Phương thức xác định quyền khi nhận chuyển giao nhãn hiệu và sáng chế

Nhãn hiệu uy tín trong môi trường kinh tế đầy cạnh tranh, hay một sáng chế riêng biệt mang lại nhiều lợi ích. Ngoài việc sử dụng nhãn hiệu hoặc sáng chế trong kinh doanh thì các tổ chức, cá nhân cũng chọn bán nhãn hiệu và sáng chế của mình Việc chuyển nhượng nhãn hiệu, sáng chế cũng trở nên phổ biến và không còn mới mẻ vì nó mang lại lợi ích cho chủ sở hữu, người được chuyển nhượng và thậm chí là cộng đồng xã hội. Chuyển nhượng nhãn hiệu, sáng chế có thể hiểu là việc chủ sở hữu chuyển giao tài sản của mình sang tổ chức, cá nhân.

Chuyển nhượng được thể hiện dưới hình thức bằng lời nói. Nhiều vụ chuyển nhượng với những nhãn hiệu quen thuộc xung quanh đời sống chúng ta như P/s là nhãn hiệu cũng là niềm tự hào là sản phẩm của người việt và đa số các gia đình việt Nam dùng, nhưng hiện nay nhãn hiệu này đang thuộc quyền sở hữu của một công ty 100% nước ngoài là tập đoàn Unilever hay gần đây nhất là nhãn hiệu Highlands Coffee chuyển giao sang Jollibee, Phở 24. ..

Chuyển nhượng nhãn hiệu, sáng chế phụ thuộc vào ý chí của mỗi bên, nhưng việc chuyển nhượng nhãn hiệu, sáng chế cũng cần có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước. Do vậy, việc xác lập quyền khi nhận chuyển nhượng tổ chức, cá nhân cần thực hiện đăng ký theo hợp đồng chuyển nhượng với cơ quan nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp cho hợp đồng có hiệu lực. Việc xác nhận khi nhận chuyển nhượng được thể hiện qua hình thức hợp đồng là đặc biệt cần thiết.

Phương thức xác định quyền khi nhận chuyển giao nhãn hiệu và sáng chế
Phương thức xác định quyền khi nhận chuyển giao nhãn hiệu và sáng chế

Trong thực tế cho thấy có nhiều vụ tranh chấp khi tiến hành chuyển nhượng nhãn hiệu, sáng chế hoặc các tình huống tương tự nếu bên được bán và bên mua đã xác lập quyền và đăng kí hợp đồng với cơ quan nhà nước sẽ dễ xử lý và đảm bảo quyền lợi hơn. Việc không hiểu rõ cách thức xác lập quyền khi tiến hành chuyển giao nhãn hiệu, sáng chế theo pháp luật sở hữu trí tuệ sẽ khiến nhiều bên chịu rủi ro hơn.

Trong vụ tranh chấp hợp đồng chuyển giao sáng chế “kéo cắt cành trụ tiêu trên cao” năm 2015 đã chứng minh việc ký kết hợp đồng là thực sử dụng cần thiết. Ông Hoàng Công H tham gia hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật với đề tài cắt cành trụ tiêu trên cao đã được giải khuyến khích.

Ông Đậu Chí T giám đốc Công ty cổ phần thương mại M đề nghị hợp tác hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng với giá 200 triệu đồng ông H đã đưa hợp đồng cho ông T. Ông T cam kết sẽ kí và đóng dấu tuy nhiên sau đó ông T đã không nhận được hợp đồng cũng không hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Thu hồi sau đó đã đưa vào lưu thông và bán trên thị trường. Nhận ra bị đơn vi phạm quyền sử dụng sáng chế của mình nên ông H đã kiện ông T.

Từ đây chúng ta thấy rằng việc chứng thực khi chuyển sáng chế là thủ tục không thể thiếu sau khi ký hợp đồng để đảm bảo quyền với sáng chế của chủ sở hữu và ngăn ngừa những hành vi bị xâm phạm như ăn cắp, trốn nghĩa vụ thanh toán cho người sử dụng. .. gây thiệt hại đến các bên tham gia giao dịch. Do vậy, trước khi giao dịch các bên cần hiểu và tuân thủ đầy đủ theo quy định pháp luật.

Ngoài ra việc chuyển nhượng không thể đơn thuần là chuyển nhượng từ tổ chức, cá nhân này đến tổ chức, cá nhân kia mà còn phải tuân thủ những quy định về chuyển nhượng nhãn hiệu, sáng chế.

Quyền sở hữu nhãn hiệu chỉ được thực hiện quyền của cá nhân trong phạm vi được bảo vệ.

Việc chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu không được gây nên sự nhầm lẫn đối với tính chất xuất xứ hàng hoá, dịch vụ của nhãn hiệu.

Quyền sử dụng nhãn hiệu chỉ được chuyển giao khi tổ chức, cá nhân thoả mãn yêu cầu của người có quyền đối với nhãn hiệu ấy.

Căn cứ vào Luật SHTT các nhãn hiệu, sáng chế phải do tổ chức, cá nhân xác lập bằng hợp đồng và được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước.

Thoả thuận và ký hợp đồng chuyển nhượng

Các các bên thoả thuận với nhau khi ký hợp đồng thì hợp đồng cần có những nội dung cơ bản sau:

 • Tên, địa chỉ cụ thể của bên bán và bên được uỷ quyền.
 • Số hợp đồng mua bán.
 • Căn cứ thanh toán.
 • Giá giao dịch (Khi thương lượng giá cả chuyển nhượng doanh nghiệp nên chú ý đến cả những khoản thuế và phí nộp cho nhà nước) .
 • Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên được nhận.

Đây là các điều khoản quan trọng của hợp đồng doanh nghiệp không thể bỏ qua. Những thoả thuận trên cần được các bên nhất trí nếu không thoả thuận được thì hợp đồng không thể được ký kết.
Ngoài các điều khoản trên bên bán và bên được mua cần thoả thuận những điều khoản khác để không trái với quy định của pháp luật.

Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu theo mẫu 01 phụ lục D ban hành kèm theo Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, Bản gốc hoặc Bản sao mang bản gốc để đối chiếu trừ trường hợp bản sao đã có chứng thực (trong trường hợp hợp đồng viết bằng ngôn ngữ bên ngoài tiếng Việt không nhất thiết phải kèm theo bản dịch) .
 • Văn bằng bảo vệ nhãn hiệu, sáng chế (bản gốc)
 • Văn bản chấp thuận của các chủ sở hữu đối với việc chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp nếu là quyền sở hữu Chung. Giấy biên nhận đối với trường hợp gửi hồ sơ qua bưu điện
 • Chứng từ nộp lệ phí (Bản sao) trường hợp gửi thông qua dịch vụ bưu điện được chuyển đến tài khoản.

Nộp hồ sơ và uỷ quyền

 • Tổ chức cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp dưới những hình thức sau:
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cục sở hữu trí tuệ
 • Qua đường bưu chính
 • Nộp hồ sơ trực tiếp. Đối với trường hợp ngược lại người sử dụng cần có chứng thư số và chữ ký số của mình trên hệ thống để nhận hồ sơ trực tiếp và đề nghị cục sở hữu trí tuệ cấp tài khoản.

Thời hạn phản hồi

 • Thời hạn xử lý hồ sơ trong vòng 02 tháng (không kể thời gian dành để người nhận hồ sơ sửa chữa những thiếu sót)
 • Trường hợp có sai sót cục shtt sẽ ra văn bản không giải quyết và nói rõ lý do cho tổ chức cá nhân biết hoặc có ý kiến trả lời.
 • Trong trường hợp nếu hồ sơ không đầy đủ cục shtt sẽ quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển quyền sở hữu công nghiệp.
 • Công bố quyết định thu hồi trên báo sở hữu công nghiệp và ghi vào sổ đăng ký quốc gia về chuyển quyền sở hữu công nghiệp.

Việc mua bán nhãn hiệu, sáng chế không còn mới do vậy nhằm giảm thiểu những thiệt hại không đáng có việc xác lập quyền sở hữu thông qua thủ tục đăng ký hợp đồng đã trở thành một bảo đảm và là căn cứ pháp lý khi xảy ra tranh chấp không thực hiện được theo hợp đồng hoặc bị xâm phạm các bên sẽ thoả thuận một cách dễ dàng.

Do vậy đòi hỏi mỗi bên phải hiểu được những điều này nhằm đảm bảo lợi ích của mình tốt nhất.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »