Trong kinh doanh, khái niệm nhượng quyền được sử dụng rộng rãi. Thế nhưng để hiểu rõ nhượng quyền thương hiệu, thương mại là gì và cụ thể các vấn đề xung quanh thì không phải ai cũng nắm được. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin tổng hợp giúp người có ý định hoặc mới kinh doanh có thể hiểu rõ hơn.

Nhượng quyền thương hiệu cơ hội khởi nghiệp
Nhượng quyền thương hiệu cơ hội khởi nghiệp

Tìm hiểu thông tin về nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Khái niệm trên hay còn được gọi là Franchise. Đây là hình thức chuyển giao kinh doanh mà một cá nhân hay tổ chức nào đó sử dụng thương hiệu hoặc tên sản phẩm – dịch vụ đã có trên thị trường để tiến hành kinh doanh. Nhượng quyền sẽ quy định thời gian cụ thể cũng như những ràng buộc về tài chính, chi phí hoặc phân chia doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng, địa điểm kinh doanh.

Nhượng quyền thương hiệu
Nhượng quyền thương hiệu

Ưu và nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu

Hình thức nhượng quyền thương hiệu đang ngày càng phổ biến. Các hình thức nhượng quyền cũng đa dạng từ: mô hình kinh doanh toàn diện, không toàn diện, có tham gia vào quản lý cho đến có đầu tư vốn. Tuy nhiên, hình thức này cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Ưu điểm:

 • Định vị thương hiệu, chất lượng sản phẩm/dịch vụ đã sẵn có, đảm bảo, rõ ràng.
 • Hệ thống quy mô và đào tạo được bài bản.
 • Nhận được sự hỗ trợ lớn từ chủ thương hiệu: đầu tư vốn, hỗ trợ kinh doanh, phương pháp tăng doanh thu, lợi nhuận,…
 • Có nền tảng uy tín từ thương hiệu để làm bàn đạp cho kinh doanh.

Nhược điểm:

 • Không thể toàn quyền điều hành và sáng tạo thương hiệu theo ý muốn.
 • Khả năng cạnh tranh cao trong chuỗi.
 • Dễ bị ảnh hưởng từ khủng hoảng của thương hiệu và chuỗi cửa hàng khác.

Trong khi đó, bên tiến hành nhượng quyền thì có được những lợi ích thu về lợi nhuận, giảm vốn đầu tư, mở rộng và phát triển hệ thống thương hiệu. Với ưu và nhược điểm nhất định trên thì người làm kinh doanh có thể cân nhắc để lựa chọn phù hợp nhất.

Các bước nhượng quyền thương hiệu

Đối với thương hiệu thì cần các bước được tiến hành bài bản từ việc đánh giá thương hiệu của bạn đã sẵn sàng hay chưa? Tìm hiểu về pháp lý, mô hình kinh doanh cũng như các giấy tờ, thủ tục đăng ký như một nhà nhượng quyền. Sau đó tiến hành thuê nguồn nhân lực chính.

Cần chú ý đến quy trình tiến hành nhượng quyền thương hiệu
Cần chú ý đến quy trình tiến hành nhượng quyền thương hiệu

Đối với các doanh nghiệp đang mới kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu thì trước tiên cần tìm hiểu kỹ về hình thức trên. Sau đó, lựa chọn thương hiệu tốt nhất, tìm hiểu về bên nhượng quyền, liên hệ, thống nhất điều khoản và ký hợp đồng. Sau đó, tuyển dụng, đào tạo và tiến hành mở cửa hàng kinh doanh.

Về cơ bản, các bước nhượng quyền thương mại tiến hành như sau:

 • Tư vấn thương hiệu,
 • Tư vấn và thẩm định mặt bằng
 • Ký kết hợp đồng
 • Hướng dẫn, setup cửa hàng: thiết kế, theo dõi thi công, lựa chọn menu giá bán, cung cấp nguyên vật liệu,
 • Chuyển giao công nghệ, đào tạo đầu bếp, nhân sự và kế hoạch vận hành thử
 • Tổ chức khai trương
 • Các kế hoạch markering sau khai trương

Thông tin cơ bản về nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại là gì?

Bên cạnh khái niệm về nhượng quyền thương hiệu thì nhiều người còn nghe tới khái niệm nhượng quyền kinh doanh thương mại. Vậy cụ thể là gì? Nhượng quyền thương mại chính là hoạt động thương mại, kinh doanh. Theo đó, bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa cũng như cung ứng các sản phẩm, dịch vụ theo những điều kiện, cụ thể:

 • Thứ nhất: Việc mua bán hàng hóa, sản phẩm, cung ứng dịch vụ sẽ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định. Đồng thời, được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại cũng như bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng, quảng cáo của bên nhượng quyền.
 • Thứ hai, bên tiến hành nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh, thu về hiệu quả và lợi nhuận tốt nhất.

Ưu và nhược điểm của nhượng quyền thương mại

Đối với bên nhượng quyền thì đây là hình thức mở rộng hệ thống kinh doanh rộng khắp và khả năng tiêu thụ cũng như uy tín thương hiệu được nâng cao. Đồng thời, không phải chi nhiều vốn đầu tư. Tuy nhiên có thể mất nhiều thời gian đào tạo và hỗ trợ đối với cửa hàng mới cũng như chịu tác động từ hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

Hợp tác kinh doanh các bên đều có lợi nhất định
Hợp tác kinh doanh các bên đều có lợi nhất định

Đối với bên nhận nhượng quyền thì không cần xây dựng uy tín từ sản phẩm, dịch vụ hàng hóa, giảm thiểu rủi ro trong giai đoạn đầu mới kinh doanh. Đồng thời nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ bên nhượng quyền. Tuy nhiên nhược điểm cũng là giảm tính sáng tạo và chịu ảnh hưởng, sự kiểm soát từ bên nhượng quyền.

Các bước nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền Việt Nam cần đảm bảo những quy định nhất định về thời gian kinh doanh trên 1 năm, đã đăng ký nhượng quyền, hàng hóa, dịch vụ không vi phạm pháp luật. Vậy làm sao để bán nhượng quyền? Cụ thể, để tiến hành thì cần xác định:

 • Tôi/doanh nghiệp là ai?
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ theo quy định của pháp luật
 • Tiến hành thủ tục pháp lý
Người kinh doanh cần tìm hiểu kỹ quy trình và thủ tục nhượng quyền thương mại
Người kinh doanh cần tìm hiểu kỹ quy trình và thủ tục nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mại cũng đang ngày càng phổ biến. Đây là hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đối với các cửa hàng mới kinh doanh thì nhượng quyền giá rẻ cũng là hình thức đáng để tham khảo và cân nhắc.

So sánh nhượng quyền thương hiệu và nhượng quyền thương mại

Nhiều người vẫn thường đồng nhất hai khái niệm trên với nhau. Thế nhưng chúng lại là hai khái niệm riêng biệt. Theo đó, “nhượng quyền thương hiệu” có thể hiểu gồm 2 hoạt động bao gồm: nhượng quyền sở hữu thương hiệu và nhượng quyền sử dụng thương hiệu. Trong khi đó, “nhượng quyền thương mại” lại có sự khác biệt khi bên nhượng quyền dù chỉ chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu (một đối tượng sở hữu công nghiệp) nhưng kèm theo đó lại chuyển giao bí quyết kinh doanh và có những điều kiện yêu cầu nhất định.

Có thể nói nhượng quyền thương hiệu và thương mại đang ngày càng phổ biến rộng rãi. Đặc biệt, Việt Nam được xem như mảnh đất vàng “màu mỡ” cho hình thức trên phát triển. Với những cửa hàng mới kinh doanh thì đây cũng là phương pháp an toàn và giảm thiểu rủi ro ở mức tối đa. Uy tín từ thương hiệu, chất lượng sản phẩm đảm bảo cùng những chuyển giao bí quyết kinh doanh và sự hỗ trợ đắc lực,… làm nền tảng bàn đạp để đạt được lợi nhuận và kinh doanh hiệu quả.

Nhượng quyền hợp tác phổ biến trong kinh doanh
Nhượng quyền hợp tác phổ biến trong kinh doanh

Hình thức nhượng quyền đa dạng trong nhiều lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Đây cũng là cơ hội để người kinh doanh nghiên cứu kỹ, xác định thế mạnh cũng như thoải mái lựa chọn thương hiệu để hợp tác tốt nhất.

Làm sao để bán nhượng quyền thương hiệu

Việt Nam mảnh đất màu mỡ nhương quyền thương hiệu
Việt Nam mảnh đất màu mỡ nhương quyền thương hiệu

Để bán nhượng quyền thương hiệu, điều đầu tiên là bạn cần phát triển thương hiệu của mình có được mức thương doanh thu tiềm năng lớn và giảm thiểu mức độ rủi ro tối đa cho người nhận quyền thương hiệu. Bạn cần xác định rõ loại hình nhượng quyền thương hiệu của bạn sẽ phù hợp với những doanh nghiệp nào, yêu cầu số vốn bao nhiêu và bạn có thể cung cấp bao nhiêu hỗ trợ cho người nhận quyền.

Trên thực tế, có một số nhà nhượng quyền thương hiệu thường cung cấp nhiều hỗ trợ cho người nhận quyền, trong khi một số khác sẽ cung cấp ít hơn, cùng với đó là các tiêu chí quy định mà bạn đưa ra về giờ giấc, địa điểm sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng khu vực.

Tóm lại, bạn sẽ biết cách làm sao để bán nhượng quyền thương hiệu khi đã đảm bảo hiểu mô hình kinh doanh này cũng như có thể giải đáp chính xác cho bên nhận quyền rằng họ có thể kiếm được bao nhiêu tiền, được cung cấp chính sách hỗ trợ đào tạo và tiếp thị như thế nào khi hợp tác với bạn.

Một số ngành nghề nhương quyền thương hiệu diễn ra phổ biến tại Việt Nam:

 • Nhượng quyền thương hiệu quán ăn
 • Nhượng quyền thương hiệu thời trang
 • Nhượng quyền thương hiệu cafe
 • Nhượng quyền thương hiệu cafe highland.
 • nhượng quyền thương hiệu tiếng anh.
 • Nhượng quyền trà sữa
 • …..

Hy vọng với những thông tin được tổng hợp và cung cấp phía trên về nhượng quyền kinh doanh như trên sẽ hữu ích dành cho nhiều người. Đặc biệt, những ai đang có ý định kinh doanh nên tham khảo!

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Average rating / 5. Vote count:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0948.30.30.98