8 bí mật giúp bạn “giàu có” hơn mỗi ngày

8 bí mật giúp bạn "giàu có" hơn mỗi ngày

Giáo sư William James (11/1/1842 – 26/8/1910) – tác giả những cuốn sách có ảnh hưởng lớn tới khoa học tâm lý.  Ông cho rằng, để giúp bản thân trở nên giàu có về mặt tinh thần lẫn vật chất hơn mỗi ngày, thay vì đặt ra mục tiêu quá lớn, điều mà mỗi người nên làm chính là: làm tốt nhất trong khả năng của mình những mục tiêu nhỏ, rồi sau đó mới tiến đến những mục tiêu lớn hơn.

Theo đó, có 8 thói quen nhỏ mà vị Giáo sư ĐH Harvard khuyến khích chúng ta nên làm mỗi ngày để bản thân ngày một “giàu có” hơn.

Cười nhiều hơn

Áp lực cuộc sống ở khắp mọi nơi, và mỗi người trưởng thành đều trải qua những bất bình và nỗi buồn của riêng mình.

Dẫu biết trong hành trình trưởng thành, mỗi người đều phải “đeo” trên vai áp lực gia đình, công việc, tài chính. Thế nhưng, hãy thẳng thắn chấp nhận và nở một nụ cười thật tươi. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể vượt qua những trở ngại và đứng dậy bước tiếp cho tương lai phía trước.

Cười nhiều hơn chính là thói quen tốt giúp bạn giảm áp lực
Cười nhiều hơn chính là thói quen tốt giúp bạn giảm áp lực

Ngược lại, nếu chỉ biết than thở và “nằm ườn” một chỗ, bản thân bạn chỉ ngày càng “nghèo” hơn mà thôi.

Nói ít hơn

Người càng bốc đồng, làm không nên chuyện thì càng thích “khua môi múa mép”, vì họ đang cố gắng dùng lời nói để lấp đầy sự “trống rỗng” trong lòng. Ngược lại, những người thực sự trưởng thành cũng giống như những bông lúa chín biết cách im lặng cúi đầu, âm thầm tránh xa những rắc rối từ việc “vạ miệng”, âm thầm học hỏi, trau dồi bản thân.

Để ngày càng “giàu có” hơn, hãy nói ít hơn, làm nhiều hơn, âm thầm trau dồi, hoàn thiện bản thân và tích lũy cho mình kiến thức lẫn trí tuệ.

Chia sẻ nhiều hơn

Trên đời này, người cho đi nhiều sẽ nhận lại được nhiều, đó là điều chắc chắn, còn kẻ chỉ biết sống vì lợi ích của bản thân sẽ là kẻ thiệt thòi nhất. Bởi không một ai muốn gần gũi với một người keo kiệt, một người chỉ biết chăm chăm vào cái lợi ích trước mắt mà không biết san sẻ, giúp đỡ người khác.

Ở một khía cạnh nào đó, cho đi cũng là một kiểu “đầu tư dài hạn”, bạn sẵn sàng trả tiền cho người khác thì cũng sẽ có người khác trả tiền cho bạn.

Đọc nhiều hơn

Đọc sách là một hành trình, điểm xuất phát chính là thế giới bên ngoài và điểm kết thúc là đời sống tinh thần. Sách không chỉ mở rộng tầm nhìn mà còn làm phong phú thêm tâm hồn.

Sách chính là một nguồn kho báu được “đúc kết” trí tuệ từ các bậc “tiền bối”. Khi bạn cảm thấy cuộc sống của mình có quá nhiều vấn đề, bạn cũng có thể tìm hướng giải quyết chính từ những cuốn sách trên kệ tủ.

Sách không chỉ mở rộng tầm nhìn mà còn làm phong phú thêm tâm hồn.
Sách không chỉ mở rộng tầm nhìn mà còn làm phong phú thêm tâm hồn.

Sách có thể sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề hiện tại ngay lập tức, nhưng những cuốn sách bạn đã đọc qua rồi cũng sẽ “thấm vào xương”, mở ra cho bạn một cách nhìn mới, giúp bạn trở thành một người “giàu có” sự sâu sắc, uyên bác.

Lạc quan hơn

Nếu bạn luôn bi quan và suy nghĩ mọi chuyện theo hướng tiêu cực, bạn sẽ ngày càng lún sâu vào những cảm xúc tiêu cực; khi bắt đầu nhìn cuộc sống với thái độ tích cực, lạc quan, bạn sẽ sáng suốt tìm ra cách đưa bản thân dần thoát khỏi khó khăn, chán nản.

Thay vì phàn nàn và mãi “đắm chìm” vào sự tiêu cực, bạn hãy nhìn sự việc theo hướng tích cực, mọi thứ bạn muốn sẽ đến một cách tự nhiên.

Lắng nghe nhiều hơn

Một người mắc sai lầm không có gì đáng sợ bằng người không biết lắng nghe người khác. Người có cái tôi quá cao, quá cứng đầu thường sẽ tự hủy hoại bản thân mình bằng chính cái tôi đó.

Lắng nghe người khác thì mới có thể tiếp thu nhiều điều mới mẻ
Lắng nghe người khác thì mới có thể tiếp thu nhiều điều mới mẻ

Chỉ khi biết từ bỏ cái tôi quá lớn và “hạ mình” lắng nghe người khác thì chúng ta mới có thể tiếp thu nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. Bằng cách đó, chúng ta tự “làm giàu” trí tuệ cho chính bản thân mình.

Ít nghĩ hơn

Khi bạn cảm thấy lo âu hoặc bản thân có xu hướng rơi vào trạng thái nghĩ ngợi nhiều, hãy tập cho mình thói quen nhắm mắt lại và thả lỏng cơ thể. Hãy loại bỏ những điều khiến bạn phân tâm và để tâm trí của bạn nghỉ ngơi, tập hít sâu và thở đều.

Khi nội tâm của bạn bình yên, sẽ có ít điều khiến bạn phải bận tâm hơn, ít gặp rắc rối hơn. Từ đó, bạn “giàu có” thời gian để làm việc có ích khác.

Bao dung nhiều hơn

Bạn tử tế, biết bao dung người khác và bao dung cho chính mình, bạn sẽ “giàu có” lòng nhân từ, khoan dung và ấm áp. Từ đó, bạn sẽ được mọi người yêu mến và đối xử tử tế với bạn.

Sự tử tế không phải là một điều cần phải học hỏi, mà là một loại hành vi.
Sự tử tế không phải là một điều cần phải học hỏi, mà là một loại hành vi.

Người càng có lòng khoan dung, độ lượng thì cuộc sống của người đó càng tốt đẹp và thoải mái. Bạn bè chất lượng cũng nhiều hơn. Làm người, nếu chỉ chăm chăm nhìn vào chỗ sai của người khác để bới móc, trách cứ thì ta sẽ trở thành người nhỏ nhen, ích kỷ.

Trong 30 năm đầu tiên của cuộc đời, bạn hình thành thói quen; trong 30 năm sau, thói quen định hình cuộc sống của bạn. Muốn mình trở nên “giàu có”, hãy bắt đầu từ những thói quen đơn giản và nhỏ nhất.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »