Sự thật về tâm lý khách hàng vĩnh viễn không thay đổi

Sự thật về tâm lý khách hàng vĩnh viễn không thay đổi

Khách hàng mua hàng vì điều gì, những người bán hàng cần hiểu tâm lý mua hàng trước khi bán hàng vì thói quen mua hàng có thể thay đổi nhưng tâm lý mua hàng mãi không đổi.

Chính xác hơn đó là tâm lý mua hàng của khách hàng. Càng về sau, tôi càng thấy việc mình làm là đúng đắn và đúng đắn. 

Bởi vì hành vi hoặc thói quen mua hàng có thể thay đổi. Nhưng bản chất của tâm lý mua hàng là mãi mãi không thay đổi.

Nếu bạn đang kinh doanh, bạn cần phải biết những điều này. Mà tôi sẽ chia sẻ dưới đây. Đây là tất cả bốn lý do tại sao khách hàng mua?

Mua sắm để giống người khác

Điều đầu tiên cần nhớ là khách hàng đang mua sắm để giống như một người khác. Đây là tâm lý cơ bản, bản chất của kinh doanh. Mọi chiến dịch quảng cáo và tiếp thị đều xoay quanh nó.

Lấy ví dụ như Sơn Tùng M-TP có thương hiệu là X. Trước đây, thị trường của thương hiệu này là dành cho khách hàng trên 30 tuổi. Nhưng gần đây họ muốn đánh vào thị trường trẻ hơn. Đó là lý do cần hình ảnh một chàng trai trẻ như Sơn Tùng.

Khi người hâm mộ nhìn thấy thần tượng của họ ăn mặc, X. trông rất ngầu và ngầu. Dần dần, thương hiệu này sẽ ăn sâu vào tâm trí của những người trẻ này.

Là do fan nghĩ nếu tôi mặc quần áo của X thì trông ngầu, sành điệu, giống idol. Nói cách khác, họ mua các bài học trước, sau đó trả tiền cho sản phẩm. Mua sắm giống như một người mẫu. Nhưng cũng có những trường hợp mua hàng cao hơn một ai đó. Ví dụ, bạn có một chiếc Kia Morning và thường đậu xe ở đầu ngõ. Nhưng hôm nay bạn quay lại và thấy một chiếc Mazda 3 đậu ở chỗ của bạn. Bực mình muốn chửi thề nhưng ngoảnh lại: “Ôi, xe hàng xóm ghét mình”.

Hoặc việc các cô gái mua một chiếc túi, một chiếc áo hay một thỏi son tốt hơn hoặc đắt tiền hơn thứ mà họ ghét là điều thường thấy. Tâm lý con người bình thường, chúng ta mua đồ để được giống ai đó. Hoặc thậm chí mua để vượt qua ai đó.

Mua vì có cảm tình với người bán

Tất nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ khi khách hàng mua hàng từ những người mà họ không thích. Ví dụ, độc quyền, chỉ có một cửa hàng. Hay những hàng quán như bún, cháo vẫn nườm nượp. Có thể là do khách hàng không hài lòng, hoặc có thể đó là sản phẩm mà khách hàng đang tìm kiếm mà không tìm thấy ở đâu.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp. Khách hàng chỉ mua ở nơi họ muốn, từ người bán đáng tin cậy. Điều này thậm chí còn đúng hơn nếu bạn đang bán thứ gì đó có giá trị. Ví dụ: bất động sản, ô tô, gói đào tạo, gói khách sạn, du lịch, v.v. Bạn phải làm cho khách hàng thích bạn, hoặc ít nhất là thích họ. Nếu không, việc bán hàng sẽ khó khăn.

Sự thật về tâm lý khách hàng vĩnh viễn không thay đổi

Có những môi giới nhà đất đưa khách hàng đi xem nhà hàng chục lần, tốn rất nhiều thời gian, công sức thậm chí cả tiền bạc. Họ có buồn không? Tất nhiên, ai không?

Bị từ chối hoặc lãng phí thời gian thật khó chịu. Nhưng họ vượt qua mọi thứ để đạt được mục tiêu cuối cùng – chốt giao dịch. Đây là bản chất của những người bán hàng chuyên nghiệp. Họ gạt mọi cảm giác tồi tệ sang một bên để tập trung vào mục tiêu cuối cùng là bán hàng. Đầu tiên bạn khiến họ thích bạn, sau đó bạn khiến họ tin tưởng, cuối cùng họ chỉ nghĩ đến bạn khi cần thiết. Đó là lý do số 2 khiến khách hàng mua hàng.

Mua sắm theo đám đông

Bạn đã bao giờ ăn trong một nhà hàng mà không có ai ngồi chưa? Hay bạn sẽ ăn trong một cửa hàng đông đúc và bận rộn? Không chắc rằng một cửa hàng KHÔNG bán đồ ăn dở và một cửa hàng đầy đủ bán đồ ăn ngon. Nhưng người đứng đầu đánh lừa chúng tôi như thế này. Mặc định cái đầu đi theo khán giả.

Muốn mua sản phẩm nếu bạn là chuột lang, người mua lần đầu? Hoặc bạn muốn mua sản phẩm tương tự nhưng đã bán được vài nghìn bản nhưng lại không đọc được đánh giá 5 sao?

Cùng một sản phẩm, nhưng người đứng đầu bảo chúng tôi mua với đánh giá 5 sao. Bởi vì nó đáng tin cậy hơn và an toàn hơn. Biết đâu cửa hàng kia bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhái thì sao?

Đừng buộc họ phải chấp nhận thông tin, nhưng hãy linh hoạt nhất có thể. Ví dụ, tôi luôn khuyến khích tư duy độc lập, nhưng khi về nhà, tôi thường thấy rất nhiều ô tô chạy qua. Lần này tôi cũng hùa theo đám đông và vô cớ quay đầu lại.

Tại sao?

Bởi vì tôi đã ở trong một tình huống mà tôi đã nhiều lần cố gắng bước tiếp và ở một mình. Kết quả là đến tận 8h tối tôi mới về và tự trách mình sao không “quay đầu là bờ”.

Đám đông có thể tốt hoặc xấu. Nhưng khán giả mua vào là một tư duy bất biến, bất biến.

Mua vì khách hàng đã có mong muốn trong đầu

Cuối cùng,  khách hàng mua vì họ có mong muốn trong đầu.

Sự thật về tâm lý khách hàng vĩnh viễn không thay đổi

Bạn không mua iPhone 11 Pro vì điện thoại của bạn đã bị hỏng hoặc đã qua sử dụng. Bạn mua một chiếc  flagship của Apple vì có thể bạn thích các tính năng, thiết kế và thương hiệu của nó. Đôi khi bạn mua vì  thích hộp đựng đi kèm.

Nói tóm lại, chúng tôi mua  vì mong muốn đã có sẵn.

Hoặc, ví dụ, nếu bạn hiện có một chiếc sedan  thấp, bạn có thể muốn đổi lấy một chiếc ô tô cao. Bạn xem hết bài đánh giá này đến bài đánh giá khác và quyết định rằng bạn muốn có một chiếc Merc GLC300 cho lần mua tiếp theo. Mỗi ngày bạn vào YouTube để xem xe ô tô.

Bạn có thể xem hầu hết các clip hay đánh giá xe bằng tiếng Việt. Bạn tham khảo các diễn đàn, hội nhóm xe và cố gắng hoàn thiện những điểm chưa hoàn  hảo. Sau đó, bạn mơ ước khi bạn mang chiếc xe về nhà.

Đây là cách mở cửa xe khiến nhiều người chú ý. Xe không còn rung lắc khi chạy trên đường cao tốc. Trên đường cao tốc, những chiếc xe đi chung không vượt qua bạn hoặc đi vào làn đường. Tóm lại, bạn chưa mua xe nhưng bạn  đã sống với nó đủ rồi.

Đây là những gì mọi người  gọi là mua sắm vì  có một mong muốn. Nó cũng tạo chủ đề cho các trang đánh giá và đánh giá sản phẩm. Đây là bốn lý do hàng đầu khiến khách hàng mua hàng. Bạn hiện đang mua sắm vì bất kỳ lý do nào ở trên? Comment bên dưới để mọi người cùng biết nhé.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »