Thuế GTGT 10% trở lại với hàng loạt sản phẩm

Ngay từ đầu năm mới, một số cửa hàng, siêu thị đã tiến hành áp dụng lại cách tính thuế GTGT 10% đối với nhiều sản phẩm, hàng hoá sau khi đã điều chỉnh giảm còn 8% trong năm 2022.

Cà chua, bún riêu, nước giải khát. .. lại chịu thuế GTGT 10%

Tranh thủ dịp nghỉ lễ Tết dương lịch, chị Thanh Ngọc (Q.3, TP. HCM) đến siêu thị mua hàng hoá theo thường lệ. Nhưng khi thanh toán thì chị giật mình mới biết số tiền đã chi trả cao hơn cách đấy vài ngày. Tưởng hàng hoá không tăng giá nhưng khi xem kĩ hoá đơn chị mới thấy có nhiều sản phẩm cao hơn trước do thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã được áp dụng là 10% thay vì cách đó chỉ 8%.

Thuế GTGT 10% trở lại với hàng loạt sản phẩm

Chị Thanh Ngọc chia sẻ do thường xuyên đi siêu thị cũng với số hàng hoá quen thuộc nên nhớ số tiền đã chi trả. Vì vậy, số tiền bỏ ra nhiều hơn chưa đầy chục ngàn đồng cũng làm chị chú ý ngay. Đó là chưa kể dịp cuối năm các siêu thị đang đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá nên việc thanh toán tăng khiến chị rất bất ngờ. Tương tự, với hoá đơn của ngày đầu tiên năm mới lên hơn 1 triệu đồng tại một siêu thị ở Q. 7, TP. HCM, chị Loan cũng được thông báo là hàng hoá có nhích giá hơn do thuế GTGT đã về trở lại mức 10%.

Tuy nhiên, mức tăng giá này cũng không phải cao mà chỉ nhích hơn chục ngàn đồng so với năm vừa rồi. “Mấy năm qua khi được giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% tôi cũng thấy mừng tuy nhiên xét kĩ thì với nhiều hàng hoá bình thường mình vẫn mua cho sinh hoạt mỗi ngày lại không tăng nhiều. Như vậy tính tổng mức tăng giá hay giảm trên mỗi hoá đơn mình mua chỉ được 1%. Nhưng nếu mua với giá cao hơn cả chục triệu đồng thì số thuế được giảm rất lớn và sẽ gây được sự chú ý của nhiều người “,chị Loan nêu kinh nghiệm.

Đại diện Saigon Coop cho rằng theo lộ trình thì kể từ ngày 1.1 tới sẽ có hơn 10.000 mặt hàng đang có mặt tại hệ thống siêu thị gồm Co. opmart, Co. opXtra. .. chính thức áp dụng mức thuế GTGT là 10%. Như vậy, tại hệ thống siêu thị trên kể từ năm nay khi người dùng mua một số mặt hàng sẽ nhận hoá đơn chỉ cần ghi thuế GTGT là 5% (áp dụng với hàng thực phẩm tươi sống) và 10% thay vì có 3 mức thuế là 5%, 8% và 10% những năm trước đây.

Thuế GTGT 10% trở lại với hàng loạt sản phẩm

Có thể kể đến như bánh phở, bún riêu, nước canh, dầu ăn. .. là các mặt hàng đã được đánh thuế 2% những năm trước chỉ còn 8% thì nay quay lại với mức thuế 10%.Trong khi đó, ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho hay mặt hàng trứng gia cầm đang bán trên thị trường thì vẫn thuộc diện bình ổn giá của TP. HCM nên giá chốt đến tay người mua hiện không đổi so với cuối năm 2022.

Đối với mặt hàng trứng sơ chế khi bán tại các chợ, siêu thị hoặc những lô hàng lẻ sẽ báo giá có thuế GTGT. Đối với một quả trứng gà là 4.000 đồng trong năm 2022 nhưng khi có thuế GTGT giá 4.320 đồng thì nay sẽ thành 4.400 đồng.

Với những mặt hàng có giá trị thấp thì việc tăng thêm 2% thuế GTGT sẽ không lớn và không ảnh hưởng gì đến người sử dụng còn các mặt hàng có giá trị cao hơn đó sẽ là một khoản tiền lớn.

Trong khi đó, sáng hôm nay đã là ngày rằm tháng chạp nhưng sức mua trên thị trường lại không có tín hiệu tăng. “Các năm trước thì sức mua đã tăng lên sau mùng 10 tháng chạp, nhưng khi đến giờ cũng không có tín hiệu gì chuyển biến. Doanh nghiệp đang lo quá, mùa tết luôn là cao điểm mua sắm mà thị trường vắng lặng như vậy năm sau sẽ rất khó khăn “,ông Trương Chí Thiện cũng cho rằng.

Chính sách giảm thuế sẽ kích thích kinh tế tiêu dùng

Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang cũng phân tích trong năm qua, chính sách giảm thuế GTGT đã có tác động làm giảm giá hàng hoá đến tay người tiêu dùng và thúc đẩy việc sử dụng hàng hoá. Vì vậy, trong khi nền kinh tế đầu năm mới này còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn thì Chính phủ có thể xem xét để đề xuất Quốc hội tiếp tục áp dụng việc giảm thuế GTGT 2%.

Hoá đơn gây khó khăn lúng túng khi áp dụng lúc đầu vì nhiều doanh nghiệp đã quen với chính sách thuế và cũng đã thay đổi rất nhiều. Do đó, luật sư Trần Xoa cho biết nên tiếp tục áp dụng chính sách giảm thuế GTGT.

Nhưng muốn phát huy tốt hơn nữa thì cần thúc đẩy tất cả các cơ sở kinh doanh lẫn người tiêu dùng trong việc sử dụng hoá đơn điện tử. Đặc biệt chính sách quản lý thuế đối với hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỉ đồng/năm trở lên đã được cơ quan thuế thí điểm áp dụng khi kết nối máy tính tiền.

Hộ kinh doanh cũng có thể nộp thuế doanh thu theo mức cố định nếu có bảng kê khai thì nên tính riêng phần thuế GTGT. Tương tự, việc chuyển đổi số hoá đơn điện tử thời gian vừa qua cơ quan thuế áp dụng thì nên mở rộng cho người tiêu dùng nhằm kích thích người dân mua hàng hoá có chất lượng. Qua đó cũng sẽ giúp cho việc thực hiện nhiều chính sách có liên quan về thuế tốt lên.

Thuế GTGT 10% trở lại với hàng loạt sản phẩm

Chuyên gia kinh tế, TS Ngô Trí Long cũng cho biết về bản chất chính sách miễn giảm thuế bao giờ cũng có tác động nhằm kích thích sản xuất. Từ đó lan toả đến việc thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh tế.  Đầu năm 2022, Chính phủ ban hành Chương trình khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội đã xác định cụ thể thời gian áp dụng tập trung trong 2 năm 2022 – 2023 và các chính sách được điều chỉnh, bổ sung để thực hiện linh hoạt theo tình hình dịch bệnh.

Trong khi đó, năm 2022 nguồn thu ngân sách sẽ tăng so với dự toán và cao hơn 15% so với năm 2021. Đây là dư địa cho Chính phủ để có thể thực hiện chính sách giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% đối với các mặt hàng.

Hơn nữa, ngay cả Chính phủ cũng nhận định kinh tế việt nam năm mới còn gặp nhiều thách thức nên cần thiết tiếp tục quan tâm, ưu tiên cho kích cầu trong nước, đặc biệt giai đoạn hiện nay nhằm tạo động lực thúc đẩy nền sản xuất tăng trưởng và có khả năng phát triển suốt cả năm.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »