Hàn Quốc đã tăng mua gần 500% cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam

Hàn Quốc đã tăng mua gần 500% cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam

Xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp sang Hàn Quốc đang có sự tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là sự gia tăng đến 468% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 7 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Hàn Quốc đã tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 7 triệu USD.

VASEP cho biết năm nay mặc dù đồng won bị mất giá mạnh so với đồng đô la Mỹ khiến cho giá sản phẩm nhập khẩu này tăng cao, nhưng do sản lượng đánh bắt của các đội tàu giảm nên Hàn Quốc phải tăng nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam.

Bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, cho hay trong nhóm các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp sang Hàn Quốc hiện đang tăng mạnh, đặc biệt sản phẩm đóng hộp tăng 468% so với cùng kỳ năm 2022.

Sự gia tăng nhập khẩu này là do kinh tế suy thoái khiến cho người dân Hàn Quốc thắt chặt tiêu dùng hơn, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thủy sản có giá rẻ như cá ngừ đóng hộp tăng.

Kinh tế suy thoái khiến cho người dân Hàn Quốc khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thủy sản có giá rẻ như cá ngừ đóng hộp tăng
Kinh tế suy thoái khiến cho người dân Hàn Quốc khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thủy sản có giá rẻ như cá ngừ đóng hộp tăng

Trên thị trường Hàn Quốc, Việt Nam đang là nguồn cung lớn thứ 8, nhưng lại là nguồn cung cá ngừ chế biến và đóng hộp lớn nhất trong nửa đầu năm 2023, cao hơn cả Thái Lan và Ý.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), 6 tháng đầu năm nay, trong khi tổng nhập khẩu cá ngừ vào Hàn Quốc giảm 7% về khối lượng, nhưng nhập khẩu từ Việt Nam tăng gấp hơn 4 lần.

Các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp của Việt Nam đang chiếm tới gần 77% tổng nhập khẩu nhóm sản phẩm này của Hàn Quốc. Thái Lan đứng thứ 2 với thị phần 16%. Tiếp đó là Philippines với 1,3%.

7 tháng đầu năm 2023, giá trung bình xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang Hàn Quốc dao động 3,2 – 3,5 USD/kg. Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm thịt/thăn lưng cá ngừ hấp đông lạnh sang thị trường này dao động 4,7 – 6 USD/kg.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tháng 7 xuất khẩu cá ngừ đạt 76 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ. Đây là mức giảm thấp nhất trong 7 tháng đầu năm 2023.

Hiện xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản hay Canada vẫn tiếp tục giảm, trong khi xuất khẩu sang EU tiếp tục khởi sắc.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Tương tự, xuất khẩu sang Nhật Bản và Canada cũng vẫn tiếp tục sụt giảm trong tháng 7, với mức sụt giảm lần lượt là 20% và 38%. Tuy nhiên, tính từ đầu năm tới nay thì đây là mức giảm thấp nhất của cả 3 thị trường.

Trong khi đó xuất khẩu sang EU tiếp tục phục hồi và đang dần bù đắp lượng sụt giảm trong những tháng đầu năm. Xuất khẩu sang EU trong tháng 7 đã tăng 28% so với cùng kỳ. Nhờ đó, tính lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu sang EU tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 96 triệu USD.


Tham khảo thêm về những tin tức,sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

4.1/5 - (7 bình chọn)
Translate »