Chiến lược ESG là lợi thế giúp doanh nghiệp gọi vốn, thu hút đầu tư

Chiến lược ESG là lợi thế giúp doanh nghiệp gọi vốn, thu hút đầu tư

Nhiều nhà đầu tư hiện nay cho rằng thay vì các chỉ số tài chính truyền thống, các nhà đầu tư  ngày càng quan tâm nhiều hơn đến xu hướng đầu tư dựa trên việc đánh giá các tiêu chí ESG…

ESG là các tiêu chí về môi trường (Environment), xã hội (Social) và Quản trị doanh nghiệp (Corporate Governance). (Điều khiển).
Các chỉ số này được thiết kế để hướng dẫn các tổ chức và doanh nghiệp vượt ra ngoài các mục tiêu lợi nhuận hướng tới một chương trình nghị sự về khí hậu, xã hội và quản trị rộng lớn hơn.

CÁC YẾU TỐ ESG CẦN XEM XÉT TRONG QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ VÀ CÁC NHÀ QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP

Trong báo cáo Chuyển đổi số – DxReports xuất bản tháng 2/2023, “ESG và Chuyển đổi số: Chỉ đường: Con đường phía trước” là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững của các công ty.

FPT Digital cho biết, ngày nay, khi lựa chọn phương án đầu tư, nhà đầu tư rất coi trọng việc kết hợp các giá trị xã hội, môi trường với hiệu quả hoạt động của công ty, thay vì chỉ quan tâm đến lợi nhuận hay rủi ro của một cơ hội đầu tư.

Điều này cũng dễ hiểu vì người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, ngày nay có trách nhiệm với môi trường  hơn rất nhiều so với trước đây.

Do đó, các công ty triển khai công nghệ xanh, năng lượng sạch có thêm lợi thế huy động vốn thành công. Các giá trị của tài sản vô hình, chẳng hạn như  chiến lược phát triển bền vững và thương hiệu doanh nghiệp, chiếm một phần lớn trong việc định giá các công ty.

Chiến lược ESG là lợi thế giúp doanh nghiệp gọi vốn, thu hút đầu tư

Mitsuhiro Henry Umebayashi, đối tác quản lý (AdL) của chuyên gia tư vấn doanh nghiệp tư nhân Arthur D. Little, cũng cho biết tại chuỗi hội thảo chuyển đổi số đầu năm 2023 của FPT Digital DxTalks với chủ đề “Chuyển đổi số và Phát triển bền vững”, rằng các công ty ngày nay cần chuyển đổi nhanh chóng vì những lý do sau đây đối với tính bền vững, đặc biệt là các tiêu chuẩn ESG.

Theo ông, thứ nhất là do sức ép của dư luận. Vì vậy, việc không cải thiện chỉ số ESG ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của các công ty. Thứ hai, việc không cải thiện được chỉ số ESG ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của công ty.

Nhiều nhà đầu tư hiện  đang xem xét việc kết hợp các yếu tố  ESG vào các quyết định đầu tư của họ và bổ sung vốn cho các công ty. Do đó, các công ty tích cực phát triển các chiến lược ESG sẽ dễ dàng huy động vốn hơn  các công ty khác.

ESG đang dần trở thành tiêu chí  thành công khi doanh nghiệp muốn huy động vốn từ các ngân hàng,  quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Vào năm 2020, 51 tỷ đô la đã được đầu tư vào các quỹ tương hỗ ESG,  gấp đôi các khoản đầu tư khác trong  một năm.

Mặt khác, trên thực tế, Châu Âu và Hoa Kỳ đã thúc đẩy sự phát triển bền vững của các công ty trong nhiều năm, không chỉ để đạt được sự  bền vững mà còn để duy trì lợi thế cạnh tranh. “Châu Âu đã thiết lập nhiều quy tắc  phát triển bền vững.

Những quy tắc này thường bao gồm nhiều yêu cầu khác nhau mà các công ty ở bên ngoài châu Âu khó đáp ứng. Điều này đã mang lại lợi thế cho các công ty châu Âu  trong nhiều lĩnh vực và đảm bảo  vị thế của họ ít nhất là ở thị trường nội địa, Mitsuhiro nói Henry Umebayashi.

Các quốc gia Châu Âu và Hoa Kỳ đã sử dụng chiến lược phát triển bền vững, biến nó thành lợi thế cạnh tranh và kèm theo các quy tắc, tiêu chuẩn ràng buộc đặt ra yêu cầu phát triển bền vững. về phía tây.

Do đó, áp lực từ dư luận, sự sẵn có của nguồn vốn và các  tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là ở thị trường châu Âu và châu Mỹ, là những lý do chính buộc các công ty phải thay đổi và tích hợp các yếu tố phát triển bền vững trong kinh doanh và phát triển.

SỬ DỤNG CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀM ÁNH SÁNG THỰC HIỆN CÁC NGUYÊN TẮC ESG

Tại DxTalks, các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý, khuyến nghị cho doanh nghiệp về quá trình đồng bộ này. Trong đó,  chuyển đổi số  được coi là cơ hội để đạt được những mục tiêu này. Công nghệ số được ứng dụng tại nhiều thành phố đã giúp quản lý sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, hay khi doanh nghiệp sử dụng  sẽ tiết kiệm nhiên liệu, tạo môi trường làm việc xanh và tối ưu hóa nguồn lực.

Cụ thể, theo ông Phạm Hồ Chung, Giám đốc tư vấn chuyển đổi số tại FPT Digital, các công ty phải tích hợp các mục tiêu ESG khi xây dựng chiến lược chuyển đổi số và sử dụng chuyển đổi số làm đòn bẩy để thực hiện các sáng kiến ​​ESG. Số hóa và tự động hóa các hoạt động giúp tạo ra các hoạt động và quy trình bền vững, cải thiện tính linh hoạt và bền vững của doanh nghiệp. Nó thu hút sự chú ý của khách hàng, nhà cung cấp hoặc cổ đông.

Bằng cách kết hợp yếu tố con người và mô hình kinh doanh bền vững trong việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số, một kênh phân phối mới với giá cả phải chăng được tạo ra có thể giảm tới 45-70% lượng khí thải trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, các công ty ứng dụng công nghệ mới (IoT, Blockchain, Cloud) để theo dõi tác động môi trường và xã hội trong toàn chuỗi giá trị có thể giúp giảm tiêu thụ năng lượng  từ 5-10%.

Khi doanh nghiệp ứng dụng công nghệ AI và phân tích dữ liệu nâng cao để thu thập và phân tích toàn bộ dữ liệu liên quan đến tác động mội trường, xã hội của doanh nghiệp nhằm đưa ra những cải tiến, tiếp cận phù hợp với xu hướng thị trường, có thể giúp chi phí vốn, chi phí chuỗi cung ứng và hoạt động giảm 10%-30%.

Cuối cùng, khi chia sẻ dữ liệu và hệ sinh thái, doanh nghiệp có thể tạo ra các mô hình hợp tác mới xuyên suốt các ngành, lĩnh vực, phát triển giải pháp cho các vấn đề về môi trường và xã hội, tập hợp nguồn lực, lấp đầy khoảng cách và tiếp cận thị trường mới.

Ngoài ra, khi tiến hành xây dựng lộ trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, nhìn nhận yếu tố bền vững là một lợi thế cạnh tranh, một cơ hội để tăng trưởng, chứ không đơn thuần chỉ là đáp ứng những tiêu chuẩn ESG theo cách đối phó, tuân thủ quy định của nhà quản lý.

Là một khu vực dễ bị tác động trước thách thức biến đổi khí hậu, cũng như xã hội phát triển với nhiều bản sắc văn hóa phong phú, điều cốt yếu là các doanh nghiệp Việt Nam và Đông Nam Á phải hợp tác với nhau để đạt được tăng trưởng bền vững.

Các mục tiêu bền vững đó sẽ là động lực tăng trưởng hàng đầu của Đông Nam Á và thế giới và Việt Nam có nhiều tiềm năng để vươn lên hàng đầu với chìa khóa là công nghệ kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo.


Tham khảo thêm về những thông tin về sự kiện kinh tế khác cùng Nhượng Quyền Việt, xem tại đây!

Để quảng cáo thương hiệu nhượng quyền, đăng tin cho thuê mặt bằng, đăng tin tuyển dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua  hello@nhuongquyenviet.vn

Rate this post
Translate »