Tư duy ngược trong kinh doanh và cuộc sống

Tư duy ngược trong kinh doanh và cuộc sống

Trong kinh doanh việc thuận theo tự nhiên là điều mà mỗi cá nhân doanh nghiệp cần chú ý, tuy nhiên để có thành công việc tư duy ngược để giải quyết những vấn đề đó liệu có trái với các quy luật tự nhiên hay đó là một phần trong đó? Và thực tế hiện nay tư duy ngược đã thành những “lá bài ẩn” đằng sau thành công của kinh doanh.

Tư duy ngược là gì?

Tư duy ngược được hiểu đơn giản là các tư duy khác biệt so với những cách tư duy mà mỗi chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

Để dễ hình dung ta có thể lấy ví dụ:

Theo tự nhiên kiếm tiền thật nhiều sẽ giàu, nhưng liệu một tư duy hơi ngược đó là tiêu tiền chính là động lực để kiếm tiền? đó chính là một tư duy hơi khác biệt nhưng đó đúng không bó hẹp lại “tiêu tiền” đôi khi đó là một sự đầu tư cho bản thân học, rèn luyện,… để có thể có tạo “động lực” cho sự kiếm tiền nhiều hơn.

Tư duy ngược trong cuộc sống

Bản chất tư duy ngược thường ít đề cập đến, bởi thường những người đi ngược theo số đông thường được coi là “dở hơi” “đồ điên”,… Rất nhiều những tấm gương có thể thấy không chỉ là trong kinh doanh đã từng là “khác người” như thế, Jorker một nhân vật phản diện đã có một câu nói kinh điển “Họ cười tôi vì tôi không giống họ, tôi cười họ vì họ quá giống nhau”.

Tư duy ngược trong kinh doanh và cuộc sống

Một câu nói kinh điển trên của Jorker cho thấy sự thật nếu như có một “hệ quy chiếu” nào đó để áp dụng vào toàn xã hội thì rõ ràng số đông thường sẽ thắng, lịch sự là cả chuỗi lặp lại và có thể coi là quy luật tự nhiên nhưng trong quy luật tự nhiên vẫn là quy luật tự nhiên khác.

Để dễ hiểu trong khung rừng việc những cái cây dựa vào nhau để sống đó là điều tốt, nhưng mỗi cái cây có sự vươn mình khác nhau để đón ánh nắng ban mai cao tít thì việc cây nào nhô cao nhất sẽ đón được đó là quy luật nằm trong quy luật

Tư duy ngược trong kinh doanh

Trong kinh doanh việc tư duy ngược không hề mới mẻ, giả sử nếu như không có tư duy ngược chúng ta sẽ không hề có những: Bill Gates, Donald Trump,…

Bởi trong họ luôn là những suy nghĩ khác biệt so với số đông rõ ràng một nghịch lý 10% người giàu trên thế giới nắm đến 90% tài sản toàn thế giới?

Bởi vậy tại sao bạn lại không nằm trong số 10%, mà nằm trong đa số 90% kia, thực tế hàng trăm, hàng ngàn những lý do để giải thích, nhưng thực sự

Để trở thành một người giàu có, mỗi chúng ta nên thay đổi tư tưởng và quan niệm của bản thân, tư duy của người giàu sẽ khác hẳn với tư duy duy của hầu hết tất cả mọi người – và tư duy ngược cũng là một trong “bí kíp” tạo ra sự khác biệt.

Tư duy ngược hãy nhìn vào bản chất.

Nhiều người đã từng biết đến câu chuyện về tư duy ngược của việc Bán lược cho sư, Bán tủ lạnh tại Bắc Cực, Hay kinh điển nhất là chuyện tư duy ngược về vay 1 Đô la của người Do Thái…

Rõ ràng không ai bán lược cho sư, nhưng người bán ở câu truyện đánh vào việc bán chiếc lược cho làm quà tặng, hay việc bán tủ lạnh tại Bắc Cực không nói đến vấn đề về công dụng giữ lạnh mà hãy nói đến tác động của giữ độ tươi cũng như đỡ việc phải làm tan đá trước khi sử dụng, hay việc vay 1 đô la nhằm gửi đến 500.000 đô trái phiếu của người Do Thái.

Tư duy ngược trong kinh doanh và cuộc sống

Việc hướng tới bản chất vấn đề khác chính xác là khác biệt hay đi ngược tạo thành công nhưng mục tiêu “bán lược cho sư” đâu phải bán cho sư? mà hãy nhìn nhận ra sự việc ẩn chứa.

Thậm chí trong văn hóa Việt Nam việc đổi quạt mo theo tư duy phú ông mà lôi cả đủ: trâu bò, gỗ lim, chim, cá,… nhưng bản chất chỉ cần đi ngược chút 1 nắm xôi cũng đổi được, chính sự khác biệt nhưng đó là bản chất mà kinh doanh ngược nên áp dụng.

Tư duy ngược nhưng cần bản lĩnh và cân nhắc những mặt trái.

Tư duy ngược được là tốt bởi thực sự đó là những “nước đi” táo bạo có thể “được ăn cả ngã về không” nhưng tư duy ngược cần phải bản lĩnh

Bởi bản chất chúng là lối tư duy trái với hướng suy nghĩ thông thường, điều này không phải đơn giản là chỉ là dành thời gian để nghĩ về điều ngược lại với điều bạn muốn thực hiện.

Sự đảo ngược có thể đặc biệt hữu ích khi dùng để thách thức niềm tin của chính bạn và buộc bạn phải xem xét những quyết định của mình như trong một phiên tòa xét xử mỗi chúng ta đưa ra góc nhìn và phải lắng nghe hai ý kiến trái nhau trước khi đưa ra quyết định.

Điều tồi tệ sẽ xảy ra nếu bằng chứng không xác nhận những gì bạn tin? Sẽ như thế nào nếu bạn cố phá vỡ quan điểm mà bạn yêu thích? Tư duy ngược biết vô tình ngăn cản bạn khẳng định sau lần kết luận đầu tiên?

Do vậy cần nhìn sâu vào bản chất, bản lĩnh và tỉnh táo đưa ra quyết định thì rõ ràng việc kinh doanh áp dụng tư duy ngược của bản mới có hiệu quả cao đặc biệt theo thời đại 4.0 hiện nay.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »