riêng cho doanh nhân trong bối cảnh này còn khó hơn với trời và dường như là điều không thể.

Nhưng tại sao bạn lại quyết định tập trung vào giáo dục mà chỉ học về doanh nhân và quản lý? Vì theo chúng tôi, cái học của ai cũng đẹp và quan trọng, nhưng cái học của doanh nhân, nhà quản lý còn quan trọng hơn.

TS Giản Tư Trung - Người sáng lập Trường Doanh Nhân đầu tiên trong lịch sử kinh thương Việt Nam: “Kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội thông qua các sản phẩm dịch vụ tốt lành của mình”

Khi học sinh hoặc nhân viên thay đổi, chỉ một người có thể thay đổi. Nhưng khi ông chủ thay đổi, nó sẽ thay đổi  xã hội đằng sau  họ, đó  là công ty mà họ điều hành và quản lý. Điều gì xảy ra khi tôi giúp  hàng nghìn, hàng nghìn nhà lãnh đạo thay đổi? Tầm quan trọng của việc học đối với các doanh nhân là rất lớn!

Trong quá trình đào tạo và phát triển doanh nhân, ông Giản Tư Trung đã gặp khó khăn gì, đặc biệt là trong giai đoạn đầu?

Bắt đầu một cái gì đó mới là điều khó khăn đối với tất cả mọi người chứ không riêng gì chúng ta. Nhưng lĩnh vực mà chúng tôi tham gia quá phức tạp nên khi chúng tôi mới bắt đầu, hầu như không ai tin rằng PACE có thể tồn tại, mọi người đều cảm thấy rằng PACE là một loại ảo tưởng.

Khó khăn đầu tiên là PACE chủ yếu dành cho boss, đối tượng quá khó tiếp cận và phạm vi  khá hẹp.

Thứ hai, PACE là trường tư thục, nhưng từ trước đến nay, đa số người dân vẫn tin tưởng vào trường công chứ không phải trường tư, vì trường tư không phổ biến và không đủ đường.

Thứ ba, bạn phải có bằng cấp trước khi đi học, trong khi PACE ủng hộ việc học thực sự và cung cấp nền giáo dục không cần bằng cấp.

Thứ tư, học phí của PACE cao gấp 5 lần so với các trường công lập cùng thời điểm vì chúng tôi phải đầu tư rất nhiều cho cơ sở vật chất, chương trình và đội ngũ giảng viên. Một lý do khác là không ai biết về sự ra đời của một ngôi trường như vậy.

Nhưng chúng tôi đã học cách tồn tại bằng cách tạo ra các chương trình  mà  các doanh nhân  rất cần cho vai trò quản lý và lãnh đạo của họ, nhưng không nơi nào khác, vì vậy cách duy nhất để học hỏi là đến với PACE.

Ban đầu một số người đến với PACE có lẽ một phần vì  tò mò, vì cho rằng trường “có một không hai”, nhưng sau khi biết thì rất thích thú và lan truyền cho nhiều người.

Vậy là chỉ trong vài năm, PACE đã trở thành một “hiện tượng” giáo dục. Nhiều tờ báo  đến đưa tin, viết bài, đâm đơn kiện về bài “Doanh nhân đi học”, như thể đó là một điều gì đó rất xa lạ. Và đến năm 2004, đài truyền hình Việt Nam VTV1 đã mời tôi tham gia talk show nổi tiếng lúc bấy giờ “Người đương thời” để chia sẻ  câu chuyện “Doanh nhân đi học” này.

Một trong những điều  tôi hạnh phúc nhất trong hơn 20 năm làm việc với các doanh nhân là trong khi vài thập kỷ trước, việc các doanh nhân đi học là điều kỳ lạ và rất kỳ lạ, thì ngày nay các doanh nhân không đi học. điều kỳ lạ.

Sau chặng đường hai mươi năm đầy ấn tượng,  ông và các đồng nghiệp PACE muốn làm gì trong hai thập kỷ tới?

Chúng tôi  sẽ tiếp tục đi theo con đường “thực học tri thức kinh doanh” để phát triển  thế hệ doanh nhân mới thân yêu của chúng ta, và tiếp tục phát triển  hệ sinh thái quản lý toàn cầu để tham gia cộng đồng. Các công ty đã mở một hệ thống quản lý mới tại Việt Nam.

Vậy hình ảnh doanh nhân thế hệ này như thế nào? Theo chúng tôi, đây là thế hệ doanh nhân ngoài nhân cách, bản lĩnh lãnh đạo còn có chiều sâu văn hóa,  nhân văn và yêu nước.

Một thế hệ doanh nhân “rất nhân văn, rất dân tộc và cũng là của chính mình”, một thế hệ doanh nhân luôn tâm niệm: “Kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phục vụ xã hội bằng những sản phẩm và dịch vụ tốt.

Còn chính quyền mới thì sao? Đó là một hệ thống quản lý vừa mang “khát vọng dân tộc, tiêu chuẩn toàn cầu”, vừa mang “tinh thần Việt Nam và tinh hoa thế giới”. Thông thường thì không, nhưng lý tưởng của chúng tôi là hợp tác với các đối tác  toàn cầu được tôn trọng để tạo ra các chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo độc đáo và có một không hai ngay tại Việt Nam.

Riêng biệt, chúng tôi cũng có chương trình  Lãnh đạo Tự do Học giả IPL, được thiết kế dành riêng cho các doanh nhân trẻ đã vượt qua năm kỳ thi tuyển sinh (hai năm một lần) để tham gia. 100% học sinh trúng tuyển  được nhận học bổng toàn phần. Khóa học này không thể mua được bằng tiền, mà phải  vượt qua các kỳ thi khắt khe. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một thế hệ doanh nhân trẻ  phục vụ giới thượng lưu và xã hội tự do.

Người ta tin rằng kinh doanh đơn giản là kiếm tiền. Bạn nghĩ gì về điều này?

Kinh doanh là kiếm tiền, điều đó không sai, nhưng chưa đủ. Bởi vì điều quan trọng nhất là làm thế nào để kiếm tiền.

Mọi doanh nhân khi trở thành doanh nhân đều muốn kiếm nhiều tiền và  tìm câu trả lời  cho câu hỏi “Làm thế nào để  kiếm tiền nhanh hơn, nhiều hơn và bền vững hơn”, PACE đã mất 2 năm để thực hiện dự án. Bài nghiên cứu “by case study” “Phương pháp kiếm tiền của những doanh nhân  giỏi nhất  thế giới.

Đầu ra của công trình nghiên cứu này là bộ sách gồm 15 cuốn “Đạo kinh doanh ở Việt Nam và Thế giới” và chủ đề là “Kinh doanh” . Suy nghĩ ” Và cũng chính từ dự án này, mặc dù kết quả cho thấy không có doanh nhân nào giống doanh nhân nào, tuy nhiên vẫn có một số điểm chung chung có thể được tóm tắt thành nguyên tắc và cũng  là định nghĩa của cả hai. Lần đầu tiên tôi trình bày vào tháng Mười. Ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ 13 cách đây 18 năm: “Kinh doanh  kiếm tiền bằng cách phục vụ xã hội bằng những sản phẩm và dịch vụ tốt  của mình”.

Trước đây, người ta thường nói rằng hoạt động xã hội của các công ty đóng thuế,  từ thiện và tạo công ăn việc làm. Điều này đúng, nhưng đây chỉ là những dịch vụ xã hội nhỏ. Dịch vụ xã hội lớn nhất của một công ty không thể là  gì khác ngoài các sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung cấp.

Ví dụ, dịch vụ xã hội lớn nhất của Apple không thể là  gì khác ngoài iPhone, iPad, MacBook… Dịch vụ xã hội lớn nhất của Microsoft  là Windows, Microsoft Office… Hay dịch vụ xã hội lớn nhất của Vinamilk  là thực phẩm và giải pháp.

Không có doanh nghiệp nào lại không bán cái gì đó và thứ họ bán là để giải quyết những vấn đề của cuộc sống hay đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, những thứ làm ra nếu dựa trên sự tốt lành thì đó là kinh doanh, còn nếu không tốt lành thì không phải là kinh doanh, chỉ là đội lốt kinh doanh thôi!

Ngoài quá trình đào tạo tại Trường Kinh doanh PACE, ông còn thành lập, đồng sáng lập hoặc quản lý một số tổ chức văn hóa và giáo dục phi lợi nhuận rất phù hợp và đổi mới như Viện Giáo dục và Đào tạo. IRED Education, Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, Giải thưởng sách hay, Trường tự lực khai phóng OpenEdu…

TS Giản Tư Trung - Người sáng lập Trường Doanh Nhân đầu tiên trong lịch sử kinh thương Việt Nam: “Kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội thông qua các sản phẩm dịch vụ tốt lành của mình”

Và như các bạn đã biết, anh cũng đã được trao giải “Kindeco” trong chương trình gala tổng kết 4 năm của VTV với dự án “Sách cho trại giam” . . Bạn có thể cho tôi biết thêm về dự án này?

Tôi tin rằng “Vĩ nhân nào cũng có quá khứ, tội nhân nào cũng có tương lai” và ai cũng có thể trở nên tốt hơn, kể cả là tù nhân. Nếu ai đó rơi ở đâu đó, anh ta đi lên ở đó. Trại giam không chỉ là nơi giam giữ, trừng phạt con người mà còn là “trường học đặc biệt” giúp con người cải tạo trước khi trở về với cộng đồng.

Vì lý do này, các tù nhân cũng phải được giáo dục, giáo dục văn hóa và đào tạo nghiệp vụ. Nhưng không giáo viên nào có thể đạt được điều đó. Cuối cùng tôi phát hiện ra rằng chỉ có một giáo viên duy nhất có thể trèo qua tường nhà tù và đó là sách. Nghĩ đi nghĩ lại, chúng tôi quyết định bắt đầu và thực hiện từ năm 2008.

Chúng tôi cũng khá bất ngờ khi VTV liên hệ và nói rằng họ rất thích chương trình “Raamat vangiede” mà dự án khuyến khích mọi người đọc. đã làm như vậy và muốn mời tôi chia sẻ câu chuyện này để góp phần lan tỏa tinh thần vị tha trong xã hội.

Tham gia chương trình gala tổng kết 4 năm “Việc tử tế” của VTV, tôi được xem phóng sự nói về cảm xúc của những phạm nhân trong trại giam khi đọc sách, tôi rất xúc động khi xem tiết mục đó. Cử chỉ nhỏ của bạn cũng có ý nghĩa tương tự.

Và ngạc nhiên hơn nữa, sau khi lễ kỷ niệm được phát sóng rộng rãi, chính quyền trung ương và lãnh đạo doanh nghiệp đã ủng hộ chính sách và kinh phí để địa điểm tổ chức thư viện của trại. các nhà tù trên khắp đất nước. Đây là điều chúng tôi không ngờ tới khi bắt đầu dự án rất khiêm tốn của mình.

Khi tìm hiểu về anh, người ta thấy tên anh gắn với nhiều chức danh công việc khác nhau, nào là nhà hoạt động giáo dục, nhà giáo, nhà khoa học, nhà khoa học, nhà kinh doanh, tác giả sách, chủ tịch, quản lý, giám đốc, giám sát viên… anh là ai? , nghề nghiệp của bạn là gì

Nói tóm lại, mọi người thấy tôi tham gia nhiều tổ chức, làm nhiều việc, nhưng thực ra tôi chỉ làm một nghề, một công việc duy nhất, đó là tôi gắn bó với việc dạy học miễn phí, tôi chỉ làm thế thôi. cộng đồng trong các tổ chức và dự án khác nhau.

Ví dụ, tại Trường PACE, chúng tôi dành riêng cho giáo dục miễn phí dành cho doanh nhân, tại Viện IRED dành cho đào tạo giáo viên, tại Học bổng IPL, chúng tôi dành riêng cho giáo dục miễn phí cho giới trẻ và tại Quỹ Phan Châu Trinh, Giải thưởng Sách hay. văn hóa là nói đến sự giáo dục miễn phí của cộng đồng…

Tôi cho rằng một người có thể làm nhiều việc trong đời nhưng để làm tốt thì cần chuyên tâm vào một việc. đủ dài Và với tôi, bảo tồn nghệ thuật là công việc cả đời mà tôi lựa chọn.

Giải thoát là khai mở trí tuệ và giải phóng tiềm năng. Giác ngộ giúp chúng ta giữ một cái đầu trong sáng để hiểu đúng sai, phải trái, đúng sai, tốt xấu, đúng sai; Tâm Ấn cũng giúp chúng ta có tình thương và lòng bi mẫn ấm áp, khuyến khích chúng ta hành động một cách chân thật. Khi tâm trí và tinh thần cởi mở, việc phát huy hết khả năng của bạn để thành công trong công việc và cuộc sống là điều đương nhiên.

Tiến sĩ Giản Tư Trung – Người sáng lập trường kinh doanh đầu tiên trong lịch sử kinh doanh Việt Nam: “Kinh doanh kiếm tiền bằng cách phục vụ xã hội bằng những sản phẩm và dịch vụ tốt của mình”

Thấy doanh nghiệp của bạn có nhiều suy nghĩ và mong muốn tốt, vậy bạn có thể cho tôi biết điều gì không? là mong muốn lớn nhất của bạn?

Theo tôi, ước muốn lớn nhất và hạnh phúc lớn nhất của đời người là được trở thành người tự do. Trong thời đại nhiều biến động, khi con người hoang mang và lạc lối, điều này càng đúng.

Vậy thế nào là một người độc lập và tự do? Thành công và hạnh phúc là gì? Niềm tin và cam kết là gì? Tôi “gói gọn” câu trả lời cho những câu hỏi này trong 15 từ: “Đừng ngừng giải phóng bản thân, hãy chọn phong cách sống và sống theo cách của bạn”. Tôi nghĩ nếu thiếu một từ, câu đã có nghĩa khác.

Và tôi cũng tin rằng, nếu sống theo cách này thì không chỉ tốt cho riêng mình mà còn rất tốt cho mọi người và cho cả cộng đồng. Còn gì tuyệt vời hơn khi ta được sống theo cách của mình mà vẫn rất có trách nhiệm với mọi người và vẫn phụng sự xã hội một cách bền vững.

Thế nên, trong các danh vị khó đạt mà trên khắp thế gian này con người có thể có như giáo sư, tiến sỹ, anh hùng, Nobel, triệu phú, tỷ phú, theo tôi, có lẽ không có danh hiệu nào đẹp hơn “con người tự do”.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »