Tỷ phú huyền thoại Henry Sy: Từ gã lái buôn vô danh đến người giàu có nhất Philippines

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes công bố năm 2017, Henry Sy, nhà sáng lập 93 tuổi của tập đoàn SM đứng thứ 94 và giữ ngôi vị người giàu nhất Philippines 10 năm liên tiếp với khối tài sản khoảng 12,7 tỷ USD. Ông cho rằng, khi làm bất kì việc gì cũng đều cố gắng hết sức và luôn đặt lên hàng đầu. Trong danh sách 10 trung tâm thương mại hàng đầu châu á, tập đoàn SM đã chiếm gần 1/3. Bí quyết thành công của ông park là như thế nào?

Học hỏi từ những người thành công, sáng tạo và đổi mới

Khi Henry Sy còn bé, gia đình ông kinh doanh tiệm tạp hoá bán hạt giống rau và đồ khô cùng một số nhu yếu phẩm hàng ngày. Ông vừa học vừa phụ cha mẹ buôn bán, nên nhờ đó cũng bắt đầu có một chút hiểu biết về ngành bán lẻ.

Không lâu sau, chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, Nhật Bản xâm chiếm Philippines, khiến mọi thứ phút chốc sụp đổ. Henry Sy buộc phải nghỉ học để sinh nhai.

Ông ấy nói, hầu hết người philippines tin rằng ngành công nghiệp giày là một ngành kinh doanh bình thường, tuy nhiên cá nhân ông không nghĩ như thế.

Song song với thời kỳ khôi phục sau chiến tranh ở Philippines, nhu cầu về vật liệu sinh hoạt của người dân tăng cao, một mặt Henry Sy mở rộng kinh doanh, ông thâm nhập sang Châu Âu và Châu Mỹ để nắm bắt thị trường kinh tế ở nước ngoài rồi mua các sản phẩm có doanh số bán hàng cao nhất về bán lại tại cửa hàng của mình.

Tỷ phú huyền thoại Henry Sy: Từ gã lái buôn vô danh đến người giàu có nhất Philippines

Từ cửa hàng giày dép cho đến các trung tâm thương mại cao cấp, Henry chỉ giỏi học phương pháp kinh doanh của người anh, ông cũng biến mô hình kinh doanh của mall of America thành “đồ bản địa” mall of Asian nữa. Công việc kinh doanh ngày càng phát triển, năm 1960, ông còn thành lập thêm trung tâm bán lẻ SM với mức doanh thu khổng lồ lên đến vài tỷ.

Henry Sy thích đi đến nhiều trung tâm lớn trên khắp thế giới, khi được xem những thứ tốt đẹp, ông ấy sẽ quan sát kỹ và nghĩ xem nên dùng cách nào để sử dụng thực phẩm cho trung tâm mua sắm của mình, có những điểm không ổn, ông ta cũng sẽ tìm các phương pháp để SM không đi theo vết xe đổ đó.

Mỗi khi Henry Sy đến một nơi nào đó, ông ta sẽ phải đi kiểm tra hải sản, thức ăn đã nấu chín và nhà vệ sinh. Ông nói, độ tươi của hải sản và thực phẩm nấu chín thể hiện tình trạng kinh tế của một trung tâm thương mại và lượng khách mua sắm ở đó. Nhà vệ sinh không sạch phản ánh trực tiếp việc kinh doanh của trung tâm thương mại.

Khác với nhiều trung tâm mua sắm ở châu Âu và Châu Mỹ, trung tâm mua sắm của SM hạn chế những thương hộ mới mở bán trong trung tâm mua sắm, đồng thời không vì một vài đồng hoa hồng mà thúc đẩy việc cạnh tranh cùng ngành, từ đó đã thu hút thêm không ít khách hàng tiềm năng.

Bất cứ lúc nào cũng phải sẵn sàng để nắm bắt cơ hội

Trong cuộc chính biến ở Philippines năm 1985 và 1991, Henry Sy đã phớt lờ những phản đối của nhiều người khi khai trương một trung tâm mua sắm. Ông cho biết ngành bán lẻ là một ngành kinh doanh có triển vọng trong tương lai. Ngay cả trong cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính năm 1997, ông vẫn kiên quyết mở hai trung tâm thương mại mới.

Craigie, nhà xuất bản tạp chí “Profit” của Philippines, nhận xét: “Henry Sy thật sự quá điên rồ, giống như một con cáo vậy. Đối với việc đầu tư vào trung tâm mua sắm, ông ta chưa từng phạm sai lầm và không một lần thất bại. ”

Sự táo bạo và thành công vang dội này đã khiến mọi tầng lớp trong xã hội phải ồ lên và ghen tị. Ngoài ra, Henry Sy cũng lập kế hoạch xây dựng trung tâm thương mại Châu Á sau cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á nhằm hình thành nên một khu mua sắm tổng hợp đầy đủ các loại đồ ăn, thức uống và giải trí.

Ông tạo hẳn một sân trượt băng ở SM Mall, Philippines nhằm biến nhiều môn thể thao vốn thuộc về vùng giá lạnh cũng có thể trở thành một hoạt động giải trí đối với người dân ở vùng nhiệt đới. SM đã thay đổi cách suy nghĩ của người dân trên nhiều phương diện, điều này được Tổng thống Philippines Arroyo đánh giá cao.

Đi trước người khác một bước

Mặc dù sự nghiệp của Henry Sy khá phát triển ở Philippines tuy nhiên ông vẫn luôn nghĩ tới nơi mình sinh ra, là Phúc Kiến, Trung Quốc. Đến đầu những năm 1990, thông qua các cuộc khảo sát, Henry Sy đã đầu tư một số tiền đáng kể vào việc xây dựng SM City Plaza ở Tấn Giang, Phúc Kiến.

Henry Sy rời Trung Quốc đi theo cha mẹ đến Philippines khi mới 7 tuổi, tuy nhiên ông lại giành tình cảm đặc biệt cho quê hương của mình.

“Một nửa số khoản đầu tư của tôi vào Trung Quốc đại lục là từ tình cảm quê hương, nửa còn lại mới là sự suy tính về lợi nhuận. Những người con lưu lạc hải ngoại phần lớn đều rất nhớ quê nhà, góp một phần nhỏ vào sự phát triển của quê hương là điều mà những người trai gái Trung Quốc chúng ta cần làm. “– Henry Sy.

Tỷ phú huyền thoại Henry Sy: Từ gã lái buôn vô danh đến người giàu có nhất Philippines

Tấn Giang là dự án đầu tiên của ông tại Trung Quốc đại lục, ở thời điểm ấy, Trung Quốc còn chưa mở cửa đối với ngành thương mại có vốn đầu tư nước ngoài. Sự phát triển của thị trường giày bên Trung Quốc tương đối chậm, SM City Plaza đã thường xuyên bị trì hoãn và không khai trương vì các lý do khác nhau về văn hoá, v.v. .

Vì vấn đề này, Henry Sy quyết định tiếp tục chờ cơ hội, đồng thời ngay lúc đó ông cũng chia sẻ kinh nghiệm trong ngành giày với các nhà lãnh đạo của Tấn Giang, cấp địa điểm miễn phí và giúp đỡ Tấn Giang mở hội chợ quốc tế ngành giày.

Tháng 11 năm 2005, SM City Plaza ở Tấn Giang chính thức khai trương, tuy nhiên Henry Sy đã cho xây một địa điểm rộng 20.000 m2 bên ngoài trung tâm thương mại và từ chối bàn giao địa điểm cho chính phủ để tổ chức triển lãm.

Henry Sy, không hề lo lắng về việc thị trường sẽ bão hoà. Nhưng ông mà nói, Philippines chỉ gần bằng một Phúc Kiến, mà Trung Quốc lại có quá nhiều thị trường, mở 100 cửa hàng cũng rất ít là.

Ông nói: “Bất cứ nơi đâu có SM Mall mới xây dựng, thì môi trường nơi đó sẽ được cải thiện, tăng doanh thu thuế cho chính phủ và giải quyết vấn đề việc làm cho người dân, đó là một mối quan hệ bền vững. Đây cũng là bí quyết của chúng ta.”.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »