Bật mí 9+ yếu tố để mở cửa hàng ăn uống thành công 

Kinh nghiệm mở cửa hàng ăn uống thành công

Kinh doanh mở cửa hàng ăn uống hiện đang là ngành mang lại lợi nhuận cao nên có nhiều người lựa chọn tham gia lĩnh vực này. Người Việt yêu ẩm thực, rất thích ăn nhậu và có thể thấy số lượng nhà hàng, quán ăn mới được mở khắp nơi. Nhưng để thành công khi mở nhà hàng không hề đơn giản. Bài viết dưới đây, Nhượng Quyền Việt sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm mở nhà hàng và cách giúp bạn bắt đầu kinh doanh nhà hàng thành công.

Lựa chọn phân khúc khách hàng phù hợp với quy mô

Thực tế chi phí chi tiêu cho ăn uống sẽ khác nhau phụ thuộc vào thu nhập mỗi người. Người đi làm sẽ có nhu cầu khác với sinh viên. Vì vậy khi tiến hành cửa hàng, bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu để thiết kế menu, giá, nội thất,…cho phù hợp. 

Thiết kế Menu đa dạng, hấp dẫn

Khi đã biết mình bán cho ai, bước quan trọng tiếp theo là cần phải lên thực đơn cho quán. Hiện nay có rất nhiều loại hình kinh doanh đồ ăn. nước uống phổ biến như trà sữa, trà, đồ nướng, lẩu… Tuy nhiên để thiết kế menu hợp lý, tất yếu bạn phải cân nhắc kỹ 2 yếu tố sau:

  • Sở thích và nhu cầu ăn lẩu nướng của đối tượng khách hàng
  • Kinh nghiệm của đầu bếp nhà hàng

Ngoài các món chính, bạn cũng cần có các món phụ để đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng.

Menu phù hợp phù hợp với sở thích khách hàng và kinh nghiệm đầu bếp 
Menu phù hợp phù hợp với sở thích khách hàng và kinh nghiệm đầu bếp

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Khi xác định được mô hình phù hợp, lúc đó bạn sẽ trả lời được câu hỏi: “ để mở cửa hàng thì cần bao nhiêu vốn”. Hiện nay có rất nhiều loại mô hình mở cửa hàng ăn uống. Mỗi hình thức sẽ có cách phục vụ và ngân sách đầu tư khác nhau. Do đó bạn nên xác định rõ từ đầu để quá trình chuẩn bị đồng nhất.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Vị trí, mặt bằng kinh doanh là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn nên mở cửa hàng ăn uống tại các mặt bằng ở những nơi đông người, gần khu dân cư, có giao thông thuận tiện sẽ dễ thu hút khách. Tuy nhiên cũng có nhược điểm là chi phí thuê cao, quy mô lẩu nướng bình dân sẽ gặp nhiều khó khăn nếu tình hình kinh doanh không tốt. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý nên thuê thời gian dài tránh làm gián đoạn đến tình hình kinh doanh thuận lợi. Nếu không thể tìm kiếm được mặt bằng thuận lợi, bạn có thể liên hệ đến các công ty cho thuê mặt bằng uy tín. 

Kinh nghiệm mua sắm trang thiết bị và thiết kế quán

Các trang thiết bị đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành cửa hàng ăn uống. Nếu có kinh phí, bạn nên đầu tư các sản phẩm chất lượng, có chế độ bảo hành rõ ràng. Nhằm sử dụng được dài lâu và không mất nhiều chi phí sửa chữa, thay thế. Ngược lại nếu ngân sách eo hẹp, bạn có thể lựa chọn phương án mua lại bàn ghế, bát đĩa, cốc chén cũ từ các quán thanh lý để tiết kiệm chi phí. 

Mua sắm trang thiết bị, thiết kế cửa hàng ăn uống phù hợp với mô hình và ngân sách
Mua sắm trang thiết bị, thiết kế cửa hàng ăn uống phù hợp với mô hình và ngân sách

Lựa chọn nguyên liệu tươi, sạch

Dù với mô hình kinh doanh nào thì khi lựa chọn nguyên liệu cũng cần phải đảm bảo độ sạch, tươi và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể đi tìm nguồn hàng ở các khu chợ lớn, chợ đầu mối hải sản, nông sản để nhập được giá sỉ. Ngoài ra, nên lên kế hoạch chi tiết cho sản phẩm nhập theo ngày, theo tuần,…để vừa đảm bảo được độ tươi, ngon vừa đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách cửa hàng ăn uống của bạn.

Đào tạo đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp

Trong ngành dịch vụ nói chung, nhân sự đóng vai trò lớn trong sự thành công của thương hiệu. Dù đồ ăn, thức uống ngon đến đâu nhưng thái độ nhân viên không tốt, thực khách chắc chắn sẽ không quay trở lại. Chính vì vậy, để cửa hàng ăn uống của bạn luôn thu hút khách, cần đào tạo nhân viên chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, vui vẻ và sẵn lòng đáp ứng yêu cầu từ khách hàng. 

Đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp góp phần thành công lớn trong việc giữ chân khách hàng
Đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp góp phần thành công lớn trong việc giữ chân khách hàng

Xây dựng kế hoạch quảng bá phù hợp

Khởi nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 tuy dễ mà khó. Bạn có thể dễ dàng quảng bá quán ăn, cửa hàng ăn uống của mình đến đúng tệp khách hàng mục tiêu thông qua các nền tảng Internet như Facebook, Google,… Tuy nhiên giữa vô vàn các quảng cáo trên thị trường, doanh nghiệp phải thực sự nổi bật, có nét độc đáo riêng mới để lại dấu ấn trong lòng người tiêu dùng.

Chính vì vậy việc quảng bá thương hiệu cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong mọi giai đoạn. Có thể kết hợp nhiều công cụ để mang lại hiệu quả tối ưu như phát tờ rơi, tung các chương trình khuyến mãi, chạy Facebook Ads,…

Áp dụng công nghệ vào quản lý

Những người chủ đã từng mở cửa hàng ăn uống cho thấy để quán vận hành trôi chảy, phục vụ chu đáo đều cần đến sự chỉn chu từ quy trình phục vụ, vận hành đến quản lý. Do đó để tạo ra sự thuận tiện và thoải mái nhất cho khách hàng. Nhà hàng nên áp dụng các phần mềm order trực tiếp, phần mềm thanh toán,…để giúp việc đặt món nhanh chóng cũng như hạn chế được sai sót trong khâu tính tiền. Đây cũng là yếu tố góp phần tăng sự uy tín, chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Các cửa hàng ăn uống cần áp dụng công nghệ vào trong quản lý
Các cửa hàng ăn uống cần áp dụng công nghệ vào trong quản lý

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm mở cửa hàng ăn uống mà Nhượng Quyền Việt muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích và khởi nghiệp thuận lợi với mô hình này. 

Tham khảo thêm về những kiến thức kinh doanh khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!


Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »