Lười biếng để thành công

Mọi người cho rằng để thành công cần phải lao động cật lực. Không hiếm những người thành công như anh em nhà McDonald, Bill Gates đều cho biết người lười biếng sẽ dễ dàng làm nên chuyện hơn, tỷ phú Jack Ma từng tuyên bố “Bạn không thành công nếu bạn chưa thực sự lười!”.

Nghiên cứu: Những người lười sẽ khôn ngoan hơn

Một nghiên cứu của tờ Journal of Health Psychology ở Hoa Kỳ cho biết những người lười tập thể dục trung bình trí tuệ hơn nhóm người khoẻ mạnh. Thậm chí một số nhà nghiên cứu cũng gọi “lười biếng” là “nhu cầu nhận thức”.

Cuộc nghiên cứu đã chia 60 đối tượng làm 2 nhóm “tư duy” và “không tư duy”. Hầu hết những người tham dự đã phải sử dụng thiết bị giám sát suốt 7 ngày nhằm tìm hiểu thêm các thói quen sinh hoạt của họ.

Cuộc nghiên cứu cho kết quả:

Một số người trong nhóm “tư duy” thường bị chán, họ trở nên chậm chạp và mệt mỏi khi phải giành nhiều thời gian hơn cho việc nghĩ.

Đương nhiên họ sẽ dễ dàng cảm thấy chán nản, nhưng đổi lại họ được thích kích thích não bộ bằng những hoạt động rèn luyện thể chất, ví dụ như bơi lội hay nhiều hoạt động vận động khác.

Bill Gates thích chỉ định các nhiệm vụ khó nhằn với nhân viên lười biếng

Ngay chính người sáng lập Microsoft – Bill Gates cũng thích chọn những người lười biếng, ông từng phát biểu: “Tôi hay cho người lười biếng các công việc cần làm, nhưng sự lười biếng của họ sẽ giúp họ nghĩ đến nhiều cách đơn giản nhất có thể hoàn thành việc mình giao phó.”

Sức lực ở đây là câu thành ngữ đã có từ năm 1947 của nhà nghiên cứu Frank Gilbreth.

Lười biếng để thành công

Qua cuộc điều tra về hành vi của một đội thợ mái ngói, Frank Gilbreth đã phát hiện các công nhân lười biếng thường có khả năng tìm thấy những cách thức lao động tốt nhất nhằm hạn chế tình trạng hao tốn năng lượng và sức lực.

Gilbreth đã học được cách mái ngói hiệu quả nhất từ những người lao động lười biếng này. Nhận thấy điều tương tự, ông đã đưa đến kết luận rằng nhiều người lười biếng sẽ sử dụng cách “lười biếng” nhằm tăng cao hiệu quả và hiệu năng, vì vậy họ thường nghĩ những cách đơn giản và nhanh chóng gọn nhất khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Jack Ma: “Bạn phải có tâm thái lười biếng mới đưa đến những giải pháp hiệu quả”

Jack Ma – người thành lập Alibaba của Trung Quốc, vừa có buổi nói chuyện với tựa đề “Edison đã đánh lừa toàn thế giới” trước nhân viên Yahoo.

Buổi nói chuyện đề cập đến những người có học tử tế nhưng vẫn không thành công. Vì họ được giáo dục sai cách ở thời thơ ấu, khiến họ có lối sống lười biếng và siêng năng quá mức. Tỷ phú họ Mã đã đưa rất nhiều ví dụ cho các tấm gương thành công do lười biếng.

Jack Ma còn cho rằng chính cuộc sống thường nhật đã chứng minh rằng những người lười sẽ thông minh hơn: Thang máy được phát minh bởi vì con người quá lười để leo cầu thang; Con người quá lười đi bộ, vì vậy họ đã phát minh ra ô tô, tàu hỏa và máy bay; Con người cũng chính vì quá lười biếng để tính từng phép tính, vì vậy họ đã phát minh ra các công thức toán học.

Jack Ma tiếp tục nói rằng vì có những kẻ lười này mà cuộc sống của con người mới tiến bộ. Vì vậy, ông nói “Bạn phải có phong cách lười biếng, tâm thái lười biếng, để đưa ra các giải pháp thông minh”.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »