Alibaba logistics hướng tới mục tiêu IPO đạt 255 triệu USD

Alibaba logistics hướng tới mục tiêu IPO đạt 255 triệu USD

Tập đoàn Alibaba kỳ vọng huy động 255 triệu USD vốn IPO thông qua niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong đầu năm 2024.

IPO (Initial Public Offering), có nghĩa là phát hành lần đầu ra công chúng. Thuật ngữ này được dùng để chỉ hoạt động lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán của một công ty với mục đích để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Công ty sau khi IPO sẽ được gọi là một công ty đại chúng.

Kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Cainiao Network Technology công bố sau khi Alibaba cho biết họ sẽ chia thành sáu đơn vị hồi cuối tháng 3/2023. Các công ty con sẽ triển khai huy động vốn hoặc ra mắt thị trường, tập trung phát triển trong tương lai. Trong đó, Cainiao đã bắt đầu IPO từ trước, cũng đang trong quá trình huy động vốn từ 128-255 triệu USD.

Alibaba hiện hoạt động như một thị trường trực tuyến khổng lồ cho người mua và bán. Ngoài ra tập đoàn còn triển khai mua lại cổ phần các công ty chuyển phát nhanh hàng đầu, đảm bảo dịch vụ giao hàng chất lượng cho mảng thương mại.

Tập đoàn này cũng là đơn vị đồng sáng lập Cainiao năm 2013. Các đối tác khác gồm chủ sở hữu cửa hàng bách hóa Intime Group, tập đoàn Fosun Group và một số công ty logistics khác. Alibaba nắm quyền kiểm soát Cainiao bốn năm, nâng tỷ lệ sở hữu từ 47% lên 67%.

Cainiao là công ty chuyên cung cấp phần mềm, chia sẻ dữ liệu với các nhà kho, hãng vận chuyển và doanh nghiệp logistics khác. Trước đó, đơn vị đã báo cáo doanh thu 42 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6,07 tỷ USD) trong 9 tháng, tính đến tháng 12/2022; tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 6% tổng doanh thu của Alibaba.

Một góc nhà kho của Cainiao tại Giang Tô, Trung Quốc
Một góc nhà kho của Cainiao tại Giang Tô, Trung Quốc

Kế hoạch IPO của nhánh logistics là kế hoạch đầu tiên trong số các đợt huy động vốn dự kiến cho các công ty con tách ra từ Alibaba. Thông tin này được báo cáo công khai khi hãng tiến hành cuộc tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử 24 năm vận hành.

Các chuyên gia cho rằng việc chia tách có thể giảm bớt sự giám sát với tập đoàn Alibaba. Trong khi đây vốn là mục tiêu của các cơ quan quản lý địa phương, nhằm giảm tầm ảnh hưởng của một số doanh nghiệp tư nhân, từ cuối 2020 đến nay. Năm đơn vị còn lại bao gồm Cloud Intelligence, Taobao Tmall Commerce, Local Services, Global Digital Commerce và Digital Media and Entertainment.

Đợt IPO tiềm năng của Cainiao được nhiều đối tượng và đơn vị mong đợi. Đây dự kiến là bước đệm mở ra giai đoạn gia nhập thị trường của một số công ty con khác của Alibaba trong thời gian tới. Việc này cũng có thể giúp hồi sinh các đợt huy động vốn đang trì trệ ở Hong Kong.

Dù Alibaba chưa tiết lộ địa điểm niêm yết tiềm năng cho các đơn vị khác, song các chủ ngân hàng vẫn đưa ra dự đoán Hong Kong sẽ là điểm đến tiềm năng vì gần thị trường “quê nhà” của tập đoàn.

Theo dữ liệu Refinitiv, khoảng 1,5 tỷ USD đã được huy động từ các đợt IPO ở Hong Kong trong năm nay, cao hơn so với 1,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Craig Coben, cựu Giám đốc kinh doanh thị trường vốn châu Á – Thái Bình Dương của Bank of America, cho biết các công ty con của Alibaba nhiều tiềm năng lọt tầm ngắm các nhà đầu tư lớn trên thế giới.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

4.3/5 - (6 bình chọn)
Translate »