Kinh tế Việt Nam 2023: Thách thức và cơ hội

Để kinh tế Việt Nam vượt qua khó khăn của năm 2023 việc đẩy mạnh hơn nữa phát huy nội lực được coi là một trong những giải pháp quan trọng.

Việt Nam bước sang nửa tháng đầu của năm 2023. Việc thực hiện các quyết định của đại hội đảng chính trị lần thứ 13 và các quyết định về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 có ý nghĩa quan trọng.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm nay, chính phủ vừa công bố quyết định 01 – quyết định đầu tiên của năm về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội , ngân sách nhà nước.
Dự báo và cải thiện môi trường điều hành, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đến năm 2023. Với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Đây là điều hành, lãnh đạo kinh tế – xã hội của đất nước trong năm nay.

Nghị quyết 01 của Hội đồng Nhà nước nêu rõ: Năm 2023, nền kinh tế có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn. , thử thách  đan xen nhau, nhưng khó khăn hơn, phức tạp hơn.

Hội đồng Nhà nước xác định “Đoàn kết, kỷ cương,  linh hoạt, đổi mới, kịp thời, hiệu quả” là chủ đề hành động năm 2023, trong đó có 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo và 11 nhóm. Bài toán giải chính với 1

7 bài toán đặc biệt. Trong đó nhóm  giải pháp thứ nhất “Giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, khuyến khích tăng trưởng và bảo đảm các cân đối quan trọng trong nền kinh tế tiếp tục được ưu tiên”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước đó đã nhấn mạnh yêu cầu tham dự hội nghị giữa chính phủ với các thành phố về chủ đề công tác năm 2022 và nhiệm vụ năm 2023: Chúng ta phải chủ động để giải quyết tình hình.

Trong mọi tình huống, nhất là trong khó khăn, thách thức mới; chưa thực sự chủ quan, hài lòng với  kết quả, thành tích đã đạt được.

Kinh tế Việt Nam 2023: Thách thức và cơ hội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế

Vì mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2023 và cả nhiệm kỳ  XIII là rất cao, trong khi đất nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức lớn.

Về phát triển kinh tế, chúng ta phải nhận thức sâu sắc hơn, nghiêm túc tổ chức và thực hiện  tốt  chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước trên quan điểm phát triển nhanh và bền vững.

“Trọng tâm là củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, nâng cao nội lực  và tính tự chủ của nền kinh tế trên cơ sở ổn định.

Duy trì sự phát triển ổn định, an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng, thị trường tiền tệ, thị trường bất động sản . , thị trường chứng khoán và trái phiếu cho doanh nghiệp

Ưu tiên cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp là xử lý hiệu quả những hậu quả của những khó khăn, hạn chế, yếu kém của nền kinh tế, giải quyết cả trước mắt và lâu dài để duy trì tốc độ phục hồi, tăng trưởng nhanh hơn bền vững và có ý nghĩa hơn.
Tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn để thực hiện các chính sách kinh tế, chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Về Nghị quyết 01, Ủy viên Ủy ban Kinh tế – Ngân sách của Quốc hội Hoàng Văn Cường đánh giá, Nghị quyết năm nay không chỉ bó hẹp trong nhiệm vụ của năm 2023 mà phải kiên định mục tiêu và thành công. chiến lược cho cả giai đoạn 2021 – 2025.

“Độ bao phủ của Nghị quyết 01 là minh bạch, có tính định hướng, tạo điểm khởi đầu cho việc triển khai nhiệm vụ những năm tiếp theo”, ông Cường đánh giá.

Theo ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Nhà nước, Nghị quyết 01 đã xác định rõ quan điểm hoạt động và đưa ra nhóm đối tượng cho các nhiệm vụ, giải pháp đặc biệt.

“Các điểm đối trọng rất quan trọng, ví dụ: không thay đổi trạng thái đột ngột, đột ngột; nâng cao kỹ năng phân tích dự báo; điều hành cân đối để kiểm soát lạm phát – tăng trưởng kinh tế, tỷ giá – lãi suất…”, ông Lực nhận định.

 Khó khăn, thách thức?

2023 và dự báo là nền kinh tế toàn cầu sẽ gặp nhiều bất ổn và cạnh tranh hơn. Ngân hàng Thế giới gần đây cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay xuống 1,7% thay vì 3% trước đó.

Tăng trưởng đã chậm lại ở hầu hết các nền kinh tế tiên tiến. Các nước đang phát triển và thị trường mới nổi đối mặt với nhiều thách thức trong việc đối phó với gánh nặng nợ công và đồng nội tệ suy yếu.

Mặt khác, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán rằng một phần ba nền kinh tế sẽ bước vào suy thoái. Trong bối cảnh của những nhận định đó, những thách thức của Việt Nam vẫn còn ở phía trước.

Thiếu hụt đơn hàng trầm trọng, khi số lượng đơn hàng quý cuối năm 2022 giảm hơn 25-50% so với quý trước. Nhân viên bị sa thải.

Khó khăn hơn và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Nhưng với nhiều công nhân Tổng công ty May Bắc Giang, và có lẽ là nhiều công nhân làm việc trong ngành may hơn một năm qua, không còn sự lựa chọn nào khác.

Kinh tế Việt Nam 2023: Thách thức và cơ hội
Nhiều công ty đối diện khó khăn khi các đơn hàng giảm sút trầm trọng

“Khi thị trường khó khăn hơn, nguồn hàng không thể phù hợp với thế mạnh của nhà máy buộc chúng tôi phải đa dạng hóa sản phẩm. Chúng tôi phải thuê chuyên gia đào tạo công nhân để họ tăng năng suất và đảm bảo.

Đó cũng là một khả năng. khi thị trường khó khăn hơn, công ty sẽ dễ dàng nhận được đơn hàng”, bà Chu Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Tổng công ty May Bắc Giang cho biết.

Nhờ những nỗ lực này, chuỗi cung ứng với các đối tác chính được duy trì, cán cân thương mại duy trì thặng dư trong những tháng cuối năm ngoái. Nhưng duy trì đà đó cũng khó.

“Chúng tôi đánh giá các rủi ro bên ngoài, bao gồm áp lực lạm phát toàn cầu tiếp tục, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt và suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn dự kiến ​​ở các đối tác thương mại chính của Việt Nam như EU, Mỹ…, và sự gián đoạn tiếp tục trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tình trạng này có thể kéo dài và trầm trọng hơn ở châu Âu do nguồn cung cấp khí đốt hạn chế và giá năng lượng cao”, ông nói.

Andrea Coppola – Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng cạnh tranh tăng lãi suất gây khó khăn cho việc kiềm chế lạm phát, làm suy giảm tiêu dùng và sản xuất, đồng thời tạo áp lực lớn.

Theo  Giám đốc điều hành toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered Bill Winters, nhu cầu bên ngoài đã chậm lại do các điều kiện huy động tài chính toàn cầu bị thắt chặt, gây áp lực lên tỷ giá USD/VND.

Việt Nam  thực hiện  chính sách tiền tệ và tài khóa thận trọng, kiềm chế lạm phát, sử dụng dự trữ ngoại hối để tăng giá trị  đồng Việt Nam.

Những biến động bên ngoài ngày càng lớn đòi hỏi nội lực trong nền kinh tế  phải mạnh mẽ hơn. Theo các tổ chức quốc tế, cơ hội thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong năm tới sẽ đến từ các nguồn lực trong nước, bao gồm: thực hiện hiệu quả chính sách ngân sách, tăng đầu tư công.

“Năm 2023, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào 3 khu vực kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng: Nông nghiệp (dự kiến ​​tăng trưởng 3%), công nghiệp và xây dựng (dự kiến ​​tăng trưởng trên 7-7%), 5%, khu vực dịch vụ (tăng 6,5-7%). Với  mức tăng nói trên sẽ đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,5%”.
Theo ông Lực, có hai động lực nữa là chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, đầu tư xã hội và khu vực công phải nhiều hơn .quyết liệt.Thể chế hóa và cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp.

Phát biểu về  phát huy nội lực của nền kinh tế Hoàng Văn Cường – Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục  ổn định kinh tế vĩ mô.

Tạo sự ổn định môi trường tài chính cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trừ các công ty lớn trong nước, chỉ cần cơ chế và nguồn lực  nắm bắt  cơ hội trong khó khăn

“Chúng ta có  thị trường khoảng 100 triệu dân, mức sống tăng nhanh, nếu chúng ta phát triển và duy trì Trang Chủ; thị trường tốt, chúng tôi đảm bảo một nơi để ở. dựa trên những công ty có khả năng độc lập, tự chủ”, ông Cường nói thêm.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »