Cạnh tranh với ChatGPT – Tencent ra mắt ứng dụng mới

Cạnh tranh với ChatGPT - Tencent ra mắt ứng dụng mới

Tencent Holdings của Trung Quốc đã trình làng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) ngôn ngữ mang tên Hunyuan.

Ngày 7/9, Tập đoàn công nghệ Tencent Holdings của Trung Quốc đã trình làng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) ngôn ngữ mang tên Hunyuan với ưu tiên trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp.

Chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội WeChat đã trình diễn trực tiếp, giới thiệu Hunyuan trước nhiều khán giả trong khuôn khổ một hội nghị ở thành phố Thâm Quyến.

Hunyuan được Tencent giới thiệu trước nhiều khán giả trong khuôn khổ một hội nghị ở thành phố Thâm Quyến
Hunyuan được Tencent giới thiệu trước nhiều khán giả trong khuôn khổ một hội nghị ở thành phố Thâm Quyến

Theo Tencent, Hunyuan hiện đã có hơn 100 tỷ thông số và được đào tạo với hơn 2.000 tỷ token (hai số liệu thường được sử dụng để đo lường sức mạnh của các mô hình AI). Để so sánh, mô hình AI xử lý ngôn ngữ nổi bật nhất do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển được công bố chứa 175 tỷ thông số vào năm 2020, trong khi Llama 2 của Meta được công bố chứa 70 tỷ thông số vào năm 2023. Hiện Hunyuan đã được ứng dụng vào nền tảng của hơn 50 sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái dịch vụ của Tencent.

Theo Tencent, mô hình Hunyuan có khả năng giao tiếp bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, thậm chí tốt hơn ChatGPT của OpenAI trong một số lĩnh vực như viết văn bản dài hàng nghìn từ và giải quyết một số vấn đề toán học nhất định. Tencent cũng cho biết xác suất Hunyuan bị “ảo giác” ít hơn 30% so với Llama 2 của Meta. Đây là hiện tượng được các chuyên gia AI mô tả là khi các mô hình AI tạo ra thông tin không chính xác nhưng lại trình bày như một thực tế.

Baidu của Trung Quốc cũng đã chính thức ra mắt ứng dụng ERNIE nhằm cạnh tranh với ChatGPT
Baidu của Trung Quốc cũng đã chính thức ra mắt ứng dụng ERNIE nhằm cạnh tranh với ChatGPT

Động thái mới của Tencent diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ Trung Quốc đang chạy đua phát triển mô hình AI ngôn ngữ tới công chúng. Cách đây ít ngày, “đại gia” công nghệ Baidu của Trung Quốc cũng đã chính thức ra mắt ứng dụng ERNIE nhằm cạnh tranh với ChatGPT.

Thành công nhanh chóng của ChatGPT của OpenAI đã làm dấy lên một cuộc chạy đua quốc tế phát triển các ứng dụng cạnh tranh. Tuy nhiên, những ứng dụng này cũng làm dấy lên những cảnh báo rộng rãi về khả năng lạm dụng và thông tin sai lệch của các công cụ AI. Chính phủ Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua đã đưa ra các quy định mới dành cho các nhà phát triển AI, nhằm cho phép họ tiếp tục chạy đua với những đối thủ như Microsoft và OpenAI nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ hoạt động thông tin trực tuyến.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

4/5 - (6 bình chọn)
Translate »