7 chữ “P” trong nhượng quyền thương mại phải biết khi muốn kinh doanh nhượng quyền

Tất cả chúng ta đều đã nghe đề cập đến 7P của marketing tổng hợp: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Promote (Xúc Tiến), Place (Địa điểm), Product (Sản phẩm), Process (Quy trình) và cuối cùng là Physical Evidence (Bằng chứng Vật lý).

Mô hình 7P trong marketing là gì?

Mô hình 7 P

Tuy nhiên, quá ít người trong lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền thương mại hiểu được tiếp thị tổng hợp có sự liên quan chặt chẽ với hoạt động kinh doanh của họ nên sẽ dẫn đến việc sử dụng nhượng quyền này. Hôm nay chúng ta sẽ suy nghĩ đến nguyên nhân và cách thức những chủ sở hữu thương hiệu nhượng quyền nên sử dụng 7P của tiếp thị kết hợp vào việc quản lý nhượng quyền và hệ sinh thái của khách hàng.

1.Sản phẩm (Product)

Trong bất cứ hình thức thương mại nhượng quyền nào, tất cả chúng ta sẽ đồng ý rằng chúng ta có một sản phẩm chuyên biệt nếu nó là hàng hoá cụ thể và ngược lại, nếu là sản phẩm tiêu dùng – để trở thành trung tâm và dẫn dắt việc phát triển nhượng quyền.

Một sản phẩm nói chuyện với người sử dụng từ một cấp độ hoàn toàn khác sẽ không những thoả mãn yêu cầu của khách hàng và đạt được kỳ vọng của họ.

Nhiều chủ sở hữu nhượng quyền đã không hiểu rõ sự quan trọng căn bản của các sản phẩm và dịch vụ trước khi họ phê chuẩn việc thực hiện hoạt động nhượng quyền thương mại theo yêu cầu.

7 chữ "P" trong nhượng quyền thương mại phải biết khi muốn kinh doanh nhượng quyền
7 chữ “P” trong nhượng quyền kinh doanh thương mại

Một sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời, được cung cấp trên một nền tảng marketing hoàn hảo là yếu tố gây ra sự nổi tiếng của nó dẫn dắt việc chuyển quyền sở hữu thương hiệu đến tay người bắt chước.

Nhiều người muốn nhượng quyền đã nhanh chóng bắt chước một sản phẩm vì những ý tưởng và cách tiếp cận hàng hoá hoặc dịch vụ mới khiến các sản phẩm hoặc dịch vụ trở nên phổ biến trên thị trường.

Người mua hiện nay được tiếp cận với nhiều sản phẩm, cho phép họ nhanh chóng biết rõ hơn điều họ cần và từ đó có kiến thức khi phân biệt giữa mặt hàng của hãng với đồ giả.

2.Giá cả (Price)

Các chủ công ty thương mại nhượng quyền về giá nên biết rằng hầu hết các chiến lược định giá của doanh nghiệp đều bao gồm nhiều phần của thị trường hoặc vòng đời tài sản.

Ví dụ, tại thời điểm ra mắt hay gia nhập thị trường chứng khoán, sẽ không khôn ngoan nếu có kế hoạch trả giá cao.

Một sai lầm phổ biến là doanh nghiệp được phép đưa giá thành sản xuất của công ty mình khác với đối thủ cạnh tranh.

Một chiến lược định giá hiệu quả không nên chỉ bắt đầu từ việc xem mỗi đối thủ cạnh tranh như một mạng lưới mà sẽ cần thiết để lướt trên mặt đất nhằm tính toán chi phí sản xuất và tỉ suất sinh lợi cho tương lai.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp hệ thống chuyển nhượng quyền có khả năng sẽ nâng giá tài sản hay dịch vụ của khách hàng cao thêm đôi chút, tuy nhiên không cần phân tích kỹ càng cùng với cách tính chi phí phù hợp.

3. Xúc tiến (Promote)

Đây là một khía cạnh khá hợp lý và cũng là một khía cạnh có quá nhiều chủ thương hiệu trao quyền không làm cũng như không sử dụng việc quảng cáo nhượng quyền thương mại đã đem đến lợi ích cho họ.

Sales Promotion - Xúc tiến bán trong marketing là gì? - WeWin Media

Quảng cáo và tiếp thị (A & P) nên được bao hàm trong chi phí bản quyền thu về cho phía thương hiệu trao quyền, khoản tiền này từ đó có thể dùng vào triển khai những chiến dịch A & P toàn diện.

Do đó, việc xây dựng một kế hoạch marketing bài bản, chiến lược dài hạn cần được chuẩn bị và sẵn sàng triển khai mới mong gây ra niềm tin với thương hiệu của mình.

4. Địa điểm (Place)

Các chủ cơ sở thương hiệu nhượng quyền cần phải biết nếu muốn tiếp tục cuộc chơi và dẫn đầu trên thị trường, họ sẽ rất nhanh nhạy trong quá trình lựa chọn và quyết định địa điểm đặt cửa hiệu của mình.

Ngay cả khi một sản phẩm hoặc dịch vụ có những đặc tính riêng biệt, được trả giá tốt và hoạt động marketing hiệu quả cao thì việc bán thương hiệu nhượng quyền sẽ có quá ít cơ may thành công nếu lựa chọn nhầm địa chỉ.

Thông thường, các cơ sở nhượng quyền thành công ở một địa điểm nhưng thất bại thê thảm ở một địa điểm khác. Do đó, tầm quan trọng của công tác xác định địa điểm đòi hỏi sự phân tích và tìm hiểu chuyên sâu đối với vị thế địa lý của thành phố cùng nhân khẩu học bên trong không thể nào bỏ qua.

5. Con người (People)

Đầu tiên, khó khăn nhất của quá trình tuyển dụng đúng đó là phải tìm ra ứng cử viên có năng khiếu thích hợp.

Thứ hai, điều quan trọng là mỗi công ty nhượng quyền đều nhận thức được sự quan trọng của việc tổ chức những buổi học cần thiết một cách thích hợp khi nhân viên của họ thăng tiến trong nghề nghiệp. Điều quan trọng là phải giao trách nhiệm với khách hàng về việc tin tưởng rằng họ sẽ hoàn thành tốt và năng suất trong giới hạn nghề nghiệp của họ.

Cuối cùng, chủ sở hữu nhượng quyền phải có trách nhiệm hỗ trợ và truyền tải tầm nhìn của công ty với nhân viên, giúp họ hoàn thành sứ mệnh của mình nhằm đáp ứng tốt hơn mục đích kinh doanh đã đặt ra của cơ sở nhượng quyền. Những nhân viên hài lòng với nhiệm vụ của họ về các cơ hội đã giao sẽ cảm thấy phát sáng hơn nữa trong công việc của họ.

Do đó, các nhân viên hài lòng sẽ có được cao cho sự cải thiện của họ nhiều hơn nữa. Có nhiều chủ sở hữu nhượng quyền ở ngoài đó đã thuê và đưa nhân viên của công ty vào vị trí mà không cung cấp cơ hội cạnh tranh.

Chủ sở hữu nhượng quyền cũng cần biết rằng trải nghiệm tốt hay xấu của khách hàng về thương hiệu có liên hệ với việc họ động lực đánh giá từ các nhân viên ở tuyến trước. Dịch vụ hàng hoá trở thành việc thể hiện sản phẩm của doanh nghiệp nhượng quyền thương mại. Vì vậy, hãy cẩn thận!

6. Quy trình (Process)

Quy trình trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại là khá đơn giản và dễ dàng để khái quát ra những cách vận hành cụ thể. Nó bao gồm tính đồng nhất hoặc DNA của toàn bộ chuỗi nhượng quyền: từ giá trị nội tại của thương hiệu nhượng quyền đến các khách hàng trung thành bên ngoài của họ – tất cả sẽ được tạo nên, ghi chép cẩn thận và thực thi.

Hệ thống sẽ có một bộ quy trình hoạt động tiêu chuẩn để giải thích đầy đủ và chi tiết các thương hiệu nhượng quyền về cách làm việc theo quy trình từng giai đoạn, giúp mọi thứ được trơn tru và đồng nhất trên cả chuỗi nhượng quyền.

Vai trò của quy trình trong kinh doanh nhượng quyền thương mại có vai trò rất quan trọng
Vai trò của quy trình trong kinh doanh nhượng quyền thương mại có vai trò rất quan trọng

Chủ sở hữu nhượng quyền cũng cần phải biết thiết lập quy trình quản lý rất tỉ mỉ trước khi thực hiện chuyển quyền kinh doanh của công ty sang người có quyền tiềm năng. Do đó, bất kỳ chủ sở hữu chuyển nhượng quyền phải thường xuyên sửa đổi nhằm bảo đảm tất cả mọi hệ thống đang vận hành được xây dựng theo một cách sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn nữa trong lĩnh vực có khả năng phát triển cao nhất.

7. Bằng chứng vật lý (Physical Evidence)

Không thể phủ nhận bằng chứng vật chất giữ một vai trò quan trọng của kỹ thuật marketing. Nhiều công ty hàng đầu thị trường thế giới chi cả trăm triệu USD vào nghiên cứu và phát triển cũng như thực hiện khảo sát toàn cầu nhằm tìm hiểu sâu thêm những trải nghiệm của người tiêu dùng.

Bằng chứng vật chất sẽ là nhân tố chỉ rõ cuối cùng sẽ phá hỏng hay tạo dựng lại thương hiệu nhượng quyền vì chủ sở hữu nhượng quyền cần biết những trải nghiệm khách hàng tệ hại nhất có thể sẽ không bảo đảm trong cuộc đến lần thứ hai tới cơ sở nhượng quyền và giúp đưa niềm tin của họ lên cao. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu nhượng quyền tự tin và chủ động trong vấn đề bảo đảm các dịch vụ này được quản trị chặt chẽ, bạn nên yên tâm rằng cơ sở nhượng quyền sẽ luôn đền đáp bằng lòng chung thuỷ không bao giờ có của họ suốt thời gian qua.

Tóm lại, chủ sở hữu nhượng quyền thương mại không cần phải tìm kiếm chỉ dẫn từ trước mà với việc sử dụng 7P của Nhượng quyền thương mại, thành công sẽ ở trong tầm và khả năng có được. Thay vì việc tập trung nghiên cứu tính khó khăn khi điều hành hoạt động của công ty, chủ sở hữu nhượng quyền thương mại cần có những tưởng tượng lớn hơn nữa như thế nhằm bảo đảm khả năng phát triển dài hạn và mở rộng trên toàn quốc.

 

Tham khảo thêm về những thông tin về nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Translate »