Một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong quý 1/2023

Các ngành nghề được dự báo có nhu cầu tuyển dụng cao trong quý 1/2023 tại thị trường Hà Nội gồm: Vận tải – logistics; dịch vụ nhà hàng khách sạn, lữ hành; hoạt động kinh doanh bất động sản; điện tử – viễn thông; dịch vụ tài chính, ngân hàng…

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng với đà tăng trưởng cao của kinh tế Thủ đô cuối năm 2022 và đầu năm 2023, tình hình thị trường lao động được dự báo có nhiều chuyển biến tích cực trong quý 1/2023.

Nhu cầu tuyển dụng lao động của khối này dự báo sẽ tiếp tục gia tăng. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, một số nhóm ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến như: Vận tải và logistics; dịch vụ nhà hàng khách sạn, lữ hành; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động dịch vụ tài chính, ngân hàng; công nghệ – truyền thông. .. Tổng nhu cầu tuyển dụng lao động quý 1 dự kiến số liệu 100.000 – 120.000 vị trí việc làm.

Trong đó, ở khối doanh nghiệp vận tải biển và logistics, nhu cầu tuyển dụng đến quý 1/2023 dự kiến khoảng 14.000 – 18.000 vị trí, tập trung tuyển dụng vào một số vị trí là tài xế, nhân viên văn phòng. .. Khối doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính có nhu cầu tuyển dụng dự kiến khoảng 10.000 – 15.000 vị trí. Các vị trí tuyển dụng chủ yếu là nhân viên kinh doanh, nhân viên trực văn phòng. ..

Hoạt động tài chính – ngân hàng cũng là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao, khoảng từ 15.000-20.000 vị trí, tập trung nhiều ở những vị trí như nhân viên kế toán, nhân viên chăm sóc khách hàng doanh nghiệp và nhân viên quản lý tài sản.

Công nghệ thông tin cũng là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất và được dự đoán là một lĩnh vực sẽ có sự phát triển cao đến năm 2023. Trong quý 1, theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân lực khoảng 12.000 – 15.000 vị trí.

Tập trung vào những vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như nhân viên phát triển IT, kỹ sư thiết kế đồ hoạ, UI/UX, DA, BA, lập trình ứng dụng di động, lập trình game. ..

Báo cáo Khảo sát lương 2023 của Navigos Group công bố trước đó cũng góp phần củng cố nhận định rằng công nghệ thông tin là ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao.

Đặc biệt từ đại dịch Covid-19, thị trường nhân lực ngành này đã có những chuyển biến. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp với cơ sở dữ liệu khách hàng khổng lồ về tài chính, truyền thông và bán lẻ đã tuyển dụng thêm nhiều lao động có kinh nghiệm trong ngành này.

Một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong quý 1/2023
Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp.

Đối với các nhóm ngành trên, do có những chính sách, chương trình xúc tiến du lịch được triển khai, kinh tế đang hồi phục và tăng trưởng mạnh nên dịch vụ lưu trú ăn uống, giải trí, lữ hành cũng hứa hẹn sẽ là ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao trong quý 1 và giai đoạn tới. Ước tính nhu cầu tuyển dụng của ngành này khoảng 10.000 – 12.000 vị trí.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, theo đánh giá của đơn vị tư vấn, thị trường lao động Hà Nội hiện đang giữ được sự ổn định và tình trạng “nhảy việc” sau Tết Nguyên đán không phải là xu thế vì người lao động đã có việc làm mới.

Thống kê của Liên đoàn Lao TP. Hà Nội cũng cho biết, hơn 99% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất với trên 98% số công nhân lao động trở lại làm việc. Trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Hà Nội ổn định, không xảy ra cuộc bãi công, ngừng việc tập thể nào.

Tuy nhiên, ở góc độ đơn vị tư vấn hướng nghiệp, ông Vũ Quang Thành cho rằng, Trung tâm sẽ tiếp tục nắm tình hình, thu thập thông tin để có kế hoạch tổ chức những phiên giao dịch việc làm chuyên đề phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, theo khảo sát của đơn vị này, thị trường lao động Hà Nội hiện đã đảm bảo được tính ổn định, tình trạng “nhảy việc” dịp Tết không còn là xu hướng khi người lao động muốn có việc làm lâu dài.

Một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong quý 1/2023

Thống kê của Liên đoàn Lao TP. Hà Nội cũng cho thấy, hơn 99% doanh nghiệp đã ổn định sản xuất với trên 98% số công nhân lao động trở lại làm việc. Khoảng thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Hà Nội ổn định, không xảy ra vụ tranh chấp, ngừng việc tập thể nào.

Tuy nhiên, ở khía cạnh đơn vị hỗ trợ đào tạo, ông Vũ Quang Thành cho biết, Trung tâm sẽ thường xuyên cập nhật tình hình, thu thập thông tin nhằm có kế hoạch tổ chức một số phiên giao dịch việc làm chuyên đề phù hợp với mỗi nhóm đối tượng.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cũng cho biết, nhằm thúc đẩy công tác giải quyết việc làm, thành phố sẽ hình thành mạng lưới thông tin thị trường lao động trực tuyến hiện đại để kết nối cung cầu lao động.

Đồng thời, tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn lao động chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Phát triển mạnh khu vực dân doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ để nhanh chóng tạo ra việc làm và thu hút người lao động vào sản xuất.


Tham khảo thêm về những thương hiệu nhượng quyền khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »