Các ngành nghề nào hưởng lợi từ Chat GPT?

Các ngành nghề nào hưởng lợi từ Chat GPT?

Mặc dù khả năng thay thế vị trí của con người trong tương lai là rất cao nhưng thực tế dù Chat GPT có giỏi cỡ nào vẫn thua kém con người ở khả năng xác minh, phản biện và thấu hiểu về mặt cảm xúc,… Do đó, thay vì lo sợ Chat GPT “loại bỏ” con người ra khỏi xã hội thì hãy tận dụng công cụ này để tăng năng suất làm việc, tăng hiệu quả, tính linh hoạt và sức cạnh tranh cho bản thân.

Nhiều ngành nghề nếu tận dụng hết “sức mạnh” của Chat GPT sẽ mang lại kết quả vô cùng đáng ngạc nhiên. Dưới đây sẽ là các ngành nghề hưởng lợi nếu biết tận dụng Chat GPT đúng cách.

Chuyên gia phân tích dữ liệu

Với “bộ não” tiên tiến được lập trình sẵn, Chat GPT hoàn toàn có thể đưa ra dữ liệu vừa chính xác lại vô cùng nhanh chóng. Từ đó, nó giúp ích cho những chuyên gia trong việc thu thập thông tin nhanh. Sau đó, các nhà chuyên gia chỉ cần chỉnh lỗi lại một lần nữa là hoàn thành. Việc tận dụng AI trong phân tích dữ liệu mang lại năng suất cao lãi tiết kiệm được khoảng lớn khi đầu tư quá nhiều vào nguồn lực.

AI hoàn toàn có thể đưa ra dữ liệu vừa chính xác lại vô cùng nhanh chóng
AI hoàn toàn có thể đưa ra dữ liệu vừa chính xác lại vô cùng nhanh chóng

Chuyên gia an ninh mạng

Khi mà Chat GPT ngày càng phát triển, con người sẽ bắt đầu bị mối đe dọa bởi các thông tin cá nhân không được bảo mật. Vì vậy, đây cũng chính là cơ hội để lĩnh vực an ninh mạng phát triển mạnh mẽ hơn, bảo vệ người dùng trước những mối đe dọa xung quanh.

Nhà nghiên cứu AI và học máy

Mặc dù được “mệnh danh” là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất hiện nay. Tuy nhiên, Chat GPT vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Do vậy để khắc phục vấn đề này đòi hỏi phải có sự can thiệp của con người. Các nhà nghiên cứu AI sẽ cải thiện và phát triển các thuật toán AI còn gặp vấn đề của Chat GPT. Như vậy dù trong tương lai trí tuệ nhân tạo có phát triển đến trình độ nào đi chăng nữa, nó vẫn cân cần phải có sự “góp sức” của các nhà nghiên cứu chuyên môn.

Chuyên gia đào tạo và phát triển nhân sự

Khi mà xã hội ngày càng một phát triển, trí tuệ nhân tạo “phủ sóng” trên toàn cầu. Điều này đòi hỏi con người cũng phải chạy theo để bắt kịp xu thế về nhân sự. Khi mà lĩnh vực nhân sự áp dụng AI vào quá trình làm việc chắc chắn sẽ mang lại kết quả cao. Do vậy đòi hỏi phải có những chuyên gia đi đầu trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nhân sự theo xu hướng áp dụng hiệu quả công nghệ AI.

Nhà thiết kế giao diện người dùng

Một trong những hạn chế của AI là thiết kế của nó không phải bất kỳ người dùng nào cũng có thể dễ dàng sử dụng. Do vậy để giao diện thân thiện và dễ dùng cho hầu hết các tầng lớp xã hội khác nhau trong đời sống cần phải có sự hỗ trợ đến từ các nhà thiết kế giao diện.

Chuyên gia tư vấn AI

AI là công nghệ hiện đại do đó mà không phải ai cũng dễ dàng hiểu được ngôn ngữ lập trình của nó. Nhưng với sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực AI sẽ giúp người dùng có thể tiếp cận với nó mà không lo các vấn đề khác phát sinh.

AI sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận mà không lo các vấn đề khác phát sinh.
AI sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận mà không lo các vấn đề khác phát sinh.

Chuyên gia luật công nghệ

Khi ứng dụng Ai vào các lĩnh vực chuyên môn đòi hỏi người dùng phải nắm rõ các quy tắc cũng như tuân thủ quy định về Luật người công nghệ thông tin. Do vậy để giải quyết các vấn đề pháp lý có liên quan đến AI và bảo vệ dữ liệu cần phải có những chuyên gia hiểu biết chuyên môn. Chính vì thế khi Chat GPT phát triển, các chuyên gia về luật công nghệ không bị đe dọa nhưng ngược lại còn dễ dàng thu lại nhiều tài nguyên hơn.

Chuyên gia y tế kỹ thuật số

Ứng dụng công nghệ vào y tế là điều tất yếu trong xã hội hiện đại. Việc cải thiện chất lượng, tốc độ dịch vụ y tế, các công nghệ số sẽ là phương thức hữu hiệu giúp bệnh viện, các nhân viên y tế “bỏ qua” những thách thức ở hiện tại và tương lai. Bởi thế, vai trò của các chuyên gia y tế kỹ thuật số là vô cùng quan trọng để thực hiện ứng dụng AI đi sâu vào lĩnh vực y tế.

Chuyên gia giáo dục kỹ thuật số

Mặc dù có thể nói ngành giáo dục chắc hẳn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu như AI phát triển. Tuy nhiên, nếu biết cách ứng dụng kỹ thuật số từ thiết bị công nghệ hiện đại sẽ giúp các lĩnh vực này không ngừng phát triển mạnh mẽ hơn. Tin chắc rằng giáo dục kỹ thuật số sẽ là một ngành “hot” trong tương lai nhờ sự hỗ trợ của AI.

Lập trình viên

Với khả năng đọc và viết code tiến bộ hơn nhiều so với các mô hình ngôn ngữ trước đây nhưng Chat GPT vẫn xảy ra tình trạng lỗi mà. Nhưng thay vì phải viết toàn bộ mã code mất nhiều thời gian. Giờ đây chỉ cần vài giây sửa lỗi, lập trình viên đã có bộ mã nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn.

Truyền thông, người sáng tạo nội dung

Việc tận dụng Chat GPT vào bài viết sẽ đỡ tiêu tốn thời gian hơn. Hơn thế nữa, nếu “‘bí” ý tưởng, Cho GPTT hoàn toàn có thể hỗ trợ những người làm sáng tạo bằng việc nhập từ khóa liên quan và nó sẽ gợi ý cho họ nhiều lựa chọn đa dạng. Ngoài ra, Chat GPT còn có thể xây dựng kế hoạch truyền thông theo định kỳ cụ thể.

AI có thể xây dựng kế hoạch truyền thông theo định kỳ cụ thể
AI có thể xây dựng kế hoạch truyền thông theo định kỳ cụ thể

Dịch thuật

Với khả năng hiểu, dịch được các văn bản từ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chat GPT có thể hỗ trợ biên phiên dịch trong quá trình học tập và làm việc. Hơn thế nữa, nếu đã đi làm, bạn hoàn toàn có thể tận dụng Chat GPT để giao tiếp với đối tác, khách hàng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới mà không lo “rào cản” về ngôn ngữ.

Hỗ trợ tìm việc làm

Ngoài việc hỗ trợ các công việc cụ thể như đã nêu trên, Chat GPT còn giúp những ai đang loay hoay trong vấn đề tìm việc. Nhiều ứng viên đã dùng Chat GPT để viết, tạo thư xin việc, CV,…

Bên cạnh đó, các ứng viên có thể dùng Cho GPT để hỗ trợ quá trình phỏng vấn bằng cách tham khảo những câu hỏi và trả lời mẫu từ công cụ AI này để luyện tập và chuẩn bị tốt hơn trước khi xin việc.

Như vậy, Chap GPT đang là một công cụ phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Mặc dù khả năng xử lý nhanh và chính xác của Chat GPT là khá cao. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo này vẫn không thể thay thế con người hoàn toàn. Nhưng nếu biết cách sử dụng Chat GPT để hỗ trợ công việc chắc hẳn sẽ mạng lại kết quả cao hơn mong đợi. Theo bạn, Chat GPT đe dọa ngành nghề hay trợ thủ đắc lực thời 4.0?


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việtxem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »