12 cách kinh doanh hiệu quả rất đáng để học hỏi

12 cách kinh doanh hiệu quả rất đáng để học hỏi

Kinh doanh đang là 1 trong những ngành nghề “hái ra tiền” được nhiều người tìm hiểu đầu tư. Tuy nhiên, để thành công và tránh các rủi ro đáng tiếc thì bạn cần phải học cách kinh doanh hiệu quả, có tầm nhìn dài hạn và phải thật quyết đoán. 1 số bí quyết thành đạt bền vững được chia sẻ từ những doanh nhân lành nghề.

Làm ông chủ của chính mình

Bạn cần xác định rõ vị trí, vai trò hiện tại của mình ở đâu? Thay vì làm việc và kiếm tiền cho người khác, bạn hãy làm chủ và kiếm tiền cho chính mình. Bạn sẽ phải phải thay đổi rất nhiều thứ, từ tư duy, nhận thức, tầm nhìn cho tới mối quan hệ, thời gian biểu. Tuy nhiên, đã bước vào kinh doanh, thì đây là yếu tố khẳng định bản thân nhất định phải có.

Khi làm chủ đôi lúc bạn sẽ thấy mệt mỏi và thậm chí mọi năng lượng làm việc dường như bị thiêu đốt sạch. Bài học từ những doanh nhân thành công là không được bỏ cuộc. Họ thường không quan tâm 1 ngày làm bao nhiêu giờ mà chỉ dừng lại khi hoàn tất công việc.

Xác định rõ mục tiêu

Việc xác định rõ ràng mục tiêu ngắn hạn, dài hạn tùy từng giai đoạn sẽ giúp bạn theo sát công việc, vượt qua khó khăn và có thêm động lực hoàn thành. Mục tiêu càng cụ thể, khả thi thì khả năng thành công trong kinh doanh càng cao.

Trau dồi kiến thức về kinh doanh

Bạn hãy học tập cách kinh doanh hiệu quả từ những người đi trước, những startup đã thành công hay dành thời gian nghiên cứu kiến thức chuyên ngành như: kỹ năng về tiếp thị, luật kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, nhân sự,….

Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng về quản lý tài chính, quản lý về vòng quay của tiền mặt. Đặc biệt là nên nhạy bén, cập nhập các cách kinh doanh hiệu quả thời 4.0 để áp dụng vào mô hình của mình.

Lập kế hoạch kinh doanh bài bản

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi đúng đắn cho bản thân. Đồng thời, biết cách làm thế nào để vượt qua những khó khăn tiềm ẩn và phát sinh trong quá trình khởi nghiệp. Một kế hoạch kinh doanh tốt cần được thực hiện một cách thật chi tiết theo những bước dưới đây:

Bước 1: Lên ý tưởng kinh doanh

Bước 2: Đặt ra mục tiêu cần đạt được khi lên kế hoạch

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Bước 4: Lập biểu đồ SWOT để biết điểm mạnh, yếu, cơ hội, thách thức cần khắc phục

Bước 5: Xác định rõ ràng mô hình tổ chức kinh doanh

Bước 6: Lập kế hoạch Marketing

Bước 7: Lên kế hoạch quản lý nhân sự cụ thể

Bước 8: Lập các kế hoạch quản lý tài chính rõ ràng

Bước 9: Kế hoạch thực hiện

Bước 10: Đánh giá hiệu quả

Xây dựng nguồn lực

Tận dụng và xây dựng nguồn lực cũng là cách kinh doanh hiệu quả chủ doanh nghiệp phải nắm vững. Bạn hãy chuẩn bị cho mình những nguồn lực cơ bản về cơ sở vật chất, vốn và con người.

Con người là yếu tố quan trọng, giúp khả năng khai thác và phát triển sản phẩm kinh doanh tới thị trường như thế nào? Do đó, hãy sở hữu cho mình những người cộng sự thực sự chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, nhiệt huyết với công việc.

Để doanh nghiệp vận hành thành công, bạn sẽ cần sự trợ giúp của cộng sự, nhân viên.

Chọn hình thức kinh doanh phù hợp

Cách kinh doanh hiệu quả nhất là chọn lựa được mô hình đầu tư phù hợp. Bởi có nhiều người sẽ có những suy nghĩ, ý tưởng đột phá nhưng khi áp dụng vào thực tế lại không phù hợp.

12 cách kinh doanh hiệu quả rất đáng để học hỏi

Vậy nên, bạn cần xem xét những yếu tố sau để xác định mô hình kinh doanh tốt nhất cho mình:

Số vốn ban đầu: Vốn càng lớn thì càng có đa dạng các mô hình kinh doanh. Ví dụ vốn 100 triệu bạn có thể mở tiệm tạp hóa công nghệ, bán quần áo online, kinh doanh ăn vặt, shop hoa tươi,…

Xác định tiềm năng và độ lớn của thị trường: Thị trường bạn chọn có bao nhiêu khách hàng và doanh nghiệp phục vụ tối đa được bao nhiêu? Bạn có thể chọn nhiều phân khúc hay đánh vào thị trường ngách? Quan trọng nhất là xác định đối tượng mục tiêu, đối tượng tiềm năng, thị hiếu khách hàng.

Đối thủ cạnh tranh: Biết đối thủ của mình là ai, điểm mạnh yếu của họ là gì? Từ đó tìm ra lợi thế và tập trung bán sản phẩm đối thủ không có nhưng thị trường cần.

Kênh phân phối: Chọn mô hình nào mà dễ dàng phân phối đa kênh càng tốt.

Duy trì động lực

Kinh doanh có rất nhiều áp lực nên sẽ khiến không ít người nản lòng, mệt mỏi. Để vượt qua giai đoạn này chỉ có cách là tự tìm ra động lực cho bản thân.

Gợi ý cho bạn 1 số mẹo nhỏ để có thêm năng lượng bứt phá nhé:

Đặt việc kinh doanh làm lá cờ tiên phong

Suy nghĩ đến những điều tích cực

Theo sát mục tiêu đề ra

Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành tốt công việc (ăn uống, du lịch, mua sắm,…)

Học hỏi cách người khác vượt qua áp lực

Lường trước rủi ro & đối mặt với nó

Khi bắt đầu kinh doanh, chẳng ai dạy bạn phải làm thế nào để tránh được những rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy, bạn cần phải tự tin, chuẩn bị sẵn tinh thần đương đầu với những thách thức, tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Có làm được như vậy, con đường kiếm tiền của bạn mới thuận lợi.

Quyết đoán với mọi quyết định

Trong kinh doanh, nhiều lúc bạn sẽ phải đối diện với những quyết định vô cùng tồi tệ. Nó có thể liên quan đến cuộc sống hay 1 khoản tiền lớn. Tuy nhiên, là một người có đầu óc kinh doanh, có bản lĩnh thì việc bạn cần quyết đoán, sáng suốt để đưa ra quyết định chính xác. Nếu bạn còn chần chừ thì cơ hội sẽ đi qua mà bạn không hề hay biết.

Biết cách quản lý tài chính

Dù là doanh nghiệp hay kinh doanh tạp hóa nhỏ lẻ thì nguồn thu nhập luôn có sự biến động lên xuống theo thời gian. Chính vì vậy, bạn cần phải có kỹ năng quản lý tài chính, cũng như duy trì dòng tiền của mình ổn định.

Bạn có thể học 1 khóa quản lý tài chính ngắn hạn, tìm hiểu thông tin trên internet. Hoặc tự mình nhìn vào thực tế doanh thu và số tiền đang có để biết cần tiêu tiền như thế nào cho chuẩn xác. Đã làm kinh doanh là phải có sự tính toán, kiểm soát dòng tiền khoa học.

Tạo dựng mối quan hệ

Trong thời đại hội nhập, gây dựng mối quan hệ là một trong những cách kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững. Không chỉ cần giao tiếp tốt với đối tác mà còn cả cộng sự, khách hàng.

12 cách kinh doanh hiệu quả rất đáng để học hỏi

Điều này sẽ tạo cho bản thân cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp cũng như học hỏi được các kiến thức mới mẻ, những bí quyết kinh doanh thành công. Nhờ đó, tầm nhìn được mở rộng, công việc đi đúng hướng và gặt hái được quả.

Chấp nhận thất bại để thành công

“Thất bại là mẹ thành công” – câu nói này rất chính xác nên được áp dụng ở tất cả mọi lĩnh vực, kể cả công việc kinh doanh.

Không ai trở thành tỷ phú ngay từ ngày đầu lập nghiệp nên việc gặp phải khó khăn, thử thách là điều vô cùng bình thường. Mấu chốt mà bạn cần quan tâm chính là làm thế nào để lấy lại phong độ sau khi vấp ngã. Hãy luôn nhớ rằng, phải tự đứng dậy bằng đôi chân của mình và không đổ lỗi cho ngoại cảnh hay các yếu tố khác.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »