ChatGPT: Trung Quốc thừa nhận việc bắt kịp công nghệ trí tuệ nhân tạo giống ChatGPT là điều ‘khó đạt được’

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho rằng cần thêm nhiều thời gian để nước này có thể bắt kịp tiến bộ công nghệ như ChatGPT.

Wang Zhigang, Giám đốc Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết Trung Quốc vẫn còn “việc phải làm” để bắt kịp ChatGPT, một sản phẩm AI phổ biến do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ tạo ra. Thông báo được đưa ra vào Chủ nhật tuần trước tại cuộc họp đầu tiên của kỳ họp thường niên, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc.

Theo ông Vương, ChatGPT có ưu điểm là cung cấp kết quả theo thời gian thực, điều mà “rất khó đạt được”. Trong những năm qua, Trung Quốc đã có nhiều kế hoạch nghiên cứu và đầu tư vào lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngôn ngữ tự nhiên, thậm chí đã đạt được một số thành tựu. Nhưng để Trung Quốc đạt được kết quả giống như OpenAI, họ sẽ phải “chờ xem”, Wang nói.

Bộ trưởng cũng nêu vấn đề về đạo đức trí tuệ nhân tạo và nói rằng các công ty trong nước nên nhận thức được những lo ngại đó. Bởi vì các mẫu ngôn ngữ lớn tạo ra các bot phức tạp như ChatGPT có thể dẫn đến các phản hồi không thể đoán trước và thường không chính xác.

Trung Quốc thừa nhận việc bắt kịp công nghệ trí tuệ nhân tạo giống ChatGPT là điều ‘khó đạt được’

Sự phổ biến bùng nổ của ChatGPT kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm ngoái đã đưa lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trở thành tiêu điểm toàn cầu. Trung Quốc cũng không ngoại lệ, đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này trong những năm gần đây.

Ngay cả chatbot cũng được chọn làm chủ đề thảo luận trong cuộc gặp song phương năm nay. Đây là cuộc họp chính trị hàng năm lớn nhất của Trung Quốc, nơi các kế hoạch chính trị quốc gia cho năm tới thường được tiết lộ.

Đáp lại tuyên bố này, Zhou Hongyi, người sáng lập kiêm chủ tịch của 360 Security Technology, gợi ý rằng Trung Quốc có thể “nuôi dưỡng” công nghệ giống như ChatGPT của riêng mình. Trong khi đó, Zhou Yuan, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Zhihu, cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nên hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các hệ thống AI như vậy.

Trung Quốc thừa nhận việc bắt kịp công nghệ trí tuệ nhân tạo giống ChatGPT là điều ‘khó đạt được’

Hiện tại, nhiều công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đã hứa hẹn sẽ phát triển các sản phẩm tương tự và có thể thay thế ChatGPT. Tuy nhiên, chưa có sản phẩm nào được phát hành chính thức và chỉ đang được thử nghiệm với các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba.

Cụ thể, công cụ tìm kiếm Internet khổng lồ Baidu của Trung Quốc đã thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ tiết lộ đối thủ cạnh tranh ChatGPT của mình, Ernie Bot, vào đầu tháng này. Người sáng lập nền tảng Meituan, Wang Huiwen, đã cam kết đầu tư 50 triệu USD vào một dự án “giống như ChatGPT” trị giá 200 triệu USD. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng cho biết viện nghiên cứu Damo Academy của họ đang phát triển một công cụ tương tự.

Trung Quốc thừa nhận việc bắt kịp công nghệ trí tuệ nhân tạo giống ChatGPT là điều ‘khó đạt được’

Tuy nhiên, khó khăn và thách thức của các công ty lớn này không hề đơn giản. Ngoài việc vượt qua những thách thức về kiểm duyệt nội dung, các công ty này cần một lượng lớn sức mạnh tính toán vào thời điểm ngày càng khó có được. Các hạn chế của Hoa Kỳ đối với việc xuất khẩu bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ của Nvidia sang Trung Quốc có thể cản trở các mục tiêu phát triển AI của quốc gia này.

Năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc công bố các hướng dẫn đạo đức đầu tiên trong lĩnh vực quản lý trí tuệ nhân tạo. Một trong những yêu cầu và hướng dẫn của nó nêu rõ rằng con người phải có toàn quyền quyết định đối với AI và khả năng chọn không tương tác hoặc hủy kích hoạt hệ thống AI bất kỳ lúc nào.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post

One thought on “ChatGPT: Trung Quốc thừa nhận việc bắt kịp công nghệ trí tuệ nhân tạo giống ChatGPT là điều ‘khó đạt được’

  1. Pingback: Chiến Lược ESG Là Lợi Thế Giúp Doanh Nghiệp Gọi Vốn, Thu Hút đầu Tư - Nhượng Quyền Việt Trong Năm 2023

Comments are closed.

Translate »