Chuỗi cà phê Cotti chưa đầy 1 năm tuổi đe doạ Starbucks dự kiến sẽ có 10.000 cửa hàng trong 2 năm tới

Jenny Qian, cựu CEO của Luckin Coffee, đã hứa rằng chuỗi cà phê do cô đồng sáng lập sẽ có nhiều cửa hàng ở Trung Quốc hơn Starbucks vào cuối năm 2019.

Nhưng điều đó đã không xảy ra, thay vào đó, nó đã thành công. Nó đã trở nên hỗn loạn kể từ vụ bê bối kế toán năm ngoái. Qian giờ đã từ bỏ Luckin và cố gắng thực hiện một giấc mơ mới với chuỗi cà phê Cotti.

Chuỗi quán cà phê Cotti, viết tắt của “biscoti”, có nghĩa là “bánh quy” trong tiếng Ý, được khai trương vào tháng 10 với một số nhân viên cũ của Luckin.

Chuỗi cà phê chưa đầy 1 năm tuổi đe doạ Starbucks dự kiến sẽ có 10.000 cửa hàng trong 2 năm tới

Cotti đã mở hơn 200 cửa hàng tại 80 thành phố của Trung Quốc và có những kế hoạch lớn cho tương lai: đạt 2.500 cửa hàng vào cuối năm nay, 6.000 vào năm 2024 và 10.000 vào năm 2025.

Chiến lược của Qian khá giống Luckin: mở rộng nhanh chóng để thu hút những người yêu thích cà phê, nhưng phải “nhạy cảm” với giá cả. Vì vậy, khách hàng chỉ phải trả chưa đến 2 USD (gần 50.000 đồng) cho một ly cà phê.

Qian bắt đầu dự án mới chỉ với 200 triệu đô la đầu tư và hiện đang phát triển thông qua mô hình nhượng quyền yêu cầu phí thiết kế và dịch vụ hàng tháng.

“Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến một sản phẩm tốt và giá tốt hơn là tình hình tài chính của công ty”, Yi Yongjian, nhà phân tích tại Ping An Securities ở Thượng Hải, cho biết.

Chuyên gia này nói thêm rằng thị trường cà phê Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và vẫn còn chỗ cho những người chơi mới. “Đồng thời, Cotti và đội ngũ sáng lập vẫn còn nhiều việc phải làm với tư cách là một startup để chứng minh năng lực của mình.

Họ cần tập trung vào sản phẩm và hoạt động trước khi có đủ sức cạnh tranh với những người dẫn đầu thị trường.” Qian tự gọi mình là “người mơ mộng về cà phê”. Ông mất chức Giám đốc điều hành tại Luckin vào tháng 5 năm 2020 sau khi các cuộc điều tra nội bộ phát hiện ra các giao dịch tài chính gian lận.

Chuỗi cà phê chưa đầy 1 năm tuổi đe doạ Starbucks dự kiến sẽ có 10.000 cửa hàng trong 2 năm tới

Sau đó nó được bán cho một quỹ đầu tư tư nhân đã mua phần lớn cổ phần của Qian và người sáng lập Lu Zhengyao. Với số tiền đó, công ty đã có thể thanh toán cho các chủ nợ như một phần của việc thanh toán nợ. Cả Qian và Lu Zhengyao đều không còn là cổ đông lớn.

Trong khi phần lớn trong số 2 tỷ USD đỉnh cao của Qian đến từ 15% cổ phần của Luckin vào năm 2019, tài sản của Qian vẫn lên tới hàng triệu USD, theo Bloomberg. Hãy để hạnh phúc Điều này giải thích tại sao anh vẫn có đủ tiền để đầu tư vào một chuỗi mới.

Chuỗi cà phê chưa đầy 1 năm tuổi đe doạ Starbucks dự kiến sẽ có 10.000 cửa hàng trong 2 năm tới

Qian – Sinh năm 1976, sau khi tốt nghiệp đại học, anh gia nhập một công ty xây dựng. Sau đó, anh làm việc trong một công ty cung cấp dịch vụ điện thoại đường dài, tại đây anh gặp Lu. Họ đã thành lập công ty cho thuê ô tô CAR trước khi thành lập Luckin vào năm 2017. Lu sau đó đã nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch của Luckin vào năm 2020.

Các cổ đông và nhà đầu tư của Cott hiện rất khó xác định do cơ cấu sở hữu phức tạp.

Cotti hiện đang mở rộng nhanh chóng với mô hình nhượng quyền, chấp nhận lỗ một phần lợi nhuận mỗi tháng. Họ nhắm mục tiêu vào các tòa nhà văn phòng, trung tâm mua sắm, khuôn viên trường đại học và nhà máy đóng tàu để thiết lập cửa hàng. Giá nhượng quyền dao động từ 115.000 nhân dân tệ (17.000 USD) đến 510.000 nhân dân tệ.

Tuy nhiên, con đường trước đó không được trải đầy hoa hồng Cott. Họ phải đối mặt với nhiều thách thức, từ triển vọng kinh tế ảm đạm đến cạnh tranh khốc liệt. Bản thân Luckin hiện đã vượt qua Starbucks tại Trung Quốc với hơn 8.000 cửa hàng dưới sự quản lý của đội ngũ quản lý mới.

Đồng thời, các chuỗi nước ngoài cũng tham gia vào thị trường này, chẳng hạn như % Arabica của Nhật Bản và Tim Hortons của Canada. Riêng chuỗi Tim Hortons đặt mục tiêu mở hơn 2.700 cửa hàng tại Trung Quốc vào năm 2026.

Cotti vẫn còn khá nhỏ và thực tế các nhà đầu tư vẫn lo ngại về quá khứ của những người sáng lập. Nhà phân tích Eric Wen của Blue Lotus cho biết: “Chiến lược chi phí thấp có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc Cotti có huy động được đủ tiền hay không”.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »