Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc hiện nay

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang ảm đạm đến nỗi các ngân hàng thương mại phải sử dụng nhiều biện pháp khó tin nhất, như cho khách vay mua nhà trả nợ lên tới 95 tuổi. ..

Theo trang CNN Business, một số ngân hàng ở Nam Ning, Hàng Châu, Ninh Ba và Bắc Kinh đã nâng độ tuổi khách hàng với những khoản vay mua nhà lên mức từ 80-95 tuổi.

Điều này đồng nghĩa với việc người 70 tuổi cũng được vay các khoản vay thời hạn từ 10-25 năm.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang chìm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế lịch sử. Tính đến tháng 12 năm ngoái, giá nhà ở nước này đã giảm 16 tháng liên tiếp. Doanh số bán nhà đến năm 2022 của 100 công ty phát triển bất động sản lớn nhất nước sẽ chỉ bằng 60% so với mức của năm 2021.

CHIÊU KÍCH CẦU “HIẾM CÓ KHÓ TÌM”

Giới hạn tuổi mới, tuy không phải là một chính sách toàn quốc, nhằm mục tiêu “thổi một luồng sinh khí mới” vào bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản của Trung Quốc.

như tính đến vấn đề dân số lão hoá đang xảy ra nhanh ở nước ta – theo nhà phân tích Yan Yuejin của công ty dịch vụ bất động sản E-House China Holdings.

“Về cơ bản, đây là một công cụ chính sách nhằm kích thích nhu cầu mua nhà, nó có thể làm giảm đi gánh nặng trả nợ và khích lệ người mua nhà”, ông Yan nói thêm.

Cũng theo ông Yan, điều kiện vay mua nhà được sửa đổi như vậy cũng tương tự với một “khoản vay tiếp sức”. Nếu người vay già không đủ tiền trả nợ thì con của người đó sẽ trả nợ thay cho cha mẹ – ông Yan cho biết.

Thống kê công bố vào tháng trước cho biết dân số của Trung Quốc giảm trong năm 2022, lần đầu tiên trong hơn 40 năm và là một cột mốc mới trong cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ngày càng nghiêm trọng với ảnh hưởng lớn lên nền kinh tế đang trì trệ của nước này.

Ở thời điểm cuối năm ngoái, số người từ 60 tuổi trở lên ở Trung Quốc đã tăng lên mức 280 triệu người, chiếm 19,8% dân số.

Theo quy định trước đây của cơ quan giám sát ngân hàng Trung Quốc, tuổi của người vay mua nhà cộng thời hạn của khoản vay không được quá 70 năm. Tuổi thọ bình quân của Trung Quốc là khoảng 78 tuổi.

Tuy nhiên, nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại ở nước này đang tự đặt ra giới hạn đối với những khoản vay mua nhà đa thế hệ.

Theo tờ báo Tin tức Bắc Kinh, một chi nhánh của ngân hàng Bank of Communications (BoCom) ở Bắc Kinh tuyên bố người 70 tuổi vẫn được vay khoản vay mua nhà kỳ hạn 25 năm. Điều này đồng nghĩa giới hạn tuổi của khoản vay mua nhà tại chi nhánh này đã nâng lên mức 95 tuổi.

Tuy nhiên, những khoản vay này đi kèm một số điều kiện: khoản vay phải có bảo lãnh bởi con cái của người vay; và tổng thu nhập của cha hoặc mẹ và con mỗi tháng phải cao hơn ít nhất 2 lần so với số tiền phải trả hàng tháng cho khoản vay.

Ngoài ra, một chi nhánh của ngân hàng Citic Bank đã nâng độ tuổi của khoản vay mua nhà lên 80 – cũng theo tờ Tin tức Bắc Kinh.

Chuyên gia kinh tế trưởng Hong Hao của Grow Investment Group nhận định đây là các biện pháp mới và “có thể là một chiêu tiếp thị để người cao tuổi chuyển khoản vay mua nhà cho thế hệ trẻ hơn”.

Cũng theo ông Yan của E-House thì đối tượng được lợi nhất của biện pháp mới này không hẳn đã phải là người già, mà là người trẻ tuổi từ 40-59.

Theo quy định mới, đối tượng trên được vay khoản vay thời hạn 30 năm – thời hạn tối đa áp dụng cho mọi khoản vay mua nhà ở Trung Quốc. Nếu so với giới hạn cũ, điều này đồng nghĩa với việc số tiền thực tế người vay có thể chi trả mỗi tháng ít đi.

“Rõ ràng, đây là một cách để giảm bớt gánh nặng trả nợ”, ông Hong nói.

CÁCH LÀM NHIỀU RỦI RO

Theo ước tính của E-House, nếu một ngân hàng nâng giới hạn tuổi vay mua nhà lên 80, người vay trong độ tuổi từ 40-59 sẽ có thêm 10 năm để trả khoản vay mua nhà. Giả sử khoản vay trị giá 1 triệu Nhân dân tệ (145.416 USD), khoản phải trả mỗi tháng có thể giảm 1.281 Nhân dân tệ (186 USD), tương đương giảm 21%.

Trong năm qua, các gia đình ở Trung Quốc trở nên dè chừng với việc mua nhà mới do chính sách Zero Covid (hiện đã được gỡ), giá nhà giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Mùa hè năm ngoái, ở Trung Quốc nổi lên làn sóng người vay mua nhà từ chối trả nợ ngân hàng chừng nào dự án còn chưa hoàn tất. Làn sóng này đã giáng một đòn mạnh vào tâm lý trên thị trường nhà đất Trung Quốc.

Theo tân hoa xã, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp kích thích nhằm khôi phục thị trường, bao gồm hạ lãi suất cho vay và xử lý tình trạng khủng hoảng thanh khoản tại nhiều công ty phát triển nhà.

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc hiện nay

Để doanh nghiệp có thể tiếp tục hoàn thành những dự án đang dở dang hoặc bàn giao nhà đã bán cho khách sớm nhất có thể.

Không chỉ ở Bắc Kinh, các ngân hàng ở Nam Ninh – thủ phủ tỉnh Quảng Tây – cũng nâng độ tuổi của khoản vay mua nhà đến 80 tuổi, theo tờ báo địa phương Nanguo Zaobao.

Ở Ninh Ba và Hàng Châu, hai thành phố ở phía Đông Trung Quốc, nhiều ngân hàng địa phương đang quảng cáo độ tuổi của những khoản vay mua nhà lên 75-80 tuổi để nới lỏng so với quy định cũ – báo chí địa phương viết.

“Nếu người xin cấp khoản vay quá đắt không thoả mãn các điều kiện để vay vốn, họ sẽ được bảo lãnh bởi cha mẹ”, một đại diện ngân hàng cho hay.

Tuy nhiên, luật sư về địa ông Wang Yuchen của công ty luật Beijing Jinsu Law Firm cảnh báo rằng các khoản vay mua nhà hiện nay là “rủi ro”.

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc hiện nay

Ông Wang viết trên tài khoản cá nhân mạng WeChat về việc nhiều thành phố cố kích cầu bất động sản là hoàn toàn dễ hiểu, và một trong các cách phổ biến là cho người già tham gia đội ngũ người vay mua nhà. “Nhưng người già có tỷ lệ trả nợ tương đối thấp.

Nói cách khác, việc vay mua nhà sẽ tác động đến chất lượng sống tuổi già của họ, bởi vì họ phải mang gánh nặng nợ nần và kéo cày trả nợ cho tới giây phút cuối đời. Mặt khác, rủi ro đi kèm sẽ được chuyển cho con cháu họ, làm tăng gánh nặng kinh tế với thế hệ sau này “,ông Wang viết.

“Với những người mua nhà, họ sẽ chọn cách vay nếu họ cần tiền mặt. Nhưng làm vậy là rủi ro “,ông Wang nói và nhấn mạnh rằng thị trường bất động sản Trung Quốc đang trong tình trạng suy giảm  mang tính cơ cấu và Chính phủ nước này vẫn đang kiềm chế tình trạng đầu cơ.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »