Doanh nghiệp bán lẻ đang trong giai đoạn khó khăn

Doanh nghiệp bán lẻ đang trong giai đoạn khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người tiêu dùng Việt đang cố gắng tìm cách tiết kiệm tối đã khi mua sắm. Theo nghiên cứu, có 60% người tiêu dùng Việt đang hạn chế chi tiêu làm cho ngành bán lẻ gặp rất nhiều khó khăn.

Doanh nghiệp bán lẻ Parkson Việt Nam nộp đơn xin phá sản

Thương hiệu trung tâm thương mại Parkson có thể sớm biến mất khỏi thị trường Việt Nam, khi tập đoàn bán lẻ từ Malaysia này vừa thông báo đang làm thủ tục phá sản tại Việt Nam, do thua lỗ kéo dài từ thời điểm đại dịch COVID-19.

Một trong những nguyên nhân khác nữa, theo nhận định từ các chuyên gia, là do sức mua giảm bởi bối cảnh vĩ mô khó khăn. Trong năm tài khóa 2022, Parkson ghi nhận khoản lỗ khoảng 1,7 triệu USD (tương ứng gần 40 tỷ đồng) tại Việt Nam.

Nhà bán lẻ Parkson Việt Nam xin phá sản do thua hỗ kéo dài
Nhà bán lẻ Parkson Việt Nam xin phá sản do thua hỗ kéo dài

Ngoài Parkson, quý I vừa qua, hai ông lớn bán lẻ trong nước là Thế giới di động và FPT Retail đều bị sụt giảm hơn 90% lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái. Ghi nhận mức lợi nhuận quý thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo doanh nghiệp, ngoài nguyên nhân người dân thắt chặt chi tiêu, thì việc phải tốn chi phí khuyến mãi, các đối tác cho vay trả góp thu hẹp hoạt động đã khiến kinh doanh kém sắc.

Theo giới phân tích, các ngành hàng giá trị cao như thiết bị di động, điện máy chịu ảnh hưởng lớn. Nhưng một số mặt hàng thiết yếu như bách hoá , thực phẩm, dược phẩm vẫn ghi nhận sức mua ổn định, tăng trưởng nhẹ.

Những tín hiệu tích cực trong ngành bán lẻ

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, qua 4 tháng đầu năm nay tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt hơn 1,58 triệu tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia đánh giá mặc dù quy mô tổng mức bán lẻ hàng hóa chưa thể đạt bằng quy mô của chỉ tiêu này nếu ước tính trong điều kiện không xảy ra đại dịch COVID-19. Tuy nhiên tín hiệu tích cực là số liệu 4 tháng năm nay đã tăng gần 30% so với thời điểm 4 tháng năm 2019 trước khi xảy ra đại dịch.

Điều này phần nào cho thấy hiệu quả từ sự điều hành của Chính phủ cũng như nỗ lực của doanh nghiệp. Tiếp tục thúc đẩy bán lẻ, tiêu dùng trong nước, tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế đang được ngành công thương tích cực triển khai giải pháp.

Tăng đầu tư dài hạn

Để hồi phục sức mua thì không chỉ dựa vào giải pháp ứng phó tình thế, mà ngay thời điểm này, các hoạt động đầu tư mang tính chiến lược, lâu dài vẫn đang được các doanh nghiệp bán lẻ lớn tính đến. Thị trường bán lẻ Việt Nam tiếp tục chứng tỏ được sức hấp dẫn trong dài hạn.

Đầu tư hơn 5 tỷ USD vào thị trường Việt Nam và coi là thị trường quan trọng thứ ba sau Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhà bán lẻ Lotte Mart cho biết, đang tiến hành mở rộng mạng lưới bằng việc tăng thêm số trung tâm thương mại, tập trung phát triển mảng thực phẩm thiết yếu, bình ổn giá…

Thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn đang rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn đang rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Theo nghiên cứu, có 60% người tiêu dùng Việt tìm cách tiết kiệm tối đa khi mua sắm. Dù vậy, Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng tổng chi tiêu trong đạt 5,5% một năm. Cao hơn mức chung của khu vực. Cho thấy thị trường vẫn còn nhiều cơ hội, đây là lý do để các nhà bán lẻ tiếp tục đầu tư mở rộng.

Để vượt qua khó khăn trong ngắn hạn, các nhà bán lẻ có xu hướng đẩy nhanh tốc độ vòng quay tiền mặt, giảm hàng tồn kho. Ngoài ra cũng rất trông chờ vào các chính sách hỗ trợ để kích cầu tiêu dùng, từ đó tạo sức bật cho ngành bán lẻ.

Hôm 7/5, Chính phủ có tờ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng. Theo đó đề xuất tất cả hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế giá trị gia tăng 10% được giảm về mức 8%.Thời gian áp dụng trong 6 tháng, tức đến hết năm 2023. Tiếp tục cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc đồng hành hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng, sớm đưa ngành bán lẻ trở lại trạng thái tăng trưởng.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »