Phát triển hiệu quả đàm phán với 7 kỹ năng

Cải thiện kỹ năng đàm phán với 7 điều này

Kỹ năng đàm phán như một kỹ năng mà nhiều nhà tuyển dụng mong đợi ở một ứng viên. Nhưng khả năng này đòi hỏi sự phối hợp của nhiều kỹ năng như ngôn ngữ và truyền thông,… Những kỹ năng này cần phải phối hợp với nhau mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Để đàm phán thành công đòi hỏi hai bên phải nói chuyện với nhau và tạo nên một thoả thuận mà cả hai bên đều cùng chấp thuận.

Với các yêu cầu chung như vậy , đàm phán thành công đòi bạn phải có kỹ năng và thời gian rèn luyện. Vậy bạn cần phải làm thế nào để cải thiện khả năng này? Hãy để Nhượng Quyền Việt giới thiệu với bạn 5 điều cần thiết để phát triển kỹ năng này.

Phân tích vấn đề

Để thương lượng thành công bạn cần nghiên cứu vấn đề nhằm xác định lợi ích của mỗi bên trong quá trình đàm phán. Việc nghiên cứu vấn đề sẽ giúp bạn xem xét những lợi ích hiện có, vấn đề của mỗi bên tham gia nhằm xác định mục tiêu cuối cùng sau. Ví dụ, trong một thoả thuận về hợp đồng lao động, vấn đề thường được đàm phán là tiền lương hay phụ cấp. Khi đó, bạn nên xác định vấn đề mong đợi của cả hai bên để có thể thoả thuận được một mức lương phù hợp đảm bảo quyền lợi ở cả hai bên.

Có sự chuẩn bị kỹ càng

Quá trình này bao gồm việc xác định mục tiêu, những điểm cần thương lượng và tìm giải pháp khắc phục. Thêm vào đó, những người tham dự cuộc đàm phán nên quan tâm đến mối quan hệ của hai bên và xem xét những trao đổi trước đó để xác định các vấn đề cần bàn thảo tiếp nhằm có được kết quả hướng tới lần này. Những nội dung đã thảo luận trước đó sẽ là cơ sở cho quá trình đối thoại diễn ra thành công.

Để đàm phán thành công phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng
Để đàm phán thành công phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Tích cực lắng nghe

Thành công lớn trong mỗi cuộc thảo luận đến từ việc lắng nghe ý kiến của nhiều bên tham dự. Điều này thực sự quan trọng vì nó sẽ giúp tìm được giải pháp có lợi cho đôi bên tại buổi đàm phán. Thay vì tốn thời gian để trình bày và thể hiện ý kiến của mình, các nhà đàm phán sẽ có nhiều thời gian lắng nghe những vấn đề của các bên khác.

Kiểm soát cảm xúc

Người có khả năng thể hiện cảm xúc của bản thân sẽ chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận. Các vấn đề gây tranh luận trong cuộc họp sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, tuy nhiên hãy luôn ghi nhớ rằng việc bộc lộ cảm xúc cá nhân lúc đầu có thể dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Giao tiếp hiệu quả

Quá trình thương lượng muốn thành công thì người đàm phản cần có kỹ năng giao tiếp tốt và chuyên nghiệp. Sự hiểu nhầm có thể xảy đến nếu bạn không truyền đạt đúng những điều bạn mong đợi. Trong một cuộc đàm phán, một nhà thương thuyết hiệu quả cần truyền đạt đúng nội dung truyền tải và thể hiện rõ quan điểm của mình.

Biết kiểm soát cảm xúc để giao tiếp hiệu quả
Biết kiểm soát cảm xúc để giao tiếp hiệu quả

Giải quyết vấn đề triệt để

Những người giải quyết vấn đề tốt thường tìm được các phương án có lợi cả đôi bên. Họ cũng sẽ là những người có khả năng đam phán hiệu quả. Thay vì chỉ chăm chú  suy nghĩ đến mục đích riêng của bản thân mình, người thấu hiểu vấn đề sẽ cố gắng xử lý vấn đề theo đúng hướng, đưa ra hướng giải quyết mà hai bên đã nhất trí và sẽ có một buổi đàm phán thành công.

Có khả năng ra quyết định

Các nhà lãnh đạo là những người thường xuyên tham gia vào những cuộc đàm phán, vì vậy đòi hỏi họ phải có những hành động và những quyết định rõ ràng trong quá trình đàm phán. Đây là điều cần thiết để có được sự đồng thuận ngay lập tức và rất quan trọng cho việc kiểm soát xung đột trong những thời khắc quyết định.

Tham khảo thêm về những thông tin về nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »